Thienduongmuasam

Nếu chính phủ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 5% hoặc 0%, Thái Lan sẽ trở thành thiên đường mua sắm và có khả đạt mục tiêu 26 triệu lượt khách du lịch từ năm nay. Ảnh: T.L

Mục tiêu cắt giảm thuế đối với các mặt hàng cao cấp nhằm biến nước này trở thành thiên đường mua sắm có thể cạnh tranh được với các trung tâm như Hong Kong (Trung Quốc) hoặc Singapore.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ thương mại mậu biên và du lịch, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ cho phép công dân nước này và người nước ngoài chi nhiều tiền mặt hơn so với giới hạn ban đầu 500.000 bạt/người.

Bí thư thường trực Bộ Tài chính Thái Lan Areepong Bhoocha-oom cho rằng, hiện xuất khẩu của Thái Lan đang gặp khó khăn, do đó chính phủ nước này quyết định chuyển hướng sang kích thích kinh tế trong nước thông qua thúc đẩy du lịch. Với cơ cấu thuế mới, Thái Lan hy vọng có thể đón được khoảng 26 triệu lượt khách du lịch, thu về khoảng 1,17 nghìn tỷ bạt, tăng 20% so với dự báo 1 nghìn tỷ đưa ra hồi đầu năm.

Chính phủ Thái Lan cũng hy vọng, thông qua phát triển du lịch sẽ giúp tạo thêm việc làm, kích thích nền kinh tế quốc gia. Khu vực du lịch và dịch vụ của Thái Lan hiện chiếm khoảng 50% GDP và 45% tổng số nhân công lao động. Cắt giảm thuế được kỳ vọng sẽ giúp kích thích chi tiêu và làm kinh tế tăng trưởng trong sáu tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan cũng vạch ra các kế hoạch kích thích tiêu dùng trong nước thông qua các dự án ban đầu của nhà nước trị giá 800 tỷ bạt và đẩy nhanh việc giải ngân 41 tỷ bạt trong ngân sách nhà nước và 60 tỷ bạt ngân sách đầu tư trong năm nay.

Thái Lan lâu nay vẫn được coi là trung tâm mua sắm, nhưng thuế nhập khẩu đánh vào những mặt hàng cao cấp lên tới 30% đã làm hạn chế sức mua của khách du lịch khi tới nước này. Nếu chính phủ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 5% hoặc 0%, Thái Lan sẽ trở thành thiên đường mua sắm và có khả đạt mục tiêu 26 triệu lượt khách du lịch từ năm nay./.

Đ.T (theo TTX)