bánh giày

Phần thi nấu bánh giầy giữa 13 xã, phường trên địa bàn TP. Sầm Sơn.

Phần thi nấu bánh giầy giữa 13 xã, phường trên địa bàn TP. Sầm Sơn.

Đây là một lễ hội có từ rất lâu đời ở vùng biển Sầm Sơn và là một trong những sự kiện đặc sắc nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch của Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020.

Lễ hội Bánh chưng - Bánh giầy diễn ra với các nghi thức truyền thống như: Rước kiệu, tế lễ, dâng lễ và chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Người dân vùng biển Sầm Sơn quan niệm, Lễ hội là dịp để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công khai phá, xây dựng vùng đất Sầm Sơn và che chở cho vùng đất này. Lễ hội giúp du khách cảm nhận hình ảnh một đô thị du lịch đang ngày càng phát triển, hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng vùng biển.

Phần đặc sắc nhất của Lễ hội là cuộc thi giã bánh giầy giữa các đội đến từ 13 xã, phường trên địa bàn TP. Sầm Sơn. Các thanh niên khỏe mạnh và các cụ cao niên có kinh nghiệm được chọn để tham gia cuộc thi. Để có được chiếc bánh giầy ngon dẻo phải có sự chuẩn bị công phu từ khâu chọn gạo, lá gói đến kỹ thuật chế biến. Thanh niên khỏe mạnh được giao nhiệm vụ giã bánh sao cho thật đều tay, các cụ cao niên có kinh nghiệm đảm nhận khâu nặn bánh để khi thành sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chí, đẹp, dẻo, mịn, tròn đều và đúng thời gian.

Lễ hội Bánh chưng - Bánh giầy năm 2020 khép lại với giải Nhất được trao cho đội đến từ đền Hoàng Minh Tự (phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn) ở cả 3 nội dung: rước kiệu, trang trí mâm sơn trang và làm bánh giầy.

Theo TTXVN