Nhân dịp đầu xuân Tân Sửu, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL).

* PV: Thưa Bộ trưởng, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam chịu nhiều tổn thất nặng nề. Trước tình hình đó, ngành du lịch đã phối hợp với các ngành, địa phương, doanh nghiệp tổ chức các chương trình kích cầu, hội nghị, hội thảo…Điều này đã phát huy hiệu quả như thế nào trong bối cảnh khó khăn này, thưa ông?

Trong năm 2021, sẽ chú trọng công tác phục hồi, phát triển ngành du lịch. Theo tình hình diễn biến tác động của đại dịch Covid-19, ngành sẽ linh hoạt triển khai các hoạt động trực tuyến và trực tiếp, công tác xúc tiến quảng bá chú trọng cả thị trường trong nước và quốc tế.

bo truong

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng tại 211 quốc gia, vùng lãnh thổ, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nhiều quốc gia, tổ chức khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, ngành du lịch là ngành chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất trong năm 2020. Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với cùng kỳ 2019. Khách du lịch nội địa ước đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng thu từ khách du lịch năm 2020 ước đạt 312.200 tỷ đồng, giảm khoảng 58,7% so với cùng kỳ năm 2019, tương đương 19 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngành VHTT&DL đã tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, đặc biệt đã ban hành tiêu chí đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch như: Triển khai 2 chương trình kích cầu du lịch nội địa sau mỗi đợt bùng phát dịch để giảm thiểu tối đa tác động của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, đồng thời góp phần duy trì hoạt động của các doanh nghiệp du lịch; kịp thời linh hoạt trong việc chuyển đổi thị trường, cơ cấu lại thị trường khách du lịch; mở ra hướng mới để phát triển bền vững hơn.

Một điểm sáng khác trong năm 2020 đó là Việt Nam đã được Tổ chức World Travel Awards vinh danh lần thứ 2 liên tiếp là Điểm đến di sản hàng đầu châu Á, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á và Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á. Đặc biệt, lần thứ 2, Việt Nam được Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Những giải thưởng này không chỉ là sự ghi nhận du lịch Việt Nam đã thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới, mà còn là động lực lớn để ngành du lịch vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, tăng trưởng xa hơn trong tương lai.

* PV: Điểm nhấn quan trọng trong năm nay của ngành du lịch đó là hai chương trình kích cầu du lịch nội địa với các chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” vào tháng 5 và tháng 9 năm 2020 là “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Ông đánh giá như thế nào về hiệu ứng của hai chương trình kích cầu này?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ở Việt Nam, Bộ VHTT&DL đã phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa vào đầu tháng 5/2020 với chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và tiếp tục phát động giai đoạn 2 vào tháng 9/2020 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Có thể nói, chương trình kích cầu du lịch đã làm hồi sinh thị trường du lịch nội địa, là điểm tựa cho sự phục hồi của ngành du lịch, đồng thời giúp giảm thiểu thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Các điểm đến ghi nhận lượng khách đông trở lại, nhất là vào thời điểm tháng 5, 6, 7 là mùa cao điểm du lịch nội địa, cũng như nhu cầu khách tăng cao sau đợt giãn cách xã hội. Lượng khách nội địa tháng 6 tăng gấp 2,3 lần so với tháng 5; lượng khách tháng 7 tăng 16% so với cùng kỳ 2019. Lượng khách tăng giúp công suất buồng phòng ở các cơ sở lưu trú tăng trở lại, đạt 30-50%, cuối tuần có lúc đạt 80-90%. Các hãng hàng không liên tục tăng chuyến, mở đường bay mới để phục vụ nhu cầu đi lại.

Chương trình kích cầu cũng nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các địa phương trong cả nước, nhất là tại các trung tâm du lịch như Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, TP. Hồ Chí Minh, 8 tỉnh Tây Bắc....

Điểm nổi bật của chương trình kích cầu du lịch giai đoạn 2 là sự liên kết giữa các tỉnh, thành phố với nhiều liên minh kích cầu du lịch được hình thành như liên kết của 7 Sở Du lịch và Sở VHTT&DL gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh và Tây Ninh; 03 tỉnh Nghệ An - Hải Phòng - Bình Định...

Ngoài ra, dịch Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể nhu cầu và thị hiếu của khách du lịch, trong đó ưu tiên cho yếu tố an toàn, trải nghiệm thiên nhiên, sinh thái, đi nhóm nhỏ, thời gian ngắn, sử dụng công nghệ… Do vậy, các địa phương, doanh nghiệp đã chủ động đổi mới, sáng tạo, phát triển các sản phẩm mới phù hợp hơn với nhu cầu của khách.

* PV: Trước những khó khăn của ngành du lịch, được biết Bộ VHTT&DL đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp. Vậy cụ thể các giải pháp này đã được triển khai như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Thời gian qua, Bộ VHTT&DL đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động ngành du lịch, một số các giải pháp đã được ban hành như: Hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; giảm 50% phí cấp giấy phép lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên trong năm 2020…

Ngoài những kiến nghị tới Chính phủ về việc tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch, chúng tôi sẽ đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, kích cầu, từ đó mang du khách quay trở lại. Thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ định hướng các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch sẽ đầu tư sâu hơn vào tiềm năng văn hóa, di sản, ẩm thực của Việt Nam để khai thác và phát triển. Bởi đây là những tài nguyên vô giá, khai thác khéo sẽ nhân lên giá trị và không có giới hạn về giá trị.

* PV: Bước sang năm mới 2021 nhưng dịch Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, trước bối cảnh này ngành du lịch Việt Nam đã có những kịch bản nào để ứng phó với tình hình dịch bệnh, đồng thời vẫn duy trì phát triển ngành du lịch trong nước?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Trong năm 2021, sẽ chú trọng phục hồi, phát triển ngành du lịch. Theo tình hình diễn biến tác động của đại dịch Covid-19, ngành sẽ linh hoạt triển khai các hoạt động trực tuyến và trực tiếp, công tác xúc tiến quảng bá chú trọng cả thị trường trong nước và quốc tế.

Cụ thể trong quý I và quý II năm 2021: lấy du lịch nội địa làm nội lực duy trì hoạt động của ngành, chú trọng vào các hoạt động kích cầu du lịch trong nước. Đối với thị trường quốc tế, tiếp tục xúc tiến bằng các kênh truyền thông trực tuyến: website, mạng xã hội, webinar...

Sang quý III và quý IV, chúng tôi tiếp tục duy trì các chương trình kích cầu du lịch trong nước. Từng bước mở cửa du lịch quốc tế, tập trung ưu tiên những nước kiểm soát tốt dịch bệnh và là thị trường truyền thống của du lịch Việt Nam.

* PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Hồng Quyên - Lê Phượng