TP.Hồ Chí Minh: Chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc 38 dự án bất động sản

Các dự án bất động sản ven sông Sài Gòn đang được triển khai. Ảnh: Gia Cư

Theo văn bản chỉ đạo, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành gồm: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Tư pháp, Thanh tra, Cục thuế và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố (TP) xem xét, quyết định.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã báo cáo bổ sung kiến nghị của 29 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP để xem xét, quyết định. Kết quả thực hiện phải báo cáo cho UBND TP trong 15 ngày làm việc.

Theo HoREA, hầu hết vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng, đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng.

Chủ đầu tư các dự án này kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý.

Các đơn vị cho rằng Sở Tài nguyên Môi trường nên ưu tiên cấp trước sổ đỏ cho người dân, còn đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư có thể cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Mặt khác, một số chủ đầu tư dự án khác kiến nghị TP sớm hoàn thành thủ tục tính tiền sử dụng đất, cập nhật các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, cập nhật chỉ tiêu quy hoạch 1/2000../.