Dresser-Rand Groupp

Ảnh minh họa. Nguồn: aolcdn.com

Thương vụ này vốn được coi là lớn nhất trong lịch sử của Siemens và sẽ là bàn đạp cho hãng vào thị trường Hoa Kỳ - khu vực mà hiện các hoạt động của hãng đang đang xem là ốm yếu nhất. Vụ mua bán này cũng giúp Siemens bắt kịp với đối thủ General Electric Co (GE).

Doanh thu từ dầu và khí gas của công ty này sẽ tăng khoảng 11 tỉ USD, bao gồm việc thâu tóm công ty kinh doanh máy nén khí và turbin năng lượng Rolls-Royce Holdings Plc's vào hồi tháng 5 với giá dưới 7 tỷ USD.

Các nhà phân tích nhận thấy thỏa thuận này trùng với một vụ mua bán lớn của Đức tại Hoa Kỳ là công ty Merck KGaA của (MRCG.DE) đã đồng ý mua Sigma-Aldrich Corp như là một chiến lược với giá có vẻ cao.

Siemens đã định giá giá trị doanh nghiệp của Dresser-Rand cao hơn 16 lần thu nhập trước thuế và khấu hao và gấp đôi so với việc định giá cho Công ty Sigma-Aldrich Corp.

"Siemens đã bỏ lỡ phần lớn thị trường dầu khí tại Mỹ được coi là bùng nổ trong những năm qua. Lợi nhuận Siemens thu được có khả năng phải đến cuối chu kỳ và giá trị tạo ra từ thỏa thuận này phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện", nhà phân tích Andreas Willi tại JPMorgan đã viết trong một báo cáo hôm 22/9.

GE đã chi khoảng 14 tỷ USD cho việc mua lại trong lĩnh vực dầu khí kể từ năm 2007 và đã xây dựng được một doanh nghiệp có trị giá khoảng 17 tỷ USD.

Giám đốc điều hành của Siemens Joe Kaeser phủ nhận thông tin rằng, Công ty này buộc phải bước vào cuộc đấu giá để mua lại Joe Kaeser khi hãng này sắp sửa đồng ý sáp nhập với nhà sản xuất bơm của Thụy Sỹ, Sulzer AG.

Sulzer AG cho biết, công ty này đã kết thúc các cuộc đàm phán với Dresser-Rand.

Siemens cho hay với mức chào giá là 83 USD mỗi cổ phiếu, Ban giám đốc của Dresser-Rand sẽ khó mà từ chối và GE cũng không thể theo đuổi vụ đấu giá này. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận lại tiết lộ rằng GE đã liên hệ với Dresser-Rand.

Hồi tháng 6, GE đã đánh bại Siemens trong cuộc chiến mua lại công ty năng lượng Alstom của Pháp với giá 16,9 tỉ USD.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, chi phí đầu tư hàng năm vào dầu mỏ, khí đốt và thiết bị than đã tăng gấp đôi trong thực tế từ năm 2000 và đã vượt qua 950 tỷ USD vào năm 2013. Tuy nhiên, JPMorgan ước tính mức đầu tư sẽ giảm xuống còn 4,7% trong năm nay và có thể giảm tiếp vào năm 2015.

Kaeser cho biết, đầu tư của Siemens sẽ phải đợi một thời gian dài để sinh lời và cơ sở khách hàng lớn của Dresser-Rand và thực tế là một nửa doanh số bán hàng của hãng là các dịch vụ có lợi nhuận cao.

"Ngành công nghiệp này không tính theo quý hoặc năm. Nó được tính trong một thời gian dài. Chúng tôi đồng ý rằng mức giá trên là cao, nhưng sau nó sẽ tạo ra giá trị lớn", lãnh đạo Siemens nói./.

Vũ Hoa (theo Reuters)