Tesco bán công ty con ở Hàn Quốc với giá “khủng” 6,1 tỉ USD

Ảnh: Reuters

Thông tin này được công ty công bố hôm nay (7.9). Đây cũng là thương vụ bán tài sản tại nước ngoài lớn nhất của Tesco kể từ khi công ty lâm vào khủng hoảng tài chính.

Công ty bán lẻ lớn thứ ba thế giới cho biết đã bán chuỗi siêu thị Homeplus, chuỗi cửa hàng bán lẻ cung cấp các sản phẩm gia đình lớn nhất ở nước ngoài của Tesco cho một nhóm các nhà đầu tư quốc tế do quỹ đầu tư MBK đứng đầu.

Nhóm nhà đầu tư đa quốc gia này bao gồm cả hai quỹ hưu trí lớn nhất Canada là Canada Pension Plan Investment Board (CPPI), Public Sector Pension Investment Board (PSP) và tập đoàn Temasek Holdings của Singapore.

Theo thỏa thuận, Tesco sẽ nhận được 4 tỷ bảng Anh (khoảng 6,07 tỷ USD) tiền mặt. Sau khi trừ các loại thuế và phí giao dịch, số tiền công ty thực nhận sẽ vào khoảng 3,35 tỷ bảng Anh.

Đây là một trong những thương vụ mua bán lớn nhất tại châu Á trong năm nay.

Việc bán chuỗi siêu thị Homeplus sẽ giúp công ty có thêm tài chính để tập trung vào thị trường trong nước, nơi mà Tesco đang trở nên thất thế trên sân nhà so với bộ đôi bán lẻ đến từ Đức, Aldi và Lidl.

Tesco đang gặp rắc rối lớn về mặt tài chính với khoản bút toán giảm kỷ lục, bê bối hạch toán và những biến động trong hàng ngũ quản lý. Cuối tháng 4 vừa qua, công ty cũng công bố con số lỗ lịch sử 6,4 tỷ bảng Anh (9,6 tỷ USD) trong năm tài khoán 2014.

CEO của công ty, Dave Lewis đã phải cắt giảm giá, đóng các cửa hàng thua lỗ, giảm số lượng sản phẩm và tăng số nhân viên tại các cửa hàng với nỗ lực giảm đà mất thị phần.

Thương vụ bán chuỗi bán lẻ Homeplus được kỳ vọng sẽ giúp công ty giảm gánh nặng nợ nần khoảng 4,2 tỷ bảng Anh, xuống còn 17,5 tỷ bảng Anh.

Homeplus hiện có khoảng 1.075 cửa hàng đang hoạt động tại Hàn Quốc và đem lại khoản doanh thu lên đến 9,3 nghìn tỷ won (tương đương 7,7 tỷ USD) trong năm tài khóa tính đến tháng 2 năm nay./.

Mai Hương (Theo Wall Street Journal)