CKVN-Index tăng nhẹ

Vài phút đầu tiên, VN-Index sụt giảm tới 2,16% so với tham chiếu. VN30-Index cũng bốc hơi tới 2,01%. Đó là lúc nhiều cổ phiếu lớn giảm sâu. Đơn cử, VHM giảm 3,2%, VIC giảm 3,1%, VCB giảm 2%, TCB giảm 2%...

Biến động này là một dạng phản ứng lo lắng của nhà đầu tư đối với tình hình dịch bệnh. Một lần nữa dòng tiền bắt đáy lại xuất hiện đầy ấn tượng. Loạt cổ phiếu nhận được lực cầu khủng bắt đầu hồi giá.

Tuy vậy đà phục hồi lại rất khác nhau. Nhóm blue-chips lớn đảo chiều tốt lại ảnh hưởng mạnh lên chỉ số VN30-Index hơn là VN-Index. Cụ thể, nhóm ngân hàng quay đầu cực mạnh là CTG, MBB, TCB, VPB. CTG từ chỗ giảm 1,83% so với tham chiếu đầu phiên, quay đầu tăng 5,39% tới lúc đóng cửa. Điều này nghĩa là CTG đã đảo chiều tới hơn 7,3% chỉ trong một ngày. MBB cũng từ mức giảm 2,47% thành tăng 2,97%; TCB từ giảm 2,2% thành tăng 5,85%; VPB từ giảm 3,9% thành tăng 1,71%.

Rất dễ thấy là các cổ phiếu này kéo VN30-Index tốt hơn là VN-Index vì vốn hóa trong chỉ số chính khá nhỏ. Đó là lý do tại sao VN30-Index đóng cửa tăng 1,2% so với tham chiếu, tương đương đảo chiều trong phiên 3,28%. Trong khi đó VN-Index đóng cửa chỉ tăng 0,23%, tương đương đảo chiều 2,44%.

Không chỉ vậy, thanh khoản phiên này khá mạnh trên mặt bằng thị trường chung, nhưng cực mạnh ở một nhóm cổ phiếu. Các mã ngân hàng cũng thu hút dòng tiền khổng lồ là VPB, TCB, STB và CTG, đều khớp vượt 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra MBB cũng giao dịch tới 749 tỷ đồng, đứng thứ 6 ở hai sàn.

Như vậy dòng tiền đã tập trung lực lượng vào bắt đáy các mã ngân hàng vì những cổ phiếu này đều quay đầu tăng mạnh về cuối ngày. Điều bất ngờ là chỉ có nhà đầu tư trong nước mua mạnh, khối ngoại hầu hết là bán ròng đối với các mã nói trên. Chẳng hạn VPB bị bán ròng tới 189,3 tỷ đồng, CTG bị bán ròng 40,7 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tuy thế không cản được sức mua lớn từ phía nhà đầu tư trong nước.

Điều ấn tượng khác là các mã ngân hàng thu hút dòng tiền cũng điều chỉnh chưa bao nhiêu. Những mã giảm nhiều như VCB, BID lại không được mua nhiều và giá cũng không tăng tốt. Trong khi đó VPB, TCB đều vượt đỉnh, STB, CTG cũng ngấp nghé đỉnh cũ.

Thị trường “xanh vỏ đỏ lòng”

VN30-Index tăng mạnh hôm nay tạo ấn tượng về sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu này. Thực ra ngay trong nhóm VN30 cũng không có sự vượt trội nào về số lượng cổ phiếu tăng giảm. Đúng hơn là số lượng cân bằng hai bên, chỉ có điều những mã tăng kéo chỉ số nhiều hơn.

Trên bình diện chung sàn HSX thậm chí còn có quá ít mã tăng. Trung bình cứ 1 mã giảm chỉ có 0,42 mã tăng. Diễn biến này phản ánh đúng hơn tình trạng yếu ớt của VN-Index. Với tỷ lệ này, nhà đầu tư dễ chọn nhầm mã hơn là đúng.

Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ bất ngờ rất yếu. Đây là tình trạng hiếm thấy vì khi thị trường đảo chiều từ đáy đi lên, thậm chí vượt tham chiếu, các mã đầu cơ rất dễ bùng nổ. Hôm nay thì khác. Chỉ số Midcap giảm tới 1,05% và Smallcap giảm 0,52%. Cả hai nhóm này đều có số lượng mã giảm gấp nhiều lần mã tăng.

Việc blue-chips mạnh hơn hàng đầu cơ có thể xem là một tín hiệu lạc quan vì các mã lớn có thể bẻ hướng chỉ số tốt hơn. Tuy nhiên ngay trong nhóm blue-chips thì vẫn có sự phân hóa quá nhiều. Ngay cả các blue-chips cũng không phải nhận được sự quan tâm như nhau. Nhóm 7 mã tăng giá và thanh khoản nhất thị trường đã chiếm tới 45% tổng giá trị khớp lệnh cả sàn HSX. Nói cách khác, hiệu ứng thanh khoản quá lớn và quá tập trung này dường như là hiệu ứng giải ngân bất ngờ của tổ chức, hơn là việc các cổ phiếu thu hút dòng tiền thường trực trên thị trường.

chứng khoán 4-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

18.792 tỷ đồng (+4%)

712,6 triệu (+16%)

1.817 tỷ đồng (+6%)

100,6 triệu (+18%)

Khánh Nhi