v

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Huy Khánh

Theo đó, phương án thí điểm này sẽ áp dụng cho tất cả những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Điểm nổi bật là thời gian cách ly tập trung sẽ được rút xuống còn 7 ngày đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính.

Sau 7 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh tiếp tục cách ly tại nhà đủ 7 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Các đối tượng nhập cảnh nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin cách ly tập trung đủ 14 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Phương án cách ly mới cũng đẩy mạnh việc giám sát cách ly y tế thông qua ứng dụng CNTT. Cụ thể, mỗi người nhập cảnh sẽ được phát 1 sim điện thoại hoặc 1 vòng tay thông minh đã cài đặt VHD hoặc Bluezone. Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh buộc phải nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói 3 lần/ngày vào 3 khung giờ nhất định, khai báo y tế hàng ngày và cập nhật nếu có diễn biến bất thường.

Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương có cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt quá trình từ tiếp nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, vận chuyển, cách ly.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Quảng Ninh đã đón trên 200 chuyến bay đưa công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh qua Cửa khẩu hàng không quốc tế Vân Đồn. Các quy trình phòng, chống dịch tại sân bay, vận chuyển và cách ly tập trung được triển khai bài bản, nhuần nhuyễn.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cũng đóng góp ý kiến dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn, các tình huống đã phát sinh, nhất là trong quá trình vận chuyển người nhập cảnh đến nơi cách ly tập trung tự nguyện; quản lý, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly; bàn giao, quản lý các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung….

Dựa trên những ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại Cửa khẩu hàng không quốc tế Vân Đồn, dự kiến từ ngày 1/7 tới đây để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước./.

Lan Hương