vắc

Ảnh: TL.

Đáp lại đề nghị gần đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với AstraZeneca và VNVC, chuyến giao vắc-xin lần này thể hiện nỗ lực tăng tốc cung ứng vắc-xin của AstraZeneca nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam.

Đây là lần giao vắc-xin thứ tư, với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, trong hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Nhờ việc ký kết sớm thỏa thuận này vào tháng 11/2020, Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận được vắc-xin phòng Covid-19.

Như vậy, tổng cộng đã có gần 6,4 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước với VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế, cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước. Vắc-xin của AstraZeneca hiện chiếm 71% nguồn cung vắc-xin phòng Covid-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường châu Á mới nổi cho biết: "Chính phủ Việt Nam hoàn toàn đúng đắn khi coi tiêm chủng là một trong những chìa khóa để vượt qua đại dịch, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa "5K". Giờ đây khi chiến dịch tiêm chủng toàn quốc của Việt Nam đã chính thức được phát động, chúng tôi rất vinh dự khi vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca được triển khai rộng rãi để bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh nguy hiểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới và VNVC để đưa vắc-xin đến Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường".

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc VNVC chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vắc-xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực bị đại dịch. Mặc dù VNVC đã xác nhận hợp đồng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vắc-xin được mua từ rất sớm của AstraZeneca, nhưng VNVC vẫn cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành trong quá trình tiếp nhận vắc-xin từ AstraZeneca và chuyển giao cho Bộ Y tế một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng"./.

Văn Nam