ckThất bại trước 930 điểm, VN-Index tụt về 915

Hôm nay thị trường yếu, không thể đổ lỗi cho các tác nhân bên ngoài được nữa. Thị trường chứng khoán Châu Á tăng rất tốt sang ngày thứ hai của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Chứng khoán Trung Quốc tăng tới 2,49%, chứng khoán HongKong tăng 1,41%. Đây là các chỉ số chứng khoán phản ánh sát nhất các căng thẳng thương mại.

Cũng ở phiên cuối tuần trước, khi tuyên bố đánh thuế lẫn nhau được đưa ra, thị trường chứng khoán quốc tế tăng tốt nên thị trường Việt Nam cũng tăng theo. Diễn biến đó đã không lặp lại được trong ngày hôm nay. VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 2,39 điểm, xuống 915,12 điểm.

Mức giảm nhẹ này không phản ánh hết diễn biến khá xấu ở phiên này. Đầu tiên thị trường tỏ ra mạnh mẽ. VN-Index có một đợt tăng tốt lên sát 930 điểm. Thế nhưng sau đó thị trường lại tỏ ra quá yếu, cổ phiếu rớt giá dần và chỉ số lao dốc trở lại 915,12 điểm. Như vậy chỉ riêng trong ngày VN-Index đã đánh mất gần 15 điểm, một mức biến động khá lớn.

Giao dịch của nhóm cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng không được tích cực. Cuối tuần trước cổ ngân hàng tăng trần hàng loạt. Hôm nay nhiều mã vẫn tăng, nhưng vẫn có thể xem là một bước thụt lùi. Chẳng hạn VCB ban đầu tăng 2,55% so với tham chiếu mà đóng cửa lại giảm 1,82%. BID ban đầu tăng 5,63%, chốt phiên chỉ là +0,87%. TCB lúc đầu tăng 1,39%, đóng cửa giảm 1,04%...

Một số cổ phiếu lớn khác cũng giống các mã ngân hàng, biến động yếu đi nhiều. VNM đóng cửa tăng 0,6% là thất bại vì ban đầu tăng 2,11%. GAS từ +5,94% tụt xuống +0,51%.

Những mã cực yếu và giảm trong hầu như toàn bộ thời gian là VIC -1,13%, VJC -1,81%, SSI -2,8%, MWG -1,41%, HPG -2,99%, BVH -1,07%...

Cả hai sàn hôm nay giao dịch chậm và cổ phiếu tăng giảm đan xen. Cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 0,95 cổ phiếu tăng giá không phải là một diễn biến quá tồi tệ. Tuy nhiên nếu đặt cạnh phiên cuối tuần trước thì thị trường hôm nay là quá yếu. Phiên bùng nổ cuối tuần trước có số cổ phiếu tăng giá gấp 2,13 lần số giảm giá. Thị trường giao dịch ào ạt và có hơn ba chục cổ phiếu tăng kịch trần.

Dòng tiền đứng ngoài

Không hiểu lý do cụ thể nào khiến sự hưng phấn cuối tuần trước đột nhiên không còn nữa. Hai ngày cuối tuần thị trường cũng không có thông tin nào xấu bất ngờ diễn ra. Bất ngờ hôm nay nhà đầu tư lại lựa chọn đứng ngoài, thay vì giao dịch.

Biểu hiện cụ thể là giá trị giao dịch đột ngột thấp, còn hơn 3.200 tỷ đồng tổng cộng. Riêng ở giao dịch khớp lệnh thì giá trị còn nhỏ nữa, chỉ là 2.723 tỷ đồng. Nguyên nhân duy nhất khiến thanh khoản yếu như vậy là nhà đầu tư đã không bỏ thêm tiền vào, hoặc phần lớn tiền đã được tung ra ở phiên tăng mạnh cuối tuần trước.

Dòng tiền đứng ngoài lúc này là điều hết sức kỳ lạ. Rõ ràng là chiến tranh thương mại đã không khiến các thị trường chứng khoán khác sụp đổ thì chẳng lý do gì để thị trường chứng khoán trong nước lo ngại như vậy. Hiện đã bước sang tuần thứ 2 của tháng 7, chỉ có 2 tuần nữa là đến thời điểm công bố kết quả kinh doanh. Bình thường đây đã là thời điểm nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu trước. Mùa kết quả kinh doanh quý 2 năm nay quá khác biệt. Đầu tiên là tuần chào tháng 7 sụp cực mạnh và đến giờ thì nhà đầu tư lại hết sức dửng dưng.

chứng khoán 9-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2246 tỷ đồng (-30%)

106,2 triệu (-25%)

478 tỷ đồng (-12%)

31,1 triệu (-27%)

Khánh Nhi