Trường Sơn: Thương hiệu hàng đầu trên những công trình trọng điểm quốc gia
Cao tốc Bắc - Nam là nơi những người lính Trường Sơn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xây dựng hạ tầng giao thông. Ảnh: Phượng Mỹ

Được giao nhiều công trình trọng điểm quốc gia

Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn hay còn gọi Binh đoàn 12, thuộc Bộ Quốc phòng đã hoạt động hơn 6 thập kỷ. Sau 35 năm (1989 - 2024) phát triển trưởng thành, với nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, tự hạch toán kinh doanh, giá trị sản xuất của Binh đoàn 12 không ngừng tăng trưởng (bình quân 15%/năm); thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách với Nhà nước.

Riêng đường bộ, chỉ tính trong khoảng 10 năm, Binh đoàn 12 đã tham gia thi công hơn 260km đường bộ cao tốc trên cả nước. Một số dự án Binh đoàn 12 đã tham gia thi công như dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn 1, dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình... Trường Sơn cũng góp mặt trong các liên danh trúng thầu dự án Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và dự án thành phần 3 của sân bay Long Thành.

Binh đoàn 12 đã trúng thầu và được chỉ định thầu nhiều dự án có giá trị lớn, đủ việc làm cho năm 2023, các năm tiếp theo và gối đầu đến năm 2027. Đối với các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (GTVT), Binh đoàn 12 là nhà thầu quân đội tham gia thi công với khối lượng lớn nhất, tổng giá trị gần 25.000 tỷ đồng.

Tại nhiều công trình trọng điểm quốc gia, Binh đoàn 12 luôn được Chính phủ, Bộ GTVT, các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp và phát huy giá trị “đồng sức, đồng lòng”, Binh đoàn 12 đang nỗ lực vượt khó đưa các công trình trọng điểm quốc gia về đích, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu đi lại của người dân. Để các dự án về đích đúng thời hạn, Binh đoàn 12 với tinh thần chủ động dự trữ tập kết nguồn vật liệu từ sớm, xây dựng các trạm nghiền đá, trạm trộn bê tông tại chỗ, khắc phục khó khăn hoàn thành công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc - Tư lệnh Binh đoàn 12, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết: Khối lượng công việc lớn, với quyết tâm chính trị cao, trên các công trường, đội ngũ kỹ sư, công nhân đã không quản ngày đêm, với tinh thần vượt nắng thắng mưa, tổ chức thành nhiều mũi, nhiều hướng, thần tốc thi công. Phát huy giá trị cốt lõi và truyền thống của Bộ đội Trường Sơn là đồng sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện cam kết với Bộ GTVT và với Chính phủ về việc đưa các công trình trọng điểm quốc gia về đích, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu đi lại của người dân”.

Chính vì vậy, trên các công trình trọng điểm, Binh đoàn 12 luôn được Chính phủ, Bộ GTVT, các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách. Đối với các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, Binh đoàn 12 là nhà thầu quân đội tham gia thi công với khối lượng lớn nhất, tổng giá trị gần 25.000 tỷ đồng.

Còn đối với 2 dự án thủy điện Binh đoàn 12 đang thi công là Thủy điện Hòa Bình mở rộng và Thủy điện Ialy mở rộng, trên công trường duy trì nhịp độ thi công khẩn trương, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Binh đoàn 12 cũng tham gia thi công một số dự án hạ tầng hàng không. Trong đó, tại dự án sân bay Long Thành, Binh đoàn phấn đấu rút ngắn tiến độ so với thời gian hợp đồng.

Năm 2023, Binh đoàn 12 tiếp tục khẳng định thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín; công tác quản lý điều hành có nhiều đổi mới; các chỉ tiêu tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2022, trúng thầu và được chỉ định thầu nhiều gói thầu có giá trị lớn, đủ việc làm cả năm 2023, các năm tiếp theo và gối đầu đến năm 2027. Đây là những con số kỷ lục từ trước đến nay. Đồng thời cũng là cơ sở cho Binh đoàn 12 xây dựng các chiến lược, định hướng lâu dài, mở rộng quy mô để Binh đoàn ổn định và phát triển, trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh của Bộ Quốc phòng cũng như của đất nước trong thời gian tới.

Văn hóa riêng của một doanh nghiệp quân đội

Trường Sơn: Thương hiệu hàng đầu trên những công trình trọng điểm quốc gia
Ảnh minh họa.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc rất tâm đắc bởi vì ngoài năng lực, kinh nghiệm, điều tạo ra sự khác biệt giữa Binh đoàn 12 với các nhà thầu thuần túy đó là nét văn hóa của một doanh nghiệp quân đội. Binh đoàn 12 luôn bảo đảm tính kỷ luật cao trên công trường, thi công đến đâu gọn đến đó. Công tác vệ sinh môi trường được đặt lên hàng đầu. Đời sống của người lao động rất được quan tâm. Đặc biệt, còn thực hiện tốt công tác dân vận xã hội. Có những dự án, gói thầu khi Binh đoàn 12 triển khai thi công được người dân rất ủng hộ, tạo thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng. Dù chưa đền bù nhưng người dân vẫn sẵn sàng bàn giao mặt bằng để đơn vị thực hiện công trình.

Cũng còn rất nhiều dự án quy mô lớn ở nơi địa hình khó khăn, hiểm trở, vùng sâu, vùng xa nếu các nhà thầu khác không phải những người lính Binh đoàn 12 sẽ rất khó triển khai thi công.

Đơn cử như các công trình thủy điện: Sơn La, Lai Châu, Bản Chát ở khu vực Tây Bắc; thủy điện Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah ở khu vực Tây Nguyên; thủy điện Thác Mơ mở rộng ở Bình Phước; công trình đường tuần tra biên giới, đường Hồ Chí Minh... Đặc biệt, Binh đoàn 12 cũng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao làm nhà thầu thi công 3 công trình thủy lợi lớn trọng điểm của Bộ NN&PTNT gồm: hồ chứa nước Ea H'leo (Đắc Lắc), Cánh Tạng (Hòa Bình), đập ngăn mặn sông Hiếu (Quảng Trị). Mặc dù điều kiện thi công vô cùng khó khăn nhưng Binh đoàn 12 luôn bám sát tiến độ công trình, bảo đảm chất lượng, được Bộ NN&PTNT đánh giá rất cao, giúp ngăn lũ, cung cấp nước tưới tiêu, chống hạn hán cho người dân trong vùng dự án.

Còn tại các dự án, công trình trọng điểm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh khác đã hoàn thành như: Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Thái Nguyên, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây... Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan, cao tốc Cam Lộ - La Sơn, tổng công ty cũng được các chủ đầu tư đánh giá cao về tiến độ, chất lượng, đã phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn trong thời kỳ mới. Đây cũng là tiền đề quan trọng để binh đoàn tiếp tục được các chủ đầu tư tín nhiệm lựa chọn là đơn vị thi công cho các dự án trong giai đoạn tới.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc, thành công của Trường Sơn có yếu tố quan trọng nhất là việc cực kỳ quan tâm đến yếu tố con người. Các thế hệ lãnh đạo luôn quan tâm, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng để cán bộ, công nhân viên, người lao động nhận thức được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới. Ngoài ra, để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường Sơn cũng tích cực, chủ động liên hệ với các trường đại học, dạy nghề để lựa chọn các kỹ sư, cử nhân giỏi vào làm việc.

“Hữu xạ tự nhiên hương” để thu hút được nhân lực chất lượng cao như vậy thì Binh đoàn 12 cũng phải tạo được môi trường làm việc chuyên nghiệp, mang đậm nét văn hóa của doanh nghiệp quân đội và bảo đảm nguồn thu nhập cho người lao động. Đối với trang thiết bị, binh đoàn sẽ tập trung đầu tư các máy móc, thiết bị mũi nhọn, hiện đại có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải để xây dựng đơn vị thực sự mạnh, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài…