Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt tại Liên hoan văn hóa ẩm thực Đất Tổ
Tinh hoa ẩm thực Đất Tổ. Ảnh: TL

Hoạt động này do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Phú Thọ và nhà đồng hành - Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức, diễn ra tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Theo Ban tổ chức, trong dịp này, nhiều món ăn nổi tiếng được chính các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị để phục vụ du khách thưởng thức như: yến tiềm hồng sâm táo đỏ của nghệ nhân Lê Văn Khánh; bún ốc nguội của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền vả trộn tôm thịt của nghệ nhân Trần Thị Hồng Loan; bò cỏ Chưmonry của nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng; gỏi gà măng cụt của nghệ nhân Nguyễn Văn Thông; gà hấp lá sen của nghệ nhân Diệp Chấn Hưng; bánh chưng Đất Tổ của nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu; bánh trái cây của nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh...

Đặc biệt, trong dịp này ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam JVGA cùng với nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định sẽ giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật - Việt.

Hai nghệ nhân sẽ quảng diễn món cá lăng nhằm tôn vinh ẩm thực cá lăng Đất Tổ, tạo nên điều thú vị khi kết hợp cá lăng Việt với các gia vị Nhật Bản. Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết sẽ quảng diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật; ông Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.

Trong dịp này, nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh, Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương và Trung tâm Hội nghị Quốc gia cũng sẽ quảng diễn món ăn cung đình trước đông đảo thực khách.

Đến với Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023, ngoài việc được thưởng thức hương vị các món ăn đặc sắc tưởng chừng chỉ thấy trong các nhà hàng cao cấp, du khách còn được thưởng thức nhiều món ẩm thực tại 29 gian hàng ẩm thực được thiết kế bằng vật liệu tre, trúc để tạo không gian dân dã cho những thực khách trải nghiệm chuyến đi về cội nguồn, bao gồm: 5 gian ẩm thực miền Nam; 5 gian ẩm thực miền Bắc; 3 gian ẩm thực Phú Thọ; 4 gian phở; 1 gian của Hội Đầu bếp Việt Nam và 16 gian sạp tre trưng bày sản phẩm ẩm thực Phú Thọ và các vùng miền.

Đặc biệt trong các ngày diễn ra sự kiện còn có các hoạt động biểu diễn văn hóa, trình diễn di sản đặc sắc như: Không gian văn hóa, trình diễn diều, trò chơi dân gian đặc sắc, giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam.

Cùng với Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 còn có hoạt động của sự kiện Hội chợ Du lịch Tây Bắc giới thiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với hình ảnh du lịch phong phú, các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Hùng.

Sự kiện Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.