Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Quảng Trị cho biết: Mô hình nuôi cá rô đầu vuông hiện đang được triển khai tại 4 điểm gồm thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, huyện Gio Linh và Triệu Phong. Các hộ dân tham gia thực hiện mô hình nuôi cá rô đầu vuông được hỗ trợ 100% cá giống và 30% chi phí thức ăn.

Tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện mô hình là hơn 186 triệu đồng. Cá rô đầu vuông là đối tượng nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá bán hiện nay dao động từ 40.000 – 45.000 đồng/kg, mô hình dự kiến sẽ mang lại thu nhập cho hộ chăn nuôi khoảng 100 triệu đồng.

Mặc dù chi phí thức ăn, phòng bệnh và cá giống trên cùng một đơn vị diện tích có lớn hơn so với các đối tượng nuôi khác, nhưng thời gian nuôi ngắn hơn (3 - 4 tháng), năng suất, giá bán thị trường cũng cao hơn. Do đó, doanh thu từ nuôi cá rô đầu vuông có thể tăng lên so với các đối tượng nuôi khác.

Đây là mô hình nuôi mới, bước đầu đạt hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ canh tác của bà con nông dân trong tỉnh, việc tiêu thụ trên thị trường hiện cũng khá thuận lợi nên nuôi cá rô đầu vuông đang được bà con đón nhận rất hồ hởi.

Với những ưu điểm vượt trội về thời gian nuôi, tốc độ lớn nhanh, trọng lượng lớn có thể nói cá rô đầu vuông sẽ là một đối tượng nuôi mới có hiệu quả cao cho người nuôi. "Trong thời gian tới, Trung tâm KNKN sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác trong tỉnh" - ông Tùng nhấn mạnh./.

Phúc Nguyên