Chiều 19/10, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) 2018-2021 và Đại hội ASOSAI 15.

Tham dự hội nghị về phía khách mời có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước; đại diện lãnh đạo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Ban Đối ngoại Trung ương...

Về phía KTNN, dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh, các Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước: Đặng Thế Vinh, Doãn Anh Thơ, Hà Thị Mỹ Dung; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN; đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp cho việc thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và trong công tác tổ chức Đại hội ASOSAI 15 của KTNN.

Tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và Đại hội ASOSAI 15
Quang cảnh hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và Đại hội ASOSAI 15. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu khai mạc Đại hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh khẳng định: “KTNN đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2020. Đây là thành công mang tính dấu ấn, phát huy tốt truyền thống hợp tác quốc tế của KTNN trong nhiều năm qua”.

Theo báo cáo tại hội nghị, 3 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch, KTNN đã luôn tiên phong cùng với các thành viên ASOSAI trong việc lãnh đạo, dẫn dắt các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên thực hiện thành công các chương trình nghị sự quan trọng của ASOSAI với nhiều kết quả nổi bật.

Ngay sau khi Tuyên bố Hà Nội “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” được Đại hội ASOSAI 14 thông qua, KTNN đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố này.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, KTNN Việt Nam đã phối hợp với Ban Điều hành ASOSAI tiếp tục đẩy mạnh sứ mệnh hàng đầu của Tổ chức là đào tạo, trao đổi, học hỏi giữa các SAI thành viên mang tính chuyên sâu, đổi mới, thích ứng kịp thời với sự phát triển và thay đổi liên tục của môi trường quản lý tài chính công theo hình thức trực tuyến.

Năm 2020-2021, trong bối cảnh dịch Covid-19, KTNN Việt Nam đã chủ động điều chỉnh hoạt động hợp tác quốc tế theo hình thức trực tuyến. Cụ thể, KTNN tích cực chủ trì và tham gia hơn 80 cuộc họp, khóa đào tạo, hội thảo quốc tế trực tuyến trong khuôn khổ INTOSAI, ASOSAI và ASEANSAI (Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á). Trong đó, nổi bật là cuộc họp trực tuyến Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55 do KTNN chủ trì điều hành đã thành công tốt đẹp, được cộng đồng ASOSAI đánh giá cao.

Đặc biệt, mới đây, KTNN đã hết sức chủ động, tích cực phối hợp với Ban Thư ký ASOSAI (KTNN Trung Quốc) và KTNN Thái Lan (SAI chủ nhà - Chủ tịch kế nhiệm) tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 15 theo hình thức trực tuyến, hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và chính thức chuyển giao vị trí Chủ tịch ASOSAI cho KTNN Thái Lan.

Là thành viên Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, KTNN sẽ đóng vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm để tiếp tục củng cố, phát huy vị thế hiện có của mình trong cộng động ASOSAI và thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã nhấn mạnh một số dấu ấn nổi bật trong vai trò Chủ tịch của KTNN.

Tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và Đại hội ASOSAI 15
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Theo Bộ trưởng, việc chủ trì đăng cai tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14 và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI 2018-2021 đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước Việt Nam nói chung và KTNN nói riêng trên trường quốc tế. Việc lựa chọn chủ đề của Đại hội ASOSAI 14 cũng như Tuyên bố Hà Nội: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” phù hợp với xu thế chung của thời đại.

Với việc chủ trì tổ chức cuộc kiểm toán việc quản lý nguồn nước sông Mê Kông gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, KTNN đã cùng với các SAI tham gia cảnh báo với các quốc gia xung quanh sông Mê Kông về việc giữ gìn cảnh quan môi trường.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thông qua việc thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI, KTNN có dịp chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ, hoàn thiện các chuẩn mực và các chuẩn mực chung hướng tới áp dụng các chuẩn mực theo thông lệ quốc tế.

Thành công trong vai trò Chủ tịch ASOSAI là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa KTNN với các ban đảng, các ủy ban của Quốc hội và các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ trao Bằng khen của Tổng KTNN cho 17 cá nhân trong ngành, 10 cá nhân ngoài ngành, 5 tập thể trong ngành đã có thành tích xuất sắc, đóng góp cho ngành KTNN thực hiện thành công vai trò chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 -2021, trong công tác tổ chức và Đại hội ASOSAI lần thứ 15.