sx

Ảnh minh họa.

Đây là những thông tin từ báo cáo Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) tháng 3 do ngân hàng HSBC cung cấp.

Theo báo cáo, mặc dù chỉ số PMI giảm từ mức 51,7 điểm trong tháng 2 xuống 50,7 điểm trong tháng 3 nhưng vẫn cho thấy các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục được cải thiện, tiếp nối sự cải thiện kéo dài trong suốt 19 tháng qua.

Nhân tố chính cải thiện các điều kiện kinh doanh gần đây là cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tiếp tục tăng. Sản lượng ngành sản xuất đã tăng tháng thứ mười tám liên tiếp với mức tăng mạnh.

Các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy giá cả cạnh tranh đã giúp các công ty có nhiều đơn đặt hàng hơn từ nước ngoài.

Tuy nhiên, việc làm trong ngành sản xuất ở Việt Nam đã giảm trong tháng 3, dù mức giảm nhẹ. Các công ty cho biết việc thiếu hụt nhân công đã dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của người bán hàng trong tháng, khi thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã bị kéo dài lần đầu tiên kể từ tháng 9/2014.

Chi phí đầu vào tiếp tục giảm mạnh chủ yếu là do giá nhiên liệu đi xuống, đồng thời nhiều mặt hàng khác như thép vẫn giảm giá. Với việc chi phí đầu vào giảm trong suốt 5 tháng qua, các công ty đã hạ giá bán ra cho khách hàng. Kể từ tháng 10/2014, giá cả hàng hoá bán ra đã giảm liên tục nhưng đây là lần giảm nhẹ nhất trong 4 tháng qua./.

H.Y