Saudi Arabia: OPEC+ san sang tang san luong neu thi truong co nhu cau hinh anh 1
Một cơ sở lọc dầu của Iran

Giữa lúc giá dầu đã ghi nhận các mức cao nhất trong một thập kỷ qua, thỏa thuận hạn ngạch sản lượng của OPEC+ được áp dụng từ tháng 4/2020 dự kiến sẽ hết hạn trong ba tháng tới.

Ông Abdulaziz nói thêm, hiện còn quá sớm để đề cập đến một thỏa thuận mới, giữa lúc thị trường năng lượng vẫn đang đối mặt với những bất ổn, song ông cho rằng OPEC+ có thể sẽ tăng sản lượng nếu các thị trường có nhu cầu.

OPEC+ đã đạt được thỏa thuận hạn ngạch vào năm 2020, theo đó các nước thành viên của liên minh tăng tổng sản lượng mỗi tháng với số lượng khiêm tốn 430.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, sản lượng của Nga đã giảm từ khoảng 11 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2022 xuống mức trung bình 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2022.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho rằng tình trạng thiếu công suất lọc dầu trên toàn cầu và vấn đề thuế là nguyên nhân khiến giá nhiên liệu gia tăng.

Theo ông Abdulaziz, yếu tố quyết định thị trường là công suất của nhà máy lọc dầu. Ít nhất trong ba năm qua, công suất lọc dầu của thế giới đã giảm khoảng 4 triệu thùng, trong đó 2,7 triệu thùng được ghi nhận kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Abdulaziz nói rằng OPEC+ sẽ cần phải phải thực hiện các "điều chỉnh có trật tự" trong tương lai, trong bối cảnh chuỗi cung ứng và tăng trưởng toàn cầu đối mặt với triển vọng không chắc chắn, trong khi Trung Quốc vẫn đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Abdulaziz, để tháo nút thắt trong sản xuất và nâng công suất lọc dầu, chính phủ các nước cần khuyến khích đầu tư vào hydrocarbon ngay cả khi các nước chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn./.