Tài sản của những người thuộc nhóm 1% giàu nhất nước Mỹ chạm mức cao kỷ lục
Khối tài sản của 1% những người giàu nhất nước Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục 44.600 tỷ USD.

Tổng tài sản ròng của 1% những người giàu nhất nước Mỹ, được Fed định nghĩa là những người có tài sản trên 11 triệu USD, đã tăng 2.000 tỷ USD trong quý IV/2023, tất cả đến từ số cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Giá trị vốn cổ phần và cổ phiếu quỹ tương hỗ mà 1% những người giàu nhất nước Mỹ đang nắm giữ đã tăng từ 17.650 tỷ USD trong quý trước đó lên 19.700 tỷ USD trong quý cuối cùng năm ngoái.

Giới chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán đi lên đang hỗ trợ cho hoạt động chi tiêu thông qua “hiệu ứng tài sản”. Hiệu ứng tài sản chỉ sự điều chỉnh tiêu dùng của cá nhân khi thấy giá trị tài sản của mình thay đổi.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán tăng giúp nhóm người giàu có được hưởng lợi nhiều hơn cả, trong khi tài sản của những người Mỹ ở tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp lại phụ thuộc nhiều hơn vào tiền lương và giá trị nhà ở.

Bà Liz Ann Sonders, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của công ty Charles Schwab, cho biết cổ phiếu chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong khối tài sản của 1% những người giàu nhất thế giới, ở mức 37,8% vào cuối năm 2023.

Mức tăng nói trên là diễn biến mới nhất trong sự bùng nổ về tài sản chưa từng có, bắt đầu từ năm 2020. Từ thời điểm đó, tài sản của 1% những người giàu nhất nước Mỹ đã tăng gần 15.000 tỷ USD, hay 49%.

Nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ chiếm 30% tổng tài sản cả nước vào cuối năm ngoái, trong khi nhóm 10% những người giàu nhất chiếm 67% tổng tài sản./.