IMF cảnh báo, thất bại trong việc nâng trần nợ quốc gia của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cả nền kinh tế toàn câu. - Ảnh AFP

Đây là lần thứ sáu trong vòng chưa đầy hai năm IMF cắt giảm dự báo kinh tế của mình. Mức dự báo tăng trưởng toàn cầu của IMF hiện nay là 2,9%, giảm từ 3,1% hồi tháng Bảy và cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009. IMF cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ nhích lên 3,6% trong năm tới.

Kinh tế trưởng của IMF, Olivier Blanchard cho biết, mặc dù con số tăng trưởng toàn cầu không mấy ấn tượng nhưng theo ông kinh tế của các quốc gia phát triển hiện tại đã “khỏe” hơn so với thời gian trước đó.

Theo IMF, Hoa Kỳ vẫn là đầu tàu cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sản lượng của nước này sẽ tăng nữa trong năm tới với điều kiện không có sự can thiệp của yếu tố chính trị.

Tuy nhiên, thất bại trong việc nâng trần nợ quốc gia 16.7000 tỷ USD sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới chìm sâu vào khủng hoảng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cả nền kinh tế thế giới, Blanchard cảnh báo.

“Chúng ta có thể cảm nhận được tác động của việc Mỹ không thể thanh toán đúng hạn ngay tức thì khi mà nó có sẽ dẫn đến một sự gián đoạn lớn tại các thị trường tài chính,” ông cho biết thêm.

Cũng theo IMF, các quốc gia mới nổi vẫn đóng phần không nhỏ vào tăng trưởng toàn cầu khi mà nền kinh tế của các nước này được dự đoán sẽ tăng gần gấp bốn lần trong năm nay so với các quốc gia phát triển. Tuy vậy, sự bùng nổ tăng trưởng chỉ còn là câu chuyện của quá khứ.

Các chuyên gia nhận xét, kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển chậm lại khi mà về trung hạn tiêu dùng sẽ thay thế vị trí của đầu tư để làm động lực chính cho tăng trưởng. Sự chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác đặc biệt là những quốc gia xuất khẩu vốn được hưởng lợi từ nhu cầu vô hạn với nguyên liệu của Trung Quốc.

Thu Trà (Theo Reuters)