hh

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh N.H

Ngày 1/4, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo trao đổi thông tin về tình hình ngành công thương thành phố trong quý I/2021.

Theo số liệu thống kê của Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm IIP toàn ngành công nghiệp của thành phố ước tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số IIP quý I năm 2021 phản ánh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã và đang được kiểm soát tốt. Đáng chú ý trong lĩnh vực công nghiệp, 4 ngành công nghiệp trọng yếu gồm: lương thực - thực phẩm, đồ uống, hoá dược, điện tử và cơ khí chiếm tỷ trọng 60% trong tỷ trọng toàn ngành công nghiệp có mức tăng 7,5%, cao hơn 3,7 điểm phần trăm so với mức tăng chung của toàn ngành. Điều này cho thấy có sự gia tăng khoảng cách khá lớn giữa 4 ngành này với tốc độ tăng của ngành công nghiệp so với mức độ giãn cách 1,5% so với trước đây.

Một số ngành gặp khó khăn trong năm 2020 thì trong quý I năm 2021 đã tăng trưởng khá như: Sản xuất đồ uống tăng 30%; sản xuất thiết bị điện tăng 20,1%; sản xuất máy móc, thiết bị tăng 11,8%, so với cùng kỳ...

Tương tự, lĩnh vực thương mại của TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận những kết quả tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 279.045 tỷ đồng, tăng 6,2% so cùng kỳ. Riêng doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 156.506 tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của thành phố vẫn đạt mức tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 2,2% và nhập khẩu tăng 17,7%.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động thương mại tăng một phần do các doanh nghiệp đã rất coi trọng thị trường trong nước. Trên thực tế, trong quá trình thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế của thành phố, doanh số bán lẻ hàng hoá luôn tăng chứ không giảm dù doanh thu dịch vụ có sụt giảm do ảnh hưởng dịch bệnh.

“Sự tăng trưởng về công nghiệp, thương mại của thành phố trong các tháng qua nhờ có sự chủ động rất lớn từ các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thành phố đã đồng hành giải quyết thủ tục hành chính nhanh hơn đảm bảo thuận lợi cho sản xuất, lưu thông hàng hoá, tạo sự thông thoáng cho môi trường đầu tư và đặc biệt hoạt động kích cầu đầu tư được triển khai mạnh mẽ. Cùng với các hoạt động nêu trên, hiện Sở Công thương cũng đang tích cực triển khai 3 chương trình cho các ngành công nghiệp trọng yếu, tác động tổng thể đến sản xuất thương mại gồm: logictics, thương mại điện tử, xuất khẩu, đồng thời triển khai thực hiện các hoạt động quy hoạch đối với ngành bán lẻ. Các chương trình này không chỉ tăng thêm sự chủ động cho các hoạt động của ngành công thương thành phố mà còn hỗ trợ đắc lực cho hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn” - ông Vũ cho biết./.

Huế Nguyễn