Trước 30/6, các tỉnh phía Nam phải tiêm hết lô vắc-xin phòng Covid-19 đã phân bổ

Văn Nam
(TBTCO) - Bộ Y tế đã nhiều lần nhắc nhở đôn đốc các địa phương đẩy mạnh tiêm chủng, tuy nhiên vẫn có tình trạng tiêm chậm. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu 20 tỉnh, thành phía Nam phải thần tốc tiêm chủng, trước 30/6 phải hoàn thành việc tiêm chủng các lô vắc-xin phòng Covid-19 đã phân bổ.
aa

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam ngày 24/6.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 251 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 các loại khác nhau. Đã phân bổ 228,8 triệu liều vắc-xin, còn lại hơn 22,2 triệu liều vắc-xin Moderna và Pfizer.

Trước 30/6, các tỉnh phía Nam phải tiêm hết lô vắc-xin phòng Covid-19 đã phân bổ
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Nam.

Đến hết ngày 23/6 cả nước đã tiêm 227 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19 các loại, công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn.

Hiện mục tiêu tiêm chủng liều cơ bản và tiêm bổ sung cho người lớn: Hoàn thành với tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 khoảng 100%; mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em 12 - 17 tuổi cơ bản hoàn thành, tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản trên 95%.

Mục tiêu tiêm nhắc cho người lớn: Tỷ lệ người đủ điều kiện đã được tiêm mũi 3 mới đạt 64,7%. Tiến độ tiêm nhắc trong những ngày gần đây có chiều hướng chậm. Số liều tiêm mũi 4 mới đạt hơn 2,5 triệu.

Về mục tiêu tiêm cho nhóm 5 đến dưới 12 tuổi với mũi 1 đạt 47,1%, một số địa phương đang triển khai mũi 2 cho nhóm đối tượng này (10,8%).

Tuy nhiên, thông tin tại cuộc họp cũng cho thấy tiến độ tiêm nhắc mũi 1 và 2 - mũi 3 và 4 chậm tại hầu hết các địa phương có tình trạng tồn đọng nhiều vắc-xin Covid-19 tại tuyến trung ương và một số địa phương, dẫn tới nguy cơ cao hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vắc-xin và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các chuyên gia và các địa phương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, kể từ khi triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, nước ta đã đạt độ bao phủ vắc-xin cơ bản cho các đối tượng theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, qua ý kiến của các địa phương cho thấy, đối tượng cần tiêm vắc-xin phòng Covid-19 rất nhiều, nhưng chúng ta tiêm chưa hết chứ không phải thừa vắc-xin. Về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm, loại vắc-xin tiêm cho các đối tượng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới nhất tại văn bản số 3309 ban hành ngày 23/6.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác định đối tượng tiêm, tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiêm vắc-xin cho các đối tượng theo hướng dẫn.

“Căn cứ vào kế hoạch được phân bổ vắc-xin, xây dựng kế hoạch tiêm từng tuần, tiêm ở địa phương nào, đơn vị nào, ai chịu trách nhiệm giám sát… Có như thế chúng ta mới tiêm hết vắc-xin và hết đối tượng theo hướng dẫn" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, địa phương nào không nhận vắc-xin, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi đến Bộ Y tế để bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ và phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch trên địa bàn. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền, mặt trận tổ quốc và toàn bộ hệ thống chính trị đồng hành cùng ngành y tế trong tuyên truyền, vận động, tổ chức tiêm chủng, một mình ngành y tế khó có thể thực hiện được.
Văn Nam

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của thanh niên trong thực thi Nghị quyết số 68 và Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị

Nâng cao vai trò của thanh niên trong thực thi Nghị quyết số 68 và Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị

(TBTCO) - Thông qua tọa đàm “Thanh niên ngành Tài chính tiên phong thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW và Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị”, vai trò xung kích của thanh niên ngành Tài chính tiếp tục được nhấn mạnh, đặc biệt trong tham mưu chính sách, cải cách thể chế và thúc đẩy chuyển đổi số.
Việt Nam đề xuất 3 định hướng hợp tác quan trọng để giải quyết vấn đề năng lượng và duy trì chuỗi cung ứng

Việt Nam đề xuất 3 định hướng hợp tác quan trọng để giải quyết vấn đề năng lượng và duy trì chuỗi cung ứng

(TBTCO) - Ngày 15/4, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Cộng đồng phát thải ròng bằng '0' châu Á (AZEC) mở rộng về tự chủ năng lượng do Thủ tướng Nhật Bản chủ trì.
UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

(TBTCO) - Theo báo cáo được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố ngày 14/4, Việt Nam là một trong những quốc gia phản ứng kịp thời và hiệu quả trước cú sốc năng lượng toàn cầu, thông qua các biện pháp tài khóa và bình ổn giá. Tuy vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng để tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu trong dài hạn.
Chủ động năng lượng trong hành trình xanh hóa

Chủ động năng lượng trong hành trình xanh hóa

(TBTCO) - Bộ Công thương đã ban hành Kế hoạch hành động số 824/QĐ-BCT thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 19/3/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện.
Đề xuất nâng mức trợ cấp xã hội và trợ cấp hưu trí xã hội lên 600.000 đồng/tháng

Đề xuất nâng mức trợ cấp xã hội và trợ cấp hưu trí xã hội lên 600.000 đồng/tháng

(TBTCO) - Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội từ 500.000 đồng/tháng lên 600.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 20%.
Đòn bẩy cho kinh tế tuần hoàn, phát triển nông nghiệp bền vững

Đòn bẩy cho kinh tế tuần hoàn, phát triển nông nghiệp bền vững

(TBTCO) - Trong bối cảnh áp lực môi trường ngày càng gia tăng, đặc biệt từ chất thải nông nghiệp, việc hoàn thiện cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được kỳ vọng trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và hướng tới nền nông nghiệp bền vững.
Sức cầu nội địa giữ nhịp tăng cho nền kinh tế

Sức cầu nội địa giữ nhịp tăng cho nền kinh tế

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động khó lường, thị trường trong nước đang dần khẳng định vai trò là “bệ đỡ” quan trọng cho tăng trưởng. Kết quả kinh tế - xã hội quý I/2026 cho thấy, tiêu dùng nội địa không chỉ phục hồi, mà còn trở thành động lực dẫn dắt.
Đầu tư giáo dục sớm: “Tấm hộ chiếu" bước vào top 1% tinh hoa

Đầu tư giáo dục sớm: “Tấm hộ chiếu" bước vào top 1% tinh hoa

(TBTCO) - Thay vì các kênh tài sản truyền thống, đầu tư vào giáo dục quốc tế đang là "danh mục" ưu tiên của giới tinh hoa để bảo chứng tương lai và giá trị dài hạn.
Xem thêm