TP. Hồ Chí Minh: Tăng tốc hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện xuất hóa đơn từ máy tính tiền

Doãn Thiệu
(TBTCO) - Đội Thuế quận 4 là 1 trong 20 đội thuế trực thuộc Chi cục Thuế khu vực II sớm đạt kết quả hoàn thành 100% hộ kinh doanh thuộc đối tượng buộc phải thực hiện lập hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
aa
TP. Hồ Chí Minh: Tăng tốc hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện xuất hóa đơn từ máy tính tiền
Lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực II phổ biến quy định xuất hóa đơn từ máy tính tiền đến các hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Để phản ánh các hoạt động tăng cường quản lý thuế hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, trong đó thể hiện tính minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới, hướng tới sự hiện đại, khách quan, tạo công bằng cho người nộp thuế và phòng, chống thất thoát ngân sách nhà nước, phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có buổi ghi nhận thực tế tại Chi cục Thuế khu vực II và một số Đội thuế trực thuộc trước thời điểm Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có hiệu lực ngày 1/6/2025.

Hỗ trợ hộ kinh doanh như một nhân viên bán hàng trực tiếp

Chia sẻ kết quả thực hiện, bà Phan Thị Minh Châu - Đội phó Đội Thuế quận 4 cho biết, từ sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực II, Đội Thuế quận 4 đã chủ động phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp tổ chức hai buổi tập huấn, hội thảo cho các hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải sử dụng, tập trung vào các nội dung chủ yếu sau: khẳng định với hộ kinh doanh có mặt tham dự buổi tập huấn là đối tượng bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền từ 1/6/2025 theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nâng mức phạt với hộ kinh doanh không tuân thủ

Kể từ ngày 1/6/2025, các hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng phải thực hiện lập hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, trường hợp không thực hiện sẽ bị xác định là hành vi vi phạm, có thể bị xử lý về hành vi vi phạm pháp luật thuế và hóa đơn như lập sai loại hóa đơn (mức phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng), không lập hóa đơn cho người mua (phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng) theo Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Đến ngày 1/6/2025, nếu không sử dụng sẽ bị chế tài theo quy định, đồng thời thông tin đến hộ kinh doanh các hình thức chế tài. Kế đến là giải thích rõ lợi ích của HĐĐT từ máy tính tiền, giải thích cụ thể việc kê khai thuế khi sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền để hộ kinh doanh an tâm khi sử dụng dịch vụ mới nhằm giúp hộ kinh doanh an tâm khi chuyển đổi số; đề nghị nhà cung cấp giải pháp hướng dẫn đơn giản nhất cách sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền trên điện thoại, máy tính bảng, máy POS, máy vi tính.

'Theo bà Phan Thị Minh Châu, cơ quan thuế phân loại hộ kinh doanh để đơn vị cung cấp dịch vụ giải pháp phù hợp, cũng như các chính sách hỗ trợ trong giai đoạn đầu. Cụ thể, hộ kinh doanh đã sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế thì chỉ cần liên hệ với đơn vị cung cấp giải pháp để chuyển đổi từ HĐĐT có mã của cơ quan thuế sang HĐĐT từ máy tính tiền và không tốn bất kỳ khoản chi phí nào. Hộ kinh doanh muốn tiết kiệm chi phí có thể dùng ứng dụng bán hàng kết hợp phần mềm kế toán và khởi tạo HĐĐT từ máy tính tiền trên điện thoại, chi phí dao động trong khoảng 200 nghìn - 300 nghìn đồng. Còn nếu hộ kinh doanh sử dụng máy POS, máy vi tính thì ngoài chi phí đầu tư cho thiết bị thì chỉ tốn thêm phí 200 nghìn - 300 nghìn đồng cho việc sử dụng phần mềm và 300 nghìn đồng cho giấy in.

"Sau khi tuyên truyền cho hộ kinh doanh những điều cần biết, việc cần làm khi sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, công chức quản lý phải theo sát các hộ kinh doanh phải vận động, mỗi công chức như là một nhân viên hỗ trợ bán hàng trực tiếp đến hộ kinh doanh, có chỉ tiêu hàng ngày, gọi điện tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh, hỗ trợ nhà cung cấp giải pháp cho đến khi hộ kinh doanh ký hợp đồng sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền với nhà cung cấp và đăng ký với cơ quan thuế mới thôi…'' - bà Phan Thị Minh Châu cho biết thêm.

Ngoài Đội Thuế quận 4, theo ghi nhận của phóng viên, TP. Hồ Chí Minh còn có hai Đội thuế khác sớm đạt tỷ lệ 100% hộ kinh doanh buộc phải xuất hóa đơn theo quy định của Nghị định 70/NĐ-CP của Chính phủ, đó là Đội Thuế quận 8 và Đội Thuế huyện Bình Chánh.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ hộ kinh doanh tuân thủ quy định

Chia sẻ về công tác triển khai áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn, ông Phan Văn Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực II cho biết, với số lượng hộ kinh doanh thuộc diện triển khai là 14.773 hộ, tính đến ngày 28/5, toàn địa bàn đã có 8.661 hộ đăng ký, đạt tỷ lệ 59%. Để đạt được kết quả trên, Chi cục Thuế khu vực II trong thời gian ngắn đã rà soát, nắm rõ dữ liệu hộ kinh doanh thuộc đối tượng triển khai, tích cực phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm, giải pháp, các đại lý thuế thuộc Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh (HTCAA) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ miễn phí thủ tục đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, bên cạnh các hộ kinh doanh tuân thủ thực hiện, trên địa bàn vẫn còn có nhiều hộ kinh doanh chưa nắm rõ quy định về lập hóa đơn, sử dụng ứng dụng phần mềm, máy tính tiền, kết nối mạng internet và các chính sách thuế mới, e ngại các khoản chi phí phát sinh khi thực hiện như mua máy Pos, phần mềm quản lý bán hàng, chữ ký số điện tử… Với những hộ kinh doanh này, cơ quan thuế và các đơn vị đối tác vẫn đang tích cực phối hợp, đồng hành trong việc triển khai hỗ trợ thực hiện lập HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế…

''Để công tác triển khai đạt kết quả cao hơn, thời gian tới Chi cục Thuế khu vực II tiếp tục tăng cường chỉ đạo các phòng chức năng, các Đội thuế trực thuộc đẩy mạnh tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp và mời các hộ kinh doanh đến để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách thức đăng ký áp dụng HĐĐT theo quy định. Đồng thời, đôn đốc từng công chức quản lý trực tiếp xuống địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh để hỗ trợ triển khai và tiếp tục liên hệ, phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp, đại lý thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh tuân thủ thực hiện nhằm góp phần cùng ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ được giao và đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước'' - ông Phan Văn Dũng nói.

Như vậy, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn còn số lượng lớn hộ kinh doanh chưa đăng ký thực hiện lập HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Những hộ kinh doanh này có nguy cơ cao bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn sau khi Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 nếu bị cơ quan thuế kiểm tra.

Sẽ kiểm tra việc tuân thủ quy định xuất hóa đơn từ máy tính tiền

Ngày 29/5, Chi cục Thuế khu vực II ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, Đội thuế chấn chỉnh công tác quản lý, chống thất thu đối với hộ kinh doanh trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, cần tiếp tục tuyên truyền và phổ biến đến toàn thể công chức thực hiện nghiêm các văn bản quy định về công tác quản lý hộ kinh doanh, đảm bảo 100% hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh được đưa vào quản lý thuế; Quản lý doanh thu, mức thuế đảm bảo phù hợp với thực tế hoạt động kinh doanh; không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý thuế đối với khu vực hộ kinh doanh như phối hợp với cơ quan ban ngành, địa phương trong việc rà soát chống sót hộ kinh doanh; xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý thuế, mức thuế; công tác kiểm tra hộ kinh doanh cũng như công tác kiểm tra nội ngành. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn nộp thuế theo phương thức điện tử; đặc biệt là xây dựng kế hoạch bố trí công chức để kiểm tra các hộ kinh doanh nộp thuế khoán có doanh thu trên 1 tỷ đồng mà không lập HĐĐT khởi tạo từ máy tínht tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế để xử lý theo quy định; triển khai việc thu thập thông tin và nhập dữ liệu hộ kinh doanh vào ứng dụng thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh của ngành Thuế.

Văn bản chỉ đạo cũng nêu rõ, Đội trưởng Đội thuế chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý đầy đủ hộ kinh doanh trên địa bàn, quản lý doanh thu, mức thuế đúng với thực tế phát sinh. Trường hợp phát hiện có sai phạm cần thực hiện nghiêm việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Doãn Thiệu

Đọc thêm

Hải Phòng: Hải quan tham gia triệt phá vụ vận chuyển gần 7 kg vàng qua sân bay Cát Bi

Hải Phòng: Hải quan tham gia triệt phá vụ vận chuyển gần 7 kg vàng qua sân bay Cát Bi

(TBTCO) - Lực lượng Hải quan phối hợp Công an phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép gần 7 kg vàng từ Hàn Quốc về Việt Nam qua sân bay Cát Bi, với thủ đoạn cất giấu tinh vi trên người và trong giày. Vụ việc đang được mở rộng điều tra xử lý theo quy định pháp luật.
Thuế cơ sở 3 tỉnh Phú Thọ cam kết luôn đồng hành cùng hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Thuế cơ sở 3 tỉnh Phú Thọ cam kết luôn đồng hành cùng hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

(TBTCO) - Để hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện quy định mới về thuế, Thuế cơ sở 3 tỉnh Phú Thọ cam kết luôn đồng hành cùng hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế.
Thuế TP. Huế tiếp tục đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Thuế TP. Huế tiếp tục đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

(TBTCO) - Chiều 25/3, Thuế TP. Huế tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hỗ trợ chính sách và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Hải quan công bố số liệu hoạt động xuất nhập khẩu cho thấy, nửa đầu tháng 3/2026 bật tăng mạnh so với nửa cuối tháng trước, đưa tổng kim ngạch từ đầu năm đến 15/3 lên hơn 197 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng hơn 17% so với cùng kỳ, khẳng định vai trò động lực của khu vực sản xuất, đặc biệt là khối FDI.
Thuế cơ sở 11 tỉnh Phú Thọ được hộ kinh doanh đánh giá cao tinh thần phục vụ, hỗ trợ kê khai thuế

Thuế cơ sở 11 tỉnh Phú Thọ được hộ kinh doanh đánh giá cao tinh thần phục vụ, hỗ trợ kê khai thuế

(TBTCO) - Qua công tác tuyên truyên, hỗ trợ của cơ quan thuế, hộ kinh doanh biết được về ngưỡng doanh thu phải nộp thuế và ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế, ngưỡng doanh thu hộ kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế; thực hiện kê khai theo năm, quý hoặc tháng tùy mức doanh thu… Hộ kinh doanh đánh giá rất cao tinh thần phục vụ, hỗ trợ của cơ quan thuế.
Kim ngạch xuất nhập khẩu khu vực Móng Cái đạt hơn 3,3 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu khu vực Móng Cái đạt hơn 3,3 tỷ USD

(TBTCO) - Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Khu vực VIII, từ đầu năm 2026 đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu và lối mở tại Móng Cái (Quảng Ninh) ghi nhận kết quả tích cực khi tổng kim ngạch đạt trên 3,3 tỷ USD.
Đề xuất hộ kinh doanh được lập hóa đơn theo ngày

Đề xuất hộ kinh doanh được lập hóa đơn theo ngày

(TBTCO) - Chuyên gia đồng tình, hộ kinh doanh phấn khởi với đề xuất của Bộ Tài chính về nhiều trường hợp không phải sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là đề xuất cho phép lập hóa đơn điện tử tổng hợp theo ngày đối với những đơn hàng có giá trị nhỏ lẻ.
Hải quan khu vực XIII: Xử lý nghiêm vi phạm, tăng hiệu quả chống buôn lậu

Hải quan khu vực XIII: Xử lý nghiêm vi phạm, tăng hiệu quả chống buôn lậu

(TBTCO) - Quý I/2026, Chi cục Hải quan khu vực XIII ghi nhận gần 1,87 tỷ đồng nộp ngân sách từ xử lý vi phạm. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu trọng yếu trong công tác điều tra chống buôn lậu vẫn còn khoảng trống, đòi hỏi phải sớm nâng cao năng lực nghiệp vụ và tăng cường phối hợp liên ngành trong thời gian tới.
Xem thêm