Siêu bão Haiyan đã tàn phá Philippines tháng trước. Các thảm họa thiên tai đã gây thiệt hại kinh tế lên tới 130 tỷ USD trong năm nay. - Ảnh Boston/Getty Images

Trong đó, ngành bảo hiểm đã phải chi 44 tỷ USD bồi thường cho các thiệt hại này. Tuy nhiên, số tiền bảo hiểm năm nay vẫn thấp hơn mức 81 tỷ USD của năm 2012 khi mà cơn siêu bão Sandy hoành hành tại Mỹ.

Theo Swiss Re, trận lụt trong tháng 6 ở Đức, Cộng Hòa Séc và các nước láng giềng gây thiệt hại lên tới 18 tỷ USD trong đó 4 tỷ USD được bảo hiểm - trở thành trận lụt “đắt đỏ” thứ 2 trong lịch sử chỉ đứng sau trận lụt năm 2011 tại Thái Lan với mức chi trả bồi thường lên tới 16 tỷ USD.

Ngành bảo hiểm cũng phải chi trả 3 tỷ USD cho cơn bão Hailstorm Andreas đổ bộ vào Đức và Pháp trong tháng 7.

Hai cơn bão gần đây nhất Christian và Xavier đổ bộ vào trung tâm và niềm bắc Châu Âu cũng gây ra một khoản bồi thường tổng cộng lên tới 2 tỷ USD.

Bồi thường cho trận mưa kéo dài và lụt lội ở Alberta, một tỉnh của Canada, lên tới 2 tỷ USD, mức bồi thường thiên tai cao nhất ở đất nước này trong lịch sử.

Mưa lớn và lụt lội cũng thường xuyên xảy ra ở Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Nam Phi và Acgentina trong năm nay.

Trong tất cả, siêu bão Haiyan tàn phá Philippines tháng trước là cơn bão khủng khiếp nhất, đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.000 người, Swiss Re báo cáo. Mặc dù thiệt hại khủng khiếp như vậy, nhưng bồi thường bảo hiểm sẽ không quá lớn bởi vì rất ít người được bảo hiểm ở Philippines cũng như ở nhiều quốc gia đang phát triển khác.

Ở rất nhiều nới trên thế giới, tỷ lệ bảo hiểm còn rất thấp, theo một chuyên gia của Swiss Re.

Mai Linh (Theo AFP)