Thiên tai kéo giảm GDP của Việt Nam từ 1-1,5%

(TBTCO) - Thiên tai tại Việt Nam trong những năm gần đây đã gây ra thiệt hại lớn, làm giảm GDP từ 1 - 1,5%. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà các quốc gia khác trong khu vực cũng đối mặt với những thách thức tương tự.
aa
Tăng mức hỗ trợ để sớm khôi phục nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai Cả nước thiệt hại hơn 78.082 tỷ đồng do thiên tai

Đó là thông tin tại Hội nghị châu Á về giảm nhẹ thiên tai 2024 (ACDR2024) do Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai châu Á (ADRC) phối hợp tổ chức trong 2 ngày 12-13/11 tại Hà Nội.

Thiên tai kéo giảm GDP của Việt Nam từ 1-1,5%
Quang cảnh hội nghị.

Theo bà Đoàn Thị Tuyết Nga - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết, năm 2024, Việt Nam đảm nhận vai trò nước chủ nhà, chủ trì hội nghị này. Sự kiện này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng ứng phó trước các thảm họa tự nhiên.

Thiên tai tại Việt Nam trong những năm gần đây đã gây ra thiệt hại lớn, làm giảm GDP từ 1 - 1,5%. Gần đây nhất, bão Yagi đã tàn phá nghiêm trọng hạ tầng, điện và viễn thông của hai tỉnh quan trọng về kinh tế là Quảng Ninh và Hải Phòng, ảnh hưởng lớn đến sinh kế và đời sống của người dân trong khu vực khó khăn. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà các quốc gia khác trong khu vực cũng đối mặt với những thách thức tương tự.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga nhấn mạnh, ba yếu tố đóng vai trò mấu chốt trong việc bảo vệ cộng đồng cũng như giảm nhẹ rủi ro và thiệt hại do thiên tai là xây dựng hạ tầng bền vững, nâng cao nhận thức của người dân và cải thiện hệ thống thông tin.

Thiên tai kéo giảm GDP của Việt Nam từ 1-1,5%
Thiên tai tại Việt Nam những năm gần đây đã làm giảm GDP từ 1 - 1,5%.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, đứng trước những thách thức về thảm họa khí hậu đang có xu hướng gia tăng, gây thiệt hại nhiều về người và tài sản, các quốc gia không chỉ cần tăng cường nội lực, mà còn cần đoàn kết chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau để có sự vào cuộc quyết liệt hơn.

“Là quốc gia có lịch sử hứng chịu nhiều thiên tai, với kinh nghiệm của mình, chúng tôi thống nhất các quan điểm trong giai đoạn hiện nay về phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai như tăng cường hiểu biết về rủi ro liên quan đến khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi số; tăng cường năng lực chống chịu của cộng đồng; tăng cường năng lực chống chịu của cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai đối với những rủi ro liên quan đến khí hậu, đặc biệt lưu ý về các hệ thống dự báo, cảnh báo sớm” - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ.

Trong các phiên họp, các quốc gia không chỉ chia sẻ thông tin mà còn cùng thúc đẩy các định hướng phù hợp với xu thế chung, rút kinh nghiệm từ các bài học thực tiễn. Đồng thời, nỗ lực tìm kiếm các dự án và ưu tiên từ các quỹ tài chính lớn, như quỹ về biến đổi khí hậu nhằm hình thành các hoạt động phù hợp hơn trong khắc phục và phòng ngừa hậu quả do thiên tai./.

Trong hai ngày tổ chức, hội nghị bao gồm phiên họp bàn tròn của đại diện các quốc gia thành viên ADRC chia sẻ tiến độ đạt được và những thách thức gặp phải trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai và thảo luận về việc tăng cường hợp tác đẩy nhanh việc thực hiện Khung Sendai về giảm nhẹ thiên tai 2015-2030.
Nguyên Phương

Đọc thêm

Đăng cai Hội nghị Năng lượng gió APAC 2026, Việt Nam mở kênh “hút vốn” cho điện gió

Đăng cai Hội nghị Năng lượng gió APAC 2026, Việt Nam mở kênh “hút vốn” cho điện gió

(TBTCO) - Hà Nội sẽ trở thành tâm điểm của ngành năng lượng tái tạo khu vực khi đăng cai Hội nghị Năng lượng gió châu Á - Thái Bình Dương (APAC Wind Energy Summit) 2026, diễn ra từ ngày 9-11/6.
Siết kỷ luật môi trường nhiệt điện, giữ nhịp phát điện mùa khô

Siết kỷ luật môi trường nhiệt điện, giữ nhịp phát điện mùa khô

(TBTCO) - Ngày 28/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị vận hành nhà máy nhiệt điện trên cả nước tăng cường kiểm soát môi trường, chủ động phòng ngừa sự cố, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc huy động các tổ máy phát điện trong cao điểm mùa khô.
Thí điểm vùng phát thải thấp ở Vành đai 1: Bước đi “nhỏ” cho bài toán lớn của Hà Nội

Thí điểm vùng phát thải thấp ở Vành đai 1: Bước đi “nhỏ” cho bài toán lớn của Hà Nội

(TBTCO) - Trước áp lực ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, Hà Nội đang lựa chọn một cách tiếp cận thận trọng nhưng có tính hệ thống: thí điểm vùng phát thải thấp (LEZ) tại khu vực trung tâm từ ngày 1/7/2026. Chính sách này không chỉ nhằm hạn chế xe máy xăng, mà còn mở ra một thử nghiệm lớn về quản trị đô thị, hướng tới tái cấu trúc giao thông bền vững.
Bảo vệ môi trường, Cao Bằng hướng tới quản lý rác thải bền vững

Bảo vệ môi trường, Cao Bằng hướng tới quản lý rác thải bền vững

(TBTCO) - UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 394/NQ-CP giai đoạn 2026 - 2030, đặt trọng tâm bảo vệ môi trường thông qua giảm thiểu, phân loại, thu gom, xử lý rác thải, với yêu cầu chuyển mạnh từ phong trào sang thực chất trên toàn địa bàn.
Sửa Luật Bảo vệ môi trường: Cải cách để không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng

Sửa Luật Bảo vệ môi trường: Cải cách để không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng

(TBTCO) - Việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2020 đang được đặt trong bài toán lớn hơn: vừa tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy tăng trưởng, vừa bảo đảm kiểm soát môi trường hiệu quả. Cách tiếp cận mới, từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, cùng với số hóa và công cụ kinh tế sẽ tạo bước chuyển thực chất trong quản lý môi trường.
Gỡ điểm nghẽn chính sách môi trường để kích hoạt tăng trưởng xanh

Gỡ điểm nghẽn chính sách môi trường để kích hoạt tăng trưởng xanh

(TBTCO) - Việt Nam cần nguồn lực rất lớn cho các mục tiêu môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nhưng khả năng huy động vẫn còn hạn chế. Các công cụ như tín dụng xanh, trái phiếu xanh hay ưu đãi môi trường đã được thiết lập, song chưa đủ “độ thấm” để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, đòi hỏi tiếp tục hoàn thiện cơ chế và nâng cao năng lực thực thi.
Lạng Sơn: Kích hoạt phong trào toàn dân bảo vệ môi trường

Lạng Sơn: Kích hoạt phong trào toàn dân bảo vệ môi trường

(TBTCO) - Với loạt kết quả rõ nét giai đoạn 2021 - 2025, từ nâng tỷ lệ thu gom rác, kiểm soát ô nhiễm đến thay đổi nhận thức cộng đồng, Lạng Sơn đang bước vào giai đoạn mới với quyết tâm cao hơn. Kế hoạch năm 2026 là bước tiếp nối, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Lai Châu tìm “lối mở” cho nông nghiệp xanh, sâm và dược liệu dẫn dắt tăng trưởng

Lai Châu tìm “lối mở” cho nông nghiệp xanh, sâm và dược liệu dẫn dắt tăng trưởng

(TBTCO) - Lai Châu có lợi thế nổi bật để phát triển nông nghiệp xanh nhờ hệ sinh thái đa dạng, diện tích rừng lớn và nhiều sản phẩm bản địa giá trị cao. Tỉnh này đang đặt mục tiêu chuyển mạnh sang nông nghiệp hàng hóa gắn với kinh tế xanh, trong đó dược liệu và sâm được xác định là ngành hàng chiến lược.
Xem thêm