Trao bò cho người nghèo

Ban Chỉ đạo chương trình tổ chức trao tặng bò giống giúp người nghèo biên giới huyện Bình Liêu.

Theo đó, 226 con bò lai Sind, mỗi con có trọng lượng bình quân từ 120 - 140 kg, đã tiêm phòng, kiểm dịch đầy đủ theo quy định được trao cho 226 hộ nghèo ở 3 xã biên giới huyện Bình Liêu là: xã Đồng Văn có 28 hộ; xã Hoành Mô có 48 hộ và xã Lục Hồn có 150 hộ.

Lễ trao tặng nằm trong khuôn khổ chương trình “Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội và UBND 11 tỉnh biên giới triển khai.

Nguồn kinh phí mua bò hỗ trợ cho các gia đình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội đảm bảo. Theo đó, mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng một thuê bao trả sau của Viettel thì Viettel sẽ trích ngay 1 triệu đồng mua bò giống giúp đồng bào nghèo biên giới. Khách hàng dù ở bất cứ đâu cũng có thể tham gia chương trình.

Căn dặn người dân

Trao bò giống hỗ trợ tận tay cho các hộ gia đình ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chương trình “Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới” với nguồn kinh phí chủ yếu từ phát triển các dịch vụ viễn thông là một sáng kiến tốt. Chương trình đã hỗ trợ các hộ nghèo khu vực biên giới của tỉnh có vốn ban đầu để phát triển kinh tế, có động lực để từng bước thoát nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, tạo cơ sở phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, kết hợp chặt chẽ với củng cố quốc phòng - an ninh./.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội cho biết, tính đến 9/2014, chương trình đã nhận được sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân thông qua sử dụng dịch vụ viễn thông do Viettel cung cấp tương đương 4.800 con bò giống tặng các hộ nghèo. Trong tháng 10, chương trình sẽ tổ chức trao bò cho đồng bào nghèo của 11 tỉnh biên giới, mỗi tỉnh 200 - 300 con. Từ nay đến cuối năm, phấn đấu trao tặng bà con 11 tỉnh biên giới mỗi tỉnh 1.000 con bò giống.

Đỗ Vinh