viện đào tạo quốc tế khai giảng

Viện Đào tạo quốc tế (Học viện Tài chính) khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: Đức Việt.

Chương trình liên kết đào tạo cấp 2 bằng cử nhân (DDP - Dual Degree Progrmame) của Học viện Tài chính nếu đáp ứng đủ các điều kiện đầu vào trúng tuyển chương trình này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên TBTCO đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Đường Nghiêu - Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (Học viện Tài chính).

PV: Hiện tại Viện Đào tạo quốc tế đã có phương án tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nguyện vọng muốn theo học các chương trình quốc tế tại Học viện Tài chính như thế nào, thưa ông?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu như hiện nay, việc đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của các du học sinh Việt Nam muốn trở về nước tiếp tục con đường nghiên cứu, học tập là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo đại học đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Hơn nữa, do nước ta đã khống chế thành công dịch bệnh Covid-19, việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài có nguyện vọng học tập lấy bằng quốc tế tại Việt Nam cũng là một hành động thiết thực góp phần quảng bá hình ảnh về một đất nước an toàn nhất thế giới trong phòng chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), được sự chỉ đạo của Giám đốc Học viện Tài chính, Viện Đào tạo quốc tế đã có ngay phương án tiếp nhận du học sinh Việt Nam trở về nước và sinh viên quốc tế muốn theo học Chương trình DDP đạt chuẩn mực đào tạo đại học của cả Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán.

Cụ thể, Chương trình DDP tại Viện Đào tạo quốc tế sẽ tiếp nhận các đối tượng sau:

Đối tượng 1, sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế đang học tại một trường đại học ở nước ngoài.

Đối tượng 2, học sinh Việt Nam và học sinh nước ngoài đã tốt nghiệp THPT ở nước ngoài nhưng chưa đỗ, hoặc chưa được một trường đại học nước ngoài tiếp nhận.

Đối tượng 3, học sinh Việt Nam và học sinh nước ngoài đã tốt nghiệp THPT ở nước ngoài, đã đỗ, đã được một trường đại học nước ngoài tiếp nhận nhưng chưa tham gia học, hoặc chưa học hết một học kỳ.

pgsts bùi đường nghiêu

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu

PV: Xin ông cho biết các tiêu chí, điều kiện xét tuyển cũng như cách thức đăng ký nộp hồ sơ đối với các đối tượng là du học sinh trở về nước hoặc học sinh, sinh viên nước ngoài muốn học tại Học viện Tài chính?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Để được vào học Chương trình DDP, thí sinh phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

Trình độ tiếng Anh: Đối với du học sinh Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên nước ngoài không sử dụng tiếng Anh là bản ngữ hoặc ngôn ngữ chính thức trong trường học, phải có Chứng chỉ IELTS 6.0, TOEFL iBT 65 điểm (hoặc tương đương) trở lên, hoặc điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test, US) từ 1050/1600 điểm trở lên, hoặc điểm ACT (American College Testing, US) từ 22/36 điểm trở lên, hoặc có thời gian học tập tại các trường THPT, đại học, cao đẳng nước ngoài dạy bằng tiếng Anh từ 2 năm trở lên.

Du học sinh, sinh viên quốc tế đã đỗ hoặc đang theo học tại các trường đại học nước ngoài được tiếp nhận vào Chương trình DDP phải là những trường nằm trong top 1.000 trường đại học trong bảng xếp loại các Trường Đại học trên thế giới hàng năm của The Times Higher Education…

Các du học sinh và sinh viên thuộc nhóm đối tượng 1 sẽ được tiếp nhận theo trình tự chuyển trường, được công nhận tương đương và quy đổi kết quả học tập và số tín chỉ tích lũy được của sinh viên đối với những môn học, học phần tương đương trong khung chương trình đào tạo DDP.

Các thí sinh thuộc nhóm đối tượng 2 sẽ được xét tuyển dựa trên hồ sơ THPT hoặc điểm SAT, ACT (nếu có) của thí sinh vào khóa 5 Chương trình DDP theo đề án tuyển sinh 2020.

Các thí sinh thuộc nhóm đối tượng 3 sẽ được xét tuyển dựa trên kết quả tiếp nhận của các trường đại học nước ngoài có tham khảo hồ sơ THPT của thí sinh hoặc điểm SAT, ACT (nếu có).

PV: Ngoài những quy định trong việc tuyển sinh và tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế, Chương trình DDP còn có điểm mới nào trong công tác tuyển sinh năm nay, thưa ông?

PGS.TS Bùi Đường Nghiêu: Nếu như trước đây, chương trình DDP với mã ngành riêng là 7340201DDP, chỉ có 3 phương thức tuyển sinh, thì năm 2020, Viện Đào tạo quốc tế sẽ tuyển sinh Chương trình DDP theo 5 phương thức sau: tuyển thẳng và ưu tiên cộng điểm đối với thí sinh là học sinh giỏi quốc gia, quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển thẳng học sinh giỏi bậc THPT; xét tuyển căn cứ kết quả thi THPT năm 2020; xét tuyển kết hợp chứng chỉ trình độ tiếng Anh quốc tế, điểm SAT, ACT với kết quả thi THPT năm 2020; xét tuyển trực tiếp thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài.

Thí sinh là học sinh giỏi lại có thêm chứng chỉ tiếng Anh, hoặc điểm SAT/ACT thì sẽ có thêm thế mạnh khi tham gia xét tuyển vào chương trình. Tuy nhiên, những thí sinh chỉ có 3 năm học sinh giỏi THPT hoặc thậm chí không có học lực giỏi vẫn có cơ hội trúng tuyển theo phương thức 3. Các thí sinh này, khi đỗ, vào học sẽ được theo học một chương trình đào tạo tiếng Anh dành riêng cho sinh viên DDP của Viện Đào tạo quốc tế, cuối năm 2, nếu học tốt, các em cũng sẽ sở hữu cho riêng mình chứng chỉ 6.0 IELTS.

Về tổ hợp đăng ký xét tuyển, trước đây chỉ có có 3 tổ hợp (A00, A01, D01), từ năm nay, chương trình DDP sẽ mở thêm tổ hợp D07 để tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Bắt đầu từ năm 2020, chương trình DDP xét tuyển theo một trong 4 tổ hợp: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh) và D07 (Toán, Hóa, Anh). Khi đăng ký xét tuyển thẳng học sinh giỏi, thí sinh nên chọn một tổ hợp có tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 cao nhất thì cơ hội trúng tuyển cao hơn./.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Chương trình DDP theo một trong ba hình thức sau:

a) Nộp trực tiếp tại Viện Đào tạo quốc tế tại địa chỉ: Số 4 ngõ Hàng Chuối 1, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc Số 23C, ngõ Hàng Cháo (53E Phan Phù Tiên cũ), phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội.

b) Nộp chuyển phát nhanh theo địa chỉ Viện Đào tạo quốc tế, Tầng 1 Học viện Tài chính.

c) Đăng ký và nộp hồ sơ đăng ký online tại website www.IIFE.edu.vn

- Nộp hồ sơ đợt 1: + Đăng ký trực tuyến: Từ ngày 23/6/2020 - 23/7/2020 trên website https://iife.edu.vn/tuyen-sinh

+ Nộp qua bưu điện hoặc trực tiếp: Từ ngày 23/6/2020 - 31/7/2020 bằng thư đảm bảo hoặc chuyển phát nhanh về địa chỉ Viện Đào tạo quốc tế.

+ Nộp trực tiếp tại Học viện Tài chính: Từ ngày 4/7/2020 - 31/7/2020, thời gian buổi sáng từ (8h00 - 10h30), buổi chiều (13h30 - 16h00) các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật)

- Nộp hồ sơ đợt 2: Từ ngày 13/8/2020 - 16/8/2020, nộp theo một trong 3 hình thức trên, hạn cuối cùng là 17h00 ngày 16/8/2020.

Đức Việt (thực hiện)