Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ:

Tính tuân thủ, trách nhiệm và minh bạch là yếu tố quan trọng nhất

Kim Cương (thực hiện)
(TBTCO) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, cũng đã bộc lộ rủi ro cần có biện pháp để thị trường này tăng chất lượng và bền vững. Việc cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh là cần thiết, nhưng cũng cần xây lại niềm tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp - đây là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, về thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.
aa

PV: Thưa ông, sau thời gian phát triển nhanh những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), trong đó chủ yếu là TPDN riêng lẻ đã bộc lộ những rủi ro tiềm ẩn. Ông có đánh giá thế nào về thực trạng của thị trường TPDN của Việt Nam hiện nay?

Tính tuân thủ, trách nhiệm và minh bạch là yếu tố quan trọng nhất
Ông Vũ Tiến Lộc

Ông Vũ Tiến Lộc: Dù có manh nha khá lâu, nhưng thị trường TPDN của Việt Nam mới thực sự có sự phát triển trong vòng 5 năm trở lại đây. Vì vậy, phải khẳng định rằng, thị trường TPDN của Việt Nam vẫn còn rất mới. Hay nói cách khác là thị trường đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Mục tiêu của Chính phủ đề ra là đến năm 2025 và 2030 dư nợ TPDN đạt tối thiểu 20% GDP và 25% GDP, trong khi đó, dư nợ của TPDN hiện nay mới đạt khoảng 15% GDP. Điều này có nghĩa là thị trường vẫn đang trong giai đoạn hướng tới mục tiêu tối thiểu. Hoặc so sánh với các nước trong khu vực, dư nợ TPDN của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, chẳng hạn như: tại Malaysia (56% GDP), Singapore (38% GDP), Thailand (25% GDP),…

Thực tế cũng đã chứng minh, đặc biệt là thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, kênh trái phiếu đã giúp cho nhiều doanh nghiệp huy động được nguồn vốn trung và dài hạn, với lãi suất ổn định để đầu tư sản xuất kinh doanh, trong bối cảnh điều kiện tiếp cận vay vốn ngân hàng đang ngày càng khắt khe hơn. Do vậy, tôi cho rằng, việc phát triển kênh huy động vốn qua phát hành TPDN là đúng hướng và cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận diện đúng tiềm năng và vai trò, trách nhiệm của các bên tham gia để hỗ trợ thị trường TPDN phát triển ổn định, an toàn, hiệu quả và bền vững.

PV: Vậy theo ông, làm thế nào để nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia để đảm bảo sự minh bạch, an toàn chung cho thị trường TPDN?

Ông Vũ Tiến Lộc: Thị trường TPDN là một cấu phần quan trọng của thị trường vốn, là kênh huy động và phân bổ vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ cho kênh tín dụng ngân hàng. Do vậy, không chỉ vì một số doanh nghiệp, cá nhân sai phạm mà đánh đồng cả thị trường này là không tốt hay kìm hãm sự phát triển, mà quan trọng là phát triển như thế nào để đúng hướng, chất lượng và bền vững.

Vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan liên quan là rất quan trọng. Các cơ quan này sẽ phát huy vai trò trong việc định hướng phát triển, xây dựng hành lang pháp lý và quản lý, giám sát, xử lý sai phạm để tạo ra “đường đi” phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của thị trường.

Quy định pháp lý mới sẽ tăng vai trò, trách nhiệm các bên tham gia, từ đó tăng chất lượng thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Ảnh: Duy Dũng
Quy định pháp lý mới sẽ tăng vai trò, trách nhiệm các bên tham gia, từ đó tăng chất lượng thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Ảnh: Duy Dũng

Tuy nhiên, một thị trường thì luôn có nhiều chủ thể, nếu chỉ riêng cơ quan quản lý thì chỉ được một phần, còn quan trọng nhất vẫn là các chủ thể tham gia trực tiếp. Tôi nghĩ rằng, việc hoàn thiện thể chế pháp lý, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường là cần thiết. Nhưng trách nhiệm, vai trò, tính tuân thủ các bên tham gia cũng rất quan trọng. Chỉ khi nào “chuẩn mực cứng và chuẩn mực mềm” cùng phát triển song hành và đạt đến một chuẩn mực nhất định thì khi đó thị trường TPDN sẽ được phát triển chất lượng, bền vững.

PV: Ông có đề xuất gì để thị trường phát triển minh bạch, bền vững, đóp góp hiệu quả vào phát triển kinh tế đất nước?

Ông Vũ Tiến Lộc: Việc phát triển một thị trường mới sẽ luôn gặp những khó khăn bước đầu và luôn cần có sự điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tiễn. Thị trường TPDN cho thấy sự hấp dẫn và là kênh huy động vốn trung, dài hạn ổn định về lãi suất cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là lãi suất đang chịu áp lực tăng rất lớn, việc tiếp cận vốn tín dụng cũng khắt khe hơn, chúng ta cần ưu tiên và quan tâm lớn hơn nữa tới thị trường vốn, trong đó có thị trường TPDN.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP, nhiều quy định mới đã được bổ sung, sửa đổi để thị trường TPDN phát triển chất lượng hơn và an toàn hơn. Các quy định này sẽ cần thời gian để doanh nghiệp và nhà đầu tư làm quen, nhưng về cơ bản sẽ giúp thị trường minh bạch, lành mạnh hơn trong tương lai.

Phát triển kênh trái phiếu doanh nghiệp vẫn là đúng hướng

"Không thể phủ nhận vai trò và tính hấp dẫn của kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong thời gian qua. Tuy nhiên, do sự phát triển quá nhanh của kênh TPDN riêng lẻ khiến thị trường này đã xuất hiện rủi ro và việc cơ quan quản lý vào cuộc chấn chỉnh là cần thiết để giữ cho an toàn chung toàn thị trường. Mặc dù vậy, chúng ta phải khẳng định rằng, việc phát triển thị trường TPDN là đúng hướng, vấn đề còn lại là phải chung tay để thị trường này phát triển ổn định, an toàn, minh bạch, hiệu quả và ngày càng bền vững hơn" - ông Vũ Tiến Lộc.

Cùng với đó, thực tế cho thấy, về tổng thể dư nợ TPDN đang tăng, nhưng lại cho thấy sự mất cân đối giữa kênh đại chúng và riêng lẻ. Do vậy, dù không hàm ý thu hẹp kênh phát hành riêng lẻ, nhưng các cơ quan quản lý nên tạo điều kiện kênh phát hành ra công chúng thông qua rà soát pháp lý, cải cách thủ tục để thúc đẩy thị trường này.

Bên cạnh đó, thị trường này đang có sự suy giảm niềm tin, doanh nghiệp ngại không dám phát hành và thực tế cũng khó huy động vì niềm tin nhà đầu tư suy giảm. Điều này cần được định vị lại với sự vào cuộc của Chính phủ và nhiều bộ, ngành… để hỗ trợ thị trường TPDN ổn định lại. Bên cạnh việc rà soát, hoàn thiện các quy định pháp lý, thực tế cho thấy các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ như các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty kiểm toán… chưa thực sự tốt, nên cần có sự chấn chỉnh.

Ngoài ra, một tổ chức trung gian quan trọng khác là các công ty định mức tín nhiệm vẫn chưa phát triển tương xứng, khiến thị trường thiếu một “thước đo” khách quan. Đồng thời, cần có giải pháp để đẩy mạnh đào tạo, tuyên truyền cho nhà đầu tư, tránh thực trạng “lách luật” trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nâng cao tính tuân thủ và chỉ vì lãi suất cao mà bỏ qua các khâu quản trị rủi ro.

PV: Xin cảm ơn ông!

Kim Cương (thực hiện)

Đọc thêm

Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với niêm yết góp phần “nâng chất” doanh nghiệp

Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với niêm yết góp phần “nâng chất” doanh nghiệp

(TBTCO) - Theo ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với IPO và niêm yết không chỉ giúp doanh nghiệp nhà nước nâng cao chất lượng quản trị, minh bạch hoạt động và mở rộng khả năng huy động vốn, mà còn góp phần gia tăng nguồn hàng hóa chất lượng cho thị trường chứng khoán.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

(TBTCO) - “Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
Minh bạch trở thành trọng tâm của thị trường trái phiếu

Minh bạch trở thành trọng tâm của thị trường trái phiếu

(TBTCO) - Theo ông Ngọ Trường Nam - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), trong bối cảnh nhu cầu vốn dài hạn cho hạ tầng gia tăng và áp lực đáo hạn trái phiếu giai đoạn 2026 - 2027 còn lớn, doanh nghiệp phát hành cần nâng cao minh bạch, quản trị dòng tiền và cơ cấu nguồn vốn nhằm bảo đảm nghĩa vụ thanh toán và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.
Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

(TBTCO) - Sự ra đời của Luật Dự trữ quốc gia năm 2025 đã đánh dấu một cột mốc lịch sử, làm thay đổi căn bản tư duy và định hướng của ngành Dự trữ. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước Bùi Tuấn Minh để làm rõ hơn những nội dung mới của chính sách dự trữ.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

(TBTCO) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động và các thị trường ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu, việc duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và tháo gỡ các “nút thắt” trong chuỗi cung ứng. Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) về giải pháp giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu nông sản trong thời gian tới.
Khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư phải về đích trong quý II/2026

Khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư phải về đích trong quý II/2026

(TBTCO) - Hàng chục nghìn cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy đã được xác định chủ thể quản lý, nhưng một khối lượng lớn vẫn còn phải xử lý ở bước tiếp theo để đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả. Trong khi đó, yêu cầu hoàn thành xử lý trong quý II/2026 đang đến gần. Bà Trần Diệu An - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho rằng, nếu không có giải pháp đủ mạnh, đồng bộ và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, nguy cơ chậm tiến độ là rất rõ ràng.
Kinh tế Halal là “chìa khóa” mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Kinh tế Halal là “chìa khóa” mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

(TBTCO) - Thị trường hơn 200 triệu người Hồi giáo tại Ấn Độ đang mở ra dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam, song kim ngạch xuất khẩu Halal vẫn còn khiêm tốn. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Đinh Công Hoàng - Trưởng Phòng Nghiên cứu Trung Đông và Tây Á, Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và châu Phi, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ là “đòn bẩy” quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế Halal.
Điều chỉnh quy hoạch quốc gia mở đường cho mô hình tăng trưởng mới

Điều chỉnh quy hoạch quốc gia mở đường cho mô hình tăng trưởng mới

(TBTCO) - Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia và 6 quy hoạch vùng thể hiện rõ quan điểm phát triển mới của Việt Nam trong giai đoạn tới. Những ngành động lực mới, các hành lang kinh tế chiến lược và định hướng lấy khoa học công nghệ làm trung tâm đang mở đường cho quá trình xác lập mô hình tăng trưởng của đất nước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều