Tiếp nhận Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại lễ bàn giao. Ảnh: H.T

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Quỹ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về Chiến lược phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 26/5/2021 của Chính phủ về việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19; ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTC ngày 27/5/2021 về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 để quản lý và thực hiện các nhiệm vụ của Quỹ.

Với ý nghĩa hết sức quan trọng của việc thành lập và hoạt động của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, Tập đoàn Sovico đã đề xuất với Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 về việc tài trợ xây dựng Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 nhằm tạo thêm một kênh thông tin trực tuyến, giúp các nhà hảo tâm dễ dàng tiếp cận và ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19. Đồng thời, kịp thời thông tin, tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa, cũng như công khai, minh bạch thông tin về tình hình tài chính và hoạt động của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

"Đến nay, sau gần 1 năm triển khai vận hành, Cổng thông tin điện tử trực quan, dễ sử dụng cho người tài trợ. Đây cũng là cổng thanh toán trực tuyến để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều có thể dễ dàng ủng hộ tiền, tài trợ vào Quỹ thông qua tài khoản tại các ngân hàng, thẻ và ví điện tử bằng Việt Nam đồng và các loại ngoại tệ quy đổi khác. Đồng thời cung cấp tiện ích cho phép cá nhân, tổ chức quyên góp có thể chọn cụ thể vùng, miền, tổ chức, ngân hàng nhận ủng hộ; cung cấp giấy chứng nhận nhà tài trợ trực tuyến cho các nhà tài trợ ngay sau khi hoàn thành quyên góp" - ông Nguyễn Quang Vinh nhận định.

Tính đến 17h00 ngày 21/3/2022, tổng số nguồn thu đã được tập trung vào tài khoản của Quỹ (bằng VNĐ và bằng ngoại tệ quy đổi) là 8.954,6 tỷ đồng (bao gồm lãi tiền gửi ngân hàng 62,3 tỷ đồng). Số chi từ Quỹ là 7.672,2 tỷ đồng (trong đó chi mua và sử dụng vắc-xin: 7.667,6 tỷ đồng, chi hỗ trợ nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin: 4,6 tỷ đồng). Tổng số cá nhân và tổ chức đã ủng hộ bằng tiền trực tiếp vào Quỹ là 602.552 lượt tổ chức và cá nhân.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý Quỹ, thông qua website www.quyvacxincovid19.gov.vn, các hoạt động của Quỹ được công khai, minh bạch trong tất cả các giai đoạn, từ khâu vận động, ủng hộ đến sử dụng Quỹ.

Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời từng bước làm chủ việc quản trị, vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử, Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng Covid -19 và Tập đoàn Sovico tổ chức và hoàn tất công tác tiếp nhận bàn giao, quản lý và vận hành sử dụng Cổng thông tin điện tử theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp nhận về nội dung và phần mềm ứng dụng (riêng hạ tầng máy chủ trước mắt vẫn do Công ty GalaxyOne tiếp tục hỗ trợ).

Giai đoạn 2: Chuyển đổi Cổng thông tin điện tử sang hạ tầng công nghệ thông tin của KBNN.

Tiếp nhận Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (thứ ba, từ trái sang) tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho nhà tài trợ - Tập đoàn Sovico, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, Kho bạc Nhà nước và Báo VietNamNet đã tích cực tham gia xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: H.T

Ông Vinh cho biết, Ban Quản lý Quỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, phát triển Cổng thông tin điện tử trong thời gian tới là một cổng thanh toán trên nền tảng Internet, tích hợp với các ngân hàng và ví điện tử, nhằm tạo thêm tiện ích cho người dùng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Đồng thời, hỗ trợ việc tra cứu, tìm kiếm thông tin liên quan đến hoạt động của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, cũng như cung cấp các thông tin, báo cáo đa chiều về dòng tiền vào, ra của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Ban Quản lý cũng sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin, hình ảnh, bài viết, phóng sự, video tuyên truyền về hoạt động của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và các hoạt động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 khác của các tổ chức, cá nhân trong toàn xã hội,… Từ đó, góp phần lan toả tinh thần tương thân tương ái, nhân văn, đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội, truyền thống yêu nước của người Việt trong đại dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - lãnh đạo Tập đoàn Sovico đã chúc mừng thành tích của Bộ Tài chính trong thời gian qua trong công tác huy động nguồn lực, chủ động thu chi, đảm bảo tốt các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân để vượt qua đại dịch.

"Cổng thông tin điện tử ủng hộ trực tuyến là một việc làm có ý nghĩa đặc biệt mà chúng tôi được Bộ Tài chính tin tưởng giao. Chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết để thực hiện dự án này. Cho đến nay, cổng vẫn đang tiếp tục nhận được sự đóng góp của toàn dân, giúp đất nước vượt qua đại dịch" - bà Thảo chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ, từ những ngày đầu đất nước gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã có chủ trương phải mua được150 triệu liều vắc-xin với khoảng 25 nghìn tỷ đồng. Khi đó, ngân sách chỉ có thể cân đối được 14 nghìn tỷ đồng. Sau khi có sáng kiến báo cáo với Chính phủ thành lập Quỹ vắc-xin và đã được Chính phủ đồng ý, Bộ Tài chính đã đặt vấn đề làm sao quản lý được công khai, minh bạch, quản lý giám sát dòng tiền.

Tiếp nhận Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vắc- xin phòng Covid-19 và lãnh đạo Tập đoàn Sovico ký bàn giao Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và các đơn vị liên quan. Ảnh: H.T

"Từ ý tưởng thành lập Cổng thông tin đến từ Sovico, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Kho bạc Nhà nước đã thực hiện phối hợp, chỉ trong vòng 1 tháng Cổng đã được hoàn thành và ra mắt, được cộng đồng, người dân ủng hộ. Đến hôm nay, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân nhiều nhất thế giới. Từ đó đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới" - Bộ trưởng chia sẻ.

Với những kết quả hết sức tích cực, tại lễ bàn giao tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho nhà tài trợ là Tập đoàn Sovico, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, Kho bạc Nhà nước và Báo VietNamNet đã tích cực phối hợp tham gia xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng Covid-19./.