Tài sản của các tỷ phú công nghệ tại Silicon Valley sụt thê thảm

Ảnh: Bloomberg

Đó là con số thiệt hại của 23 tỷ phú có tài sản lớn nhất đến từ các công ty công nghệ đặt đại bản doanh tại Bờ biển phía Tây nước Mĩ đã mất, kể từ khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày 2/4 vừa qua, khi mà các nhà đầu tư đã bán ra rất mạnh các cổ phiếu của các doanh nghiệp này.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index thì Facebook Inc (FB) của Mark Zuckerberg, Amazon.com Inc của Jeff Bezos, Oracle (ORCL) của Larry Ellison và Microsoft (MSFT) của Bill Gates đều đã mất giá hơn 1 tỷ USD trong bốn ngày giao dịch cuối tuần qua.

Mặc dù các cổ phiếu công nghệ đã đảo chiều tăng trở lại trong ngày hôm qua thì các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán ra các cổ phiếu này mà trong nhiều năm qua từng là trái táo ngọt với mức cổ tức và thu nhập ổn định cho họ.

Trong khi cổ phiếu của Caterpillar Inc - công ty chuyên thiết kế, sản xuất các loại máy móc, động cơ và thiết bị phục vụ trong ngành xây dựng và khai thác mỏ - đã tăng 13% kể từ đầu năm tới nay, thì cổ phiếu của doanh nghiệp dịch vụ tiểu blog Twitter Inc lại giảm 34% kể từ sau đợt IPO và cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến Amazon đã giảm 18% tính từ đầu năm. Chỉ số Công nghệ Nasdaq 100 Index đã có đợt sụt giảm mạnh nhất trong hai năm qua vào ngày 4/4 vừa qua.

Theo Jack Ablin, giám đốc điều hành cho quỹ tài sản của BMO Private Bank có trụ sở tại Chicago, hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 66 tỷ USD của quỹ này: "Các nhà đầu tư hiện đang cần một nơi an toàn và hiệu quả nhất để gửi tiền của họ và phần lớn các công ty công nghệ hiện không có bất cứ sản phẩm hữu hình nào để nhà đầu tư yên tâm xuống tiền".

Tài sản sụt giảm mạnh

Bất kỳ tổn thất nào từ các đợt bán tháo cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ thời gian qua đều rất lớn so với những lợi ích mà cổ phiếu của các hãng công nghệ mang lại trong năm ngoái.

Giá trị cổ phiếu của Google Inc (GOOGL) đã đạt mức kỷ lục là 610,68 USD/cổ phiếu vào ngày 26/2 vừa qua, sau khi đã tăng 58% trong năm 2013. Facebook đã trở thành công ty nhanh nhất từ trước tới nay đạt được cột mốc 150 tỷ USD giá trị thị trường, sau khi đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2013 và đạt được mức giá cổ phiếu cao nhất là 72,03 USD/cổ phiếu ngày 10/3 vừa qua.

Mười trong số 23 tỷ phú giàu nhất Thung lũng Silicon đều là những đồng sáng lập hoặc là giám đốc điều hành hay nhà đầu tư tại Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Theo số liệu của Bloomberg, đây chính nhóm bị tổn thất tài sản nhiều nhất trong tuần qua do sự sụt giảm của cổ phiếu. Họ bị mất tổng cộng 4,2 tỷ USD trong tổng thiệt hại của các ông chủ công nghệ khi thị trường chứng khoán Mĩ đóng cửa vào ngày 2/4.

Trong số những người tỷ phú bị thiệt hại tuần qua có cả Giám đốc điều hành tác nghiệp Sheryl Sandberg và 2 nhà đồng sáng lập mạng xã hội của Facebook là Dustin Moskovitz và Eduardo Saverin, mỗi người đều bị mất hơn 7% giá trị tài sản của họ. CEO Zuckerberg cũng thiệt hại tới 1,9 tỷ USD và hiện vẫn là người giàu thứ 23 trên thế giới với giá trị tài sản ở mức 26,2 tỷ USD.

Tài sản của Jan Koum, Giám đốc điều hành của công ty cung cấp các dịch vụ nhắn tin WhatsApp Inc, hiện đang được Facebook đàm phán mua lại, cũng giảm 5,5% về mức 6,2 tỷ USD.

Cú trượt giá kỷ lục

Theo số liệu của Bloomberg, tỷ phú có tài sản giảm nhiều nhất trong giai đoạn bán tháo vừa qua tại thung lũng Silicon là Dave Duffield, đồng Giám đốc điều hành của công ty phần mềm Workday Inc. Giá trị tài sản của ông giảm 11% về mức 6,7 tỷ USD.

Đối với rất nhiều các tỷ phú công nghệ, giảm hơn 1 tỷ USD chỉ là một giọt nhỏ trong xô nước. Cũng theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Bill Gates, ông chủ và là nhà đồng sáng lập ra Microsoft, cũng bị giảm 1,1 tỷ USD trong vài ngày qua. Tuy nhiên, ông vẫn giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới với tài sản ròng trị giá78,9 tỷ USD.

Quang Minh (Theo Bloomberg)