thue tphcm

Doanh nghiệp nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Đối tượng được cơ quan thuế đưa vào danh sách thực hiện gồm: Doanh nghiệp (DN) có hoàn thuế (giá trị gia tăng) trong năm 2020; các DN hoàn thuế GTGT có dấu hiệu rủi ro rất cao đối với mặt hàng gỗ dăm và linh kiện điện tử máy tính, điện thoại di động...

Một cán bộ chuyên trách về công tác thanh tra của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan thuế sẽ tổ chức xác minh hóa đơn để phát hiện việc thành lập hàng loạt những DN không có thật thực hiện hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn không gắn với hàng hóa), thông qua đó nâng khống giá trị hàng hóa, khai khống thuế GTGT đầu vào nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Cơ quan thuế cũng sẽ triển khai nhiều hoạt động phát hiện việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT như: phối hợp với ngân hàng để rà soát các giao dịch thanh toán qua ngân hàng thương mại về bản chất chứa đựng các giao dịch thanh toán giả tạo; kiểm tra các hồ sơ xuất khẩu và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất khẩu để xác định được bản chất hoạt động, giao dịch, việc sử dụng các DN có thương hiệu đứng tên hộ trên hồ sơ xuất khẩu và hưởng thù lao...

Để công tác chống thất thu đạt hiệu quả cao, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch phối hợp với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý thu và hoàn thuế GTGT của các DN trên địa bàn.

Theo đó, hai đơn vị sẽ ký kết biên ghi nhớ trong việc phối hợp cung cấp thông tin dữ liệu hàng hóa nhập khẩu chuyển phát nhanh vào Việt Nam, những tờ khai hải quan vượt định mức miễm thuế theo Luật Quản lý thuế và Luật Thuế xuất nhập khẩu để đối chiếu doanh thu của sản phẩm này trong kê khai nộp thuế của người nộp thuế. Định kỳ ba tháng một lần, cơ quan hải quan sẽ chuyển dữ liệu cung cấp cho cơ quan thuế.

Được biết, trong năm 2020, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã giải quyết hoàn thuế GTGT cho 2.369 hồ sơ với tổng số tiền hoàn là 14.024 tỷ đồng. Trong đó, hồ sơ hoàn thuế đối với trường hợp xuất khẩu chiếm 90% tổng số hồ sơ và 90% tổng số thuế được hoàn; trường hợp đầu tư và mua sắm tài sản cố định chỉ chiếm 2% tổng số hồ sơ và 6% tổng số thuế được hoàn; số hồ sơ thuộc diện hoàn trước kiểm sau đạt 1.397 hồ sơ với số tiền được hoàn là 9.362 tỷ đồng, tương đương 59% số hồ sơ và 67% số tổng số tiền hoàn./.

Đỗ Doãn