anh moi

Tiếp nhận hồ sơ nhà đất của người dân tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Theo quy định mới của UBND TP. Hồ Chí Minh, 22 chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện được phép ký, cấp sổ đỏ và sổ hồng thay vì chuyển về Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố.

Điều này sẽ giúp giải quyết một lượng lớn hồ sơ tồn đọng, không chỉ giảm tải cho Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, quy định mới này giúp người dân không còn phải lui tới cơ quan chức năng nhiều lần như trước.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố, quy định ủy quyền cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện là giải pháp vừa chia việc cho đơn vị cấp dưới vừa giúp hồ sơ giải quyết một cách nhanh chóng (lượng hồ sơ trễ hẹn có thể giảm tới 70%).

Bên cạnh đó, quy trình ký và cấp giấy tờ cho người dân cũng được rút gọn thêm nhiều bước. Cụ thể, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện được phép trực tiếp ký, đóng dấu 11 thủ tục được sửa đổi, bổ sung liên quan đến giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất./.

Gia Cư