Sẽ thông qua Nghị quyết về chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vào ngày 17/5

Hoàng Yến
(TBTCO) - Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân sẽ được thông qua vào trưa thứ 7, ngày 17/5, với nội dung gồm 7 chương, 7 điều. Đây là một nghị quyết ngắn gọn, với những đột phá rất mới trong phát triển kinh tế tư nhân.
aa
Thủ tướng: Trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế tư nhân ngay tại Kỳ họp thứ 9 Phát triển kinh tế tư nhân: Cần sự liên kết giữa các thành phần kinh tế và cải cách thể chế

Thảo luận tại phiên họp chiều 14/5 về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành với sự cần thiết, cơ sở chính trị và cơ sở thực tiễn xây dựng ban hành Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Sẽ có luật toàn diện về kinh tế tư nhân

Các thành viên cũng đánh giá cao sự nỗ lực, khẩn trương của Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo trong một thời gian ngắn với khối lượng nội dung rất lớn.

Nêu rõ dự thảo Nghị quyết được hoàn thành chỉ 10 ngày sau khi Nghị quyết 68-NQ/TW được ban hành, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh Bộ Tài chính, với sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc tích cực để kịp tiến độ thông qua Nghị quyết vào cuối tuần này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sẽ cố gắng để vào khoảng 11h thứ 7, ngày 17/5 thông qua Nghị quyết với 7 chương, 7 điều. Đây là một nghị quyết ngắn gọn, với những đột phá rất mới trong phát triển kinh tế tư nhân.

Sẽ thông qua Nghị quyết về chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vào ngày 17/5
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, việc ban hành Nghị quyết chỉ là bước đầu. Tiến tới năm 2026 sẽ xây dựng Luật về kinh tế tư nhân một cách toàn diện hơn. Ngoài ra, khi tiến hành sửa đổi một loạt các Luật trong Kỳ họp tới, những nội dung liên quan đến kinh tế tư nhân sẽ được sửa đổi, bổ sung để đưa vào các Luật về hình sự, dân sự, hành chính, thanh tra, thuế, khoa học công nghệ…

Về các hiệp định, cam kết quốc tế, phải rà soát xem có vướng gì với các điều ước quốc tế, các luật trước đó. Cần thay đổi tư duy, Nhà nước kiến tạo thay vì kiểm soát, tư duy điều hành cần chuyển sang kiến tạo và phục vụ, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Để dự thảo được hoàn thiện trước khi trình Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cơ quan rà soát các nội dung về hỗ trợ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước, nước ngoài.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc đảm bảo nguồn lực tài chính để thực hiện các chính sách là rất quan trọng. Các chính sách về hỗ trợ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ tiền thuê đất cho doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ tài chính tín dụng cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; chính sách miễn thuế cho doanh nghiệp… đều đòi hỏi nguồn lực tài chính rất lớn để thực hiện. Những nội dung này cần được quan tâm trong sửa Luật Ngân sách nhà nước tới đây.

Đồng thời, phải rà soát các đối tượng thụ hưởng chính sách để đảm bảo khả thi trong thực tiễn. Rút kinh nghiệm từ một số chính sách trước đây, như chính sách hỗ trợ lãi suất 2% đạt kết quả rất thấp, không đi vào cuộc sống. Việc này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có tiêu chí đối tượng cho vay chưa rõ ràng, tâm lý e ngại công tác thanh tra kiểm tra…, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chỉ lựa chọn những vấn đề làm được ngay, đã chín, đã rõ

Chia sẻ với cơ quan soạn thảo về khối lượng công việc rất lớn phải hoàn thành trong thời gian gấp, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (UBKHCNMT) Lê Quang Huy cho rằng, nên ưu tiên trước mắt chỉ xử lý một số vấn đề, không nên có tham vọng giải quyết tất cả trong một Nghị quyết. Theo lộ trình, đến năm 2026, các chính sách sẽ được thể chế hoá đầy đủ.

Từ kinh nghiệm thực hiện Nghị quyết số 193 của Quốc hội, Chủ nhiệm Lê Quang Huy cho rằng chỉ nên lựa chọn những vấn đề thực hiện được ngay, đã chín, đã rõ, không cần hướng dẫn nhiều, phát huy hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhiên, theo ông, vẫn còn những nội dung phải hướng dẫn rất nhiều.

Sẽ thông qua Nghị quyết về chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vào ngày 17/5
Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm UBKHCNMT cũng băn khoăn rằng, chủ trương của chúng ta là khơi thông, tháo gỡ, song liệu có cơ chế gì để giám sát, xác định được vị trí cân bằng, điểm dừng trong các vấn đề cụ thể. Nếu mở ra hết thì đâu là điểm dừng, và cần có quy định tránh rủi ro cho những người triển khai các quy định như vậy. “Mở hết mà không có chế định ràng buộc thì phải cân nhắc, cần có những quy định để hài hoà và cân bằng”, Chủ nhiệm Lê Quang Huy đặt vấn đề.

Giải trình làm rõ thêm tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho hay, việc lựa chọn nội dung nào đưa vào Nghị quyết là vấn đề rất khó. Đối với các quy định liên quan đến trách nhiệm hình sự, dân sự, thanh tra, kiểm tra… mà như đại biểu nói là chưa cụ thể hoá hơn Nghị quyết 68-NQ/TW, Phó Thủ tướng cho biết đây là những chủ trương lớn, cộng đồng doanh nghiệp rất mong chờ. Nếu không đưa vào thì không thể hiện hết tầm của Nghị quyết của Quốc hội.

“Dù chưa thể cụ thể ngay được, nhưng đó là thông điệp của Quốc hội, là định hướng cho việc triển khai, sửa đổi các luật tiếp theo”, Phó Thủ tướng giải thích.

Tài liệu gửi đại biểu Quốc hội ngay trong đêm

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, UBTVQH đánh giá cao sự phối hợp giữa Uỷ ban Kinh tế và Tài chính với Bộ Tài chính, đã chủ động, từ sớm, từ xa, để hoàn thiện dự thảo.

UBTVQH thống nhất hồ sơ đủ điều kiện để trình Quốc hội. Tuy nhiên, trước khi trình Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tiếp thu các ý kiến đóng góp tại phiên họp, ý kiến của cơ quan thẩm tra, hoàn thiện lại dự thảo ngay trong tối nay, gửi đến các đại biểu Quốc hội trong đêm nay qua app thông tin của Quốc hội.

Hoàng Yến

Đọc thêm

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

(TBTCO) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV họp từ ngày 23/3 đến ngày 25/3/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chiều 25/3, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành phiên bế mạc. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động báo chí của đơn vị.
Tiết kiệm năng lượng, tăng dự trữ để đứng vững trước biến động toàn cầu

Tiết kiệm năng lượng, tăng dự trữ để đứng vững trước biến động toàn cầu

(TBTCO) - Cuộc xung đột tại Trung Đông đang làm cả thị trường năng lượng thế giới chao đảo, từ đó làm bộc lộ tính dễ tổn thương của nền kinh tế toàn cầu khi phụ thuộc lớn vào năng lượng khai khoáng. Đối với Việt Nam, bối cảnh này đặt ra yêu cầu cấp thiết hơn nữa về đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, giảm phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hữu hạn và xây dựng hệ thống dự trữ chiến lược vững chắc để bảo đảm an ninh kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Đảng bộ Bộ Tài chính hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2

Đảng bộ Bộ Tài chính hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2

(TBTCO) - Sáng ngày 24/3/2026, Đảng ủy Chính phủ tổ chức phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026; quán triệt chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng; hội nghị báo cáo viên và thông tin chuyên đề quý I năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ.
Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết “Thanh niên với tương lai đất nước”. Tổng Bí thư mong muốn, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, hun đúc khát vọng cống hiến, làm giàu trí tuệ, rèn luyện bản lĩnh, bồi dưỡng đạo đức, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, dũng cảm bước vào những lĩnh vực mới, việc khó, việc chưa có tiền lệ, viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc… Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Xem thêm