Thủ tướng đề nghị UNESCO xem xét công nhận thêm một số di sản thế giới tại Việt Nam

(TBTCO) - Tiếp Tổng Giám đốc UNESCO, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu, nền tảng tinh thần cho sự phát triển của đất nước, "văn hóa còn là đất nước còn, văn hóa mất là đất nước mất"; đề nghị UNESCO xem xét công nhận thêm một số di sản thế giới tại Việt Nam như Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử.
aa
Thủ tướng đề nghị UNESCO xem xét công nhận thêm một số di sản thế giới tại Việt Nam - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay - Ảnh: Nhật Bắc

Chiều 6/9, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/9.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vui mừng gặp lại Tổng Giám đốc Audrey Azoulay tại Việt Nam kể từ lần thăm Trụ sở UNESCO tháng 11/2021 nơi hai bên ký Bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2021-2025. Thủ tướng cảm ơn UNESCO luôn đồng hành hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin-truyền thông.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu, nền tảng tinh thần cho sự phát triển của đất nước, "văn hóa còn là đất nước còn, văn hóa mất là đất nước mất". Thủ tướng chia sẻ cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm trong xử lý các thách thức chung, không hy sinh phúc lợi xã hội, môi trường vì phát triển kinh tế đơn thuần.

Thủ tướng đề nghị UNESCO xem xét công nhận thêm một số di sản thế giới tại Việt Nam - Ảnh 2.
Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Tổ chức UNESCO, chủ động tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của quốc gia thành viên

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Tổ chức UNESCO, chủ động tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của quốc gia thành viên. Đặc biệt, Việt Nam sẽ tích cực phát huy vai trò thành viên của Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa nhiệm kỳ 2021-2025, Ủy ban liên Chính phủ Công ước Di sản Phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026. Với mong muốn đóng góp tích cực, chủ động vào các vấn đề mà UNESCO và các thành viên quan tâm, Việt Nam đang ứng cử vào Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của UNESCO và các nước thành viên trong thời gian qua khi công nhận nghệ thuật xòe Thái và thực hành Then là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và mong muốn UNESCO tiếp tục xem xét công nhận Vịnh Hạ Long–Quần đảo Cát Bà, Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là di sản thế giới cũng như các hồ sơ di sản khác của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng giáo dục và việc phát triển hạ tầng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị UNESCO hỗ trợ để Việt Nam có thể cử nhân sự đáp ứng đủ tiêu chuẩn để làm việc tại các tổ chức đa phương, trong đó có UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn, chúc mừng những nỗ lực và thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Bà bày tỏ ấn tượng về tầm sâu của nền văn hóa Việt Nam và khẳng định Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của UNESCO, mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về giáo dục, văn hóa, khoa học và thông tin–truyền thông của UNESCO cũng như tham gia giải quyết các vấn đề chung của thế giới.

Thủ tướng đề nghị UNESCO xem xét công nhận thêm một số di sản thế giới tại Việt Nam - Ảnh 3.
Tổng Giám đốc Audrey Azoulay đánh giá cao và cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tổ chức UNESCO và Việt Nam

Tổng Giám đốc Audrey Azoulay đánh giá cao và cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tổ chức UNESCO và Việt Nam cũng như đồng hành cùng Việt Nam trong việc hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các lĩnh vực hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của UNESCO.

Bà Tổng Giám đốc chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Công ước về bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới 1972 tại Ninh Bình và cho rằng Ninh Bình là hình mẫu về việc bảo tồn và phát huy di sản gắn với phát triển kinh tế-xã hội, tạo sinh kế cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và cùng với đó người dân trở thành chủ thể gìn giữ, bảo vệ và tuyên truyền về di sản cho khách tham quan.

Bà khẳng định tầm quan trọng của công tác bảo tồn di sản, nhận thấy Chính phủ Việt Nam đã rất coi trọng chính sách văn hoá, gìn giữ và phát huy di sản; đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam coi giáo dục là một trong những động lực phát triển của quốc gia. Bà Audrey Azoulay cho rằng Việt Nam có đủ năng lực và điều kiện để đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế lớn, trong đó có một số hội nghị và kỳ họp quan trọng của UNESCO trong thời gian tới.

Bà Tổng Giám đốc bày tỏ vinh dự được tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết số 24 C/18.65 năm 1987 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam và cho rằng dù thế giới có thể thay đổi nhưng những tư tưởng, giá trị về văn hóa, giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi, là minh chứng cho sức mạnh của một Việt Nam độc lập, thống nhất và hiện đại./.

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Ông Nguyễn Tiến Hải được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Ông Nguyễn Tiến Hải được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

(TBTCO) - Ngày 3/8, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Cơ chế đặc thù bảo vệ người dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

Cơ chế đặc thù bảo vệ người dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

(TBTCO) - Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, không tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đồng thời xử lý những vướng mắc trong lĩnh vực kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Đề xuất cho các công trình APEC 2027 vừa thi công, vừa hoàn thiện thủ tục

Đề xuất cho các công trình APEC 2027 vừa thi công, vừa hoàn thiện thủ tục

(TBTCO) - Chính phủ đề xuất cho phép các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tiếp tục thi công song song với hoàn thiện thủ tục; ghi nhận kết quả, khối lượng đã thực hiện; áp dụng quy trình đơn giản, rút gọn và cơ chế giao đất từng phần đối với dự án BT.
Lấp dần khoảng trống dữ liệu để đánh giá đúng quy mô nền kinh tế

Lấp dần khoảng trống dữ liệu để đánh giá đúng quy mô nền kinh tế

(TBTCO) - Lần đầu triển khai Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, Bộ Tài chính hướng tới hoàn thiện hệ thống số liệu thống kê quốc gia theo chuẩn mực quốc tế, bảo đảm đo lường đầy đủ quy mô nền kinh tế nhưng không cộng cơ học vào GDP và không hợp pháp hóa các hoạt động vi phạm pháp luật.
Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội khóa XVI phải là nhiệm kỳ của kiến tạo thể chế phát triển

Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội khóa XVI phải là nhiệm kỳ của kiến tạo thể chế phát triển

(TBTCO) - Sáng ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã được khai mạc tại Nhà Quốc hội. Diễn ra từ ngày 3/8 đến ngày 24/8/2026, Kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.
Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển

Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển

Chiều ngày 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, đã diễn ra Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, thế giới đang chuyển động nhanh và hết sức phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, do đó, bây giờ là lúc đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, sớm thấy, tham mưu đúng, hành động kịp thời để góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; mở đường, kết nối, tranh thủ nguồn lực phát triển.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều