chungkhoan 8.10

Nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước đẩy mạnh mua vào khi giá điều chỉnh khiến thị trường bật tăng trở lại khá mạnh.

PVX: Lòng tham nổi lên?

Giao dịch của PVX hôm nay chắc chắn thu hút rất nhiều chú ý của thị trường. Cho tới sáng nay, cổ phiếu này vẫn còn giảm sàn và là phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Khoảng 3,5 triệu cổ phiếu tiếp tục được tranh bán giá sàn ngay từ lúc mở cửa, không mấy người chờ đợi một đột biến nào vì PVX hoàn toàn có thể sẽ giảm thêm nữa.

Điều bất ngờ đã xảy ra, PVX nhận được dòng vốn đầu cơ vào cực mạnh và bắt đầu có thanh khoản. Đối với những cổ phiếu đang lao dốc qua từng phiên và mất thanh khoản, việc có giao dịch trở lại thường thể hiện hoạt động bắt đáy. Cường độ bắt đáy mạnh hay yếu phụ thuộc vào thanh khoản.

Và thanh khoản của PVX hôm nay cực cao. Ngay trong buổi sáng, PVX đã giao dịch tới gần 10,5 triệu cổ phiếu, tương đương 22,4 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Hàng chục tỷ đồng được bỏ ra để mua một cổ phiếu đang lao dốc chỉ còn hơn 2.000 đồng với khả năng hủy niêm yết rất cao rõ ràng là phải có cân nhắc mức độ mạo hiểm.

Áp lực cắt lỗ ở PVX hôm nay vẫn rất cao. Trong phiên sáng, đã có lúc PVX được cầu bắt đáy lôi trở lại tham chiếu, nhưng rốt cục vẫn giảm sàn. Sang phiên chiều, lực mua có khá hơn, đẩy lên khỏi giá sàn nhưng vẫn không sao thoát khỏi khối lượng hàng xả ra quá nhiều. Người mua cũng trở nên thận trọng, chỉ tạo thanh khoản cho những ai muốn cắt lỗ dưới tham chiếu.

Dù gì PVX cũng đã có thanh khoản, một kết cục giải thoát cho những ai muốn cắt lỗ hoàn toàn. Tổng khối lượng giao dịch hôm nay của PVX tới trên 11,9 triệu cổ phiếu với giá trị gần 25,7 tỷ đồng. PVX vẫn giảm 4,35%, nhưng không còn ở mức sàn nữa.

Về khối lượng và giá trị, giao dịch hôm nay của PVX tuy cao nhưng cũng không phải là kỷ lục. Điều quan trọng hơn là độ chấp nhận mạo hiểm của người mua. Với một cổ phiếu nhiều rủi ro như PVX thì lòng tham phải rất lớn, hoặc đủ tự tin với những thông tin mà thị trường chưa biết, mới có thể bỏ vốn lớn như vậy. Trên thị trường còn rất nhiều cổ phiếu tiềm năng hơn PVX, rủi ro thấp hơn PVX, nhưng dường như hào quang lấp lánh của một cổ phiếu từng mã đầu cơ được ưa chuộng nhất thị trường mới đủ kích thích tâm lý nhà đầu cơ đến vậy.

Một bộ phận nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã thoát khỏi PVX một cách quyết liệt. Hơn 1 triệu PVX đã được khối ngoại bán ra khi thanh khoản xuất hiện trở lại. Khả năng hủy niêm yết đối với PVX phải đợi sau khi có kết quả kinh doanh năm 2013, tức là còn khá nhiều thời gian. Có thể nhà đầu cơ mua vào hôm nay kỳ vọng mức giá quanh 2.000 đồng đã đủ chiết khấu những tin xấu hiện tại của PVX.

Chốt giữ thành công mức 500 điểm

Phiên giao dịch hôm nay đã có những rung lắc rất mạnh ở cả hai sàn. Thông tin hỗ trợ liên quan tới giá xăng chỉ thổi bùng lên giao dịch trong nửa đầu phiên sáng. VN-Index tăng thêm lên gần 502 điểm để rồi sau đó lao dốc mạnh xuống 497,58 điểm. Áp lực chốt lời rất mạnh buổi sáng đã khiến VN-Index điều chỉnh gãy cả mức 500 điểm mới đạt được hôm qua.

Đợt điều chỉnh mạnh buổi sáng có thể làm “lạnh gáy” những nhà đầu tư mới mua vào đầu giờ sáng. Mức điều chỉnh lớn, cổ phiếu giảm giá khá nhiều, thanh khoản tăng quá mức khiến thị trường như thể bị phân phối. Ngay cả khi giao dịch kết thúc, hai sàn vẫn còn 198 mã giảm giá, thể hiện mức độ phân hóa về giá rất rõ rệt.

Giao dịch hôm nay có điểm thú vị là VN-Index không phụ thuộc nhiều vào các cổ phiếu lớn trong quá trình phục hồi. VNM, VIC, GAS vẫn chỉ đứng tham chiếu. Một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn tăng giá như MSN tăng 1,2%, VCB tăng 2,11%, CTG tăng 0,57%, HAG tăng 1,87%, HPG tăng 0,28%, HSG tăng 2,01%, MBB tăng 1,46%, PVD tăng 0,74%...

Trên sàn Hà Nội, SHB, PVS đứng giá và tác động lớn nhất là từ ACB giảm 0,64%. Bù lại các cổ phiếu như BVS, KLS, VCG, VND tăng nhẹ. HNX giao dịch hơi đuối và chỉ số chính của sàn này đóng cửa giảm 0,26%.

VN-Index có một hành trình phục hồi khá gian nan trong phiên chiều, nhưng rốt cục các mã vốn hóa trung bình và nhỏ cũng kéo được điểm số vượt qua mức 500 lần nữa, đóng cửa ở ngưỡng 502,22 điểm, tăng 0,35%.

Giao dịch ở cả hai sàn tỏ ra sôi động trong nhóm cổ phiếu nhỏ. HSX có nhiều mã tăng trần với thanh khoản khá lớn như VNE, KMR, DIG hay các mã giao dịch khá như VHG, ITC, HAR, KBC, TTF. HNX có VKC, NDN, SD9, FIT, VGS…

Ấn tượng dòng vốn ngoại

Giai đoạn điều chỉnh giữa phiên sáng hôm nay thể hiện sự bản lĩnh của nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại đã có một phiên mua ròng mạnh mẽ chưa từng có ở HSX kể từ đầu tháng 4/2013. Trên 102,8 tỷ đồng ròng đã được rót vào sàn này với một danh sách mua dài. Dĩ nhiên dòng tiền vẫn tập trung lớn vào các blue-chips thuộc rổ VN30.

Tổng lượng vốn nhà đầu tư nước ngoài bỏ vào mua hôm nay đạt 139,3 tỷ đồng, tăng 23% so với phiên đầu tuần. Những cổ phiếu được mua ròng trên 9 tỷ đồng là DRC, HAG, SSI, VCB, VIC, HPG, MSN.

Thanh khoản bùng nổ cùng vốn ngoại
Giá trị khớp lệnh

Sàn Hà Nội giao dịch của khối ngoại khá yếu, chủ đạo là bán ròng ở PVX. Quy mô giao dịch ở mức -4,3 tỷ đồng ròng.

Với phiên mua vào ồ ạt tại nhiều cổ phiếu lớn, thanh khoản toàn thị trường đạt mức 1.312,7 tỷ đồng, tăng 12% so với phiên trước. Đây là mức giao dịch cao nhất chỉ sau phiên hơn 1.700 tỷ đồng ngày 1/10 vừa qua. Hai phiên đầu tuần thị trường đã đón nhận dòng vốn ngoại tăng khá ấn tượng và chuỗi ngày mua ròng đã kéo dài sang phiên thứ 9 liên tục. Rõ ràng nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhìn thấy cơ hội trên thị trường.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

VIC (100,2) – (9,6%)

KLF (30,5) – (11,5%)

SSI (72,3) – (6,9%)

PVX (25,6) – (9,7%)

PPC (35,8) – (3,4%)

VCG (25,4) – (9,6%)

HAG (35,3) – (3,4%)

VND (19,8) – (7,5%)

HSG (34,5) – (3,3%)

PGS (18,1) – (6,8%)

Khánh Nhi