Siết chặt quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử

Để quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), thời gian qua Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với loại hình kinh doanh TMĐT, hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số của các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam và hoạt động kinh doanh thông qua các sàn TMĐT được đặc biệt chú trọng.

Ông Vũ Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, thời gian qua Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn, bao gồm cả công an xã, phường, thị trấn, các ngân hàng thương mại, các công ty viễn thông, công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền dẫn, cung cấp hạ tầng mạng... trên địa bàn để cập nhật đầy đủ các thông tin của tổ chức, cá nhân hoạt động TMĐT. Với sự chủ động vào cuộc, cơ quan thuế đã thực hiện truy thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh trên mạng mà không khai báo với cơ quan thuế. Chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin cho các cơ quan có liên quan đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động TMĐT để cùng phối hợp xử lý kịp thời.

Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: HỒNG VÂN
Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân

Năm 2021, Tổng cục Thuế tiếp tục có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động TMĐT của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, yêu cầu các cục thuế thành lập ban chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT. Ban chỉ đạo này đã tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số của các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam.

Ban chỉ đạo cũng đã thực hiện rà soát công tác quản lý thuế đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực TMĐT trên Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT. Thực hiện phối hợp, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của các cục thuế thông tin khuyến cáo các hành vi sai phạm về thuế thường gặp trong lĩnh vực TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số của các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam. Công bố các trường hợp cố tình không thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định, gian lận, trốn thuế.

Số cá nhân tự giác kê khai thuế ngày càng tăng

Theo số liệu trên hệ thống quản lý thuế, hiện nay có khoảng 14 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới và 8 trang điện tử hoạt động TMĐT xuyên biên giới có thu nhập tại Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ thuế. Số thuế thu được thông qua các tổ chức, cá nhân Việt Nam khấu trừ, nộp thay khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Số thu thuế từ các tổ chức Việt Nam có ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến với tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, Youtube, Facebook... từ năm 2018 đến hết tháng 9/2021 mà các đơn vị này đã khai, nộp thuế là khoảng gần 4.100 tỷ đồng. Năm 2020 số thu thuế từ hoạt động TMĐT xuyên biên giới đạt trên 1.143 tỷ đồng; riêng 9 tháng năm 2021 đạt trên 1.017 tỷ đồng, bằng gần 89% năm 2020.

Đặc biệt, số thu từ cá nhân tự kê khai, số thuế truy thu, tiền phạt qua thanh tra kiểm tra đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (tiếp thị, quảng cáo trực tuyến, sản xuất nội dung số, ứng dụng công nghệ thộng tin…) tại các trang mạng xã hội nước ngoài như Google, Facebook, Youtube, Apple... ngày càng tăng. Tính đến hết tháng 6/2021, cả nước là trên 454 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở các cục thuế lớn như: Hà Nội đạt trên 167 tỷ đồng, TP. Hồ Chí Minh đạt trên 122 tỷ đồng, Đà Nẵng 30 tỷ đồng...

Riêng trong 6 tháng năm 2021, các cục thuế trên toàn quốc đã xử lý tăng thu số tiền hơn 134 tỷ đồng đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động TMĐT. Một số tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh triển khai công tác quản lý thuế hoạt động này, tính đến hết tháng 9/2021: Hà Nội đã thu được 226 tỷ đồng (tăng 59 tỷ đồng so với thời điểm tháng 6/2021); Bình Định đã thu được 14,27 tỷ đồng (tăng 10,502 tỷ đồng); Thái Nguyên đã thu được 908 triệu đồng.

Hoàn thiện đề án quản lý thuế đối với thương mại điện tử

Theo Đề án: “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam” đã được Bộ Tài chính phê duyệt, lộ trình triển khai các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT thực hiện theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn ngắn hạn từ nay đến hết 2023, Bộ Tài chính sẽ tập trung các giải pháp tăng cường công tác quản lý thông qua một số giải pháp quan trọng như: công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; triển khai thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề; hiện đại hóa công tác quản lý thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro; phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức, hiệp hội có liên quan để trao đổi kết nối thông tin; củng cố địa vị pháp lý, chức năng nhiệm vụ cho một số vụ, đơn vị để đáp ứng quản lý chuyên sâu đối với TMĐT; xúc tiến hợp tác quốc tế trong việc đàm phán hiệp định song phương, đa phương về quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Giai đoạn dài hạn đến năm 2025, đề xuất sửa đổi các luật thuế và pháp luật chuyên ngành có liên quan đến quản lý TMĐT; xây dựng đề án bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế.