Lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức thấp

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần của SSI Research cho biết, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng 53 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở. Bên cạnh đó, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 1/2021 đã bắt đầu được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng giảm 17– 22 điểm cơ bản (bps), chốt tuần ở mức 0,98%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,13% với kỳ hạn 1 tuần.

SSI Research dự báo, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý III/2021 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành, hầu hết các tổ chức tín dụng đều giảm dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 của đơn vị mình so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước, do tác động khó lường của dịch Covid-19.

Tuy vậy, nhu cầu vay vốn vẫn được dự báo là tăng cao hơn nhu cầu tiền gửi và thanh toán. Cụ thể, các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng và huy động trong năm 2021 lần lượt là 13,1% và 11,9% tính từ đầu năm.

Gần đây, lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng có diễn biến trái chiều khi một số ngân hàng tăng (VCB, VIB, SHB) nhưng một số ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ (VPB, EIB) khoảng 10-20 điểm phần trăm.

“Mặc dù mặt bằng lãi suất thấp được hỗ trợ bởi định hướng điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh nhưng chênh lệch tiền gửi – tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp sẽ tạo sức ép khiến lãi suất tiền gửi có thể tăng nhẹ nửa cuối năm 2021” – các chuyên gia SSI Research cho hay.

Cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng hỗ trợ tỷ giá USD/VND

Báo cáo của SSI Research cho biết, biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy, quan điểm tích cực hơn so với các thông tin trước đó, các quan chức FED dường như khá chia rẽ trong vấn đề ứng phó rủi ro lạm phát và họ chưa sẵn sàng đổi chiều chính sách tiền tệ khi nền kinh tế chưa có tiến triển vượt trội. Dù kỳ vọng về chính sách nới lỏng sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian dài nhưng tâm lý thị trường tuần qua kém lạc quan hơn do lo ngại về những biến thể mới của chủng virus Delta.

Dòng tiền đã dịch chuyển từ các tài sản rủi ro sang các tài sản trú ẩn khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục xu hướng giảm về vùng thấp nhất trong vòng hơn 4 tháng qua, giá vàng cũng nhích tăng 1,18%, chỉ số Dollar-Index (DXY) dao động trong vùng từ 92,2 - 92,6 điểm. Các đồng tiền trú ẩn tăng giá tương đối so với USD (CHF +0,67%, JPY +0,82%) trong khi các đồng tiền chủ chốt còn lại đều mất giá so với USD (EUR -0,1%; GBP -0,56%; CNY – 0,09%).

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đi ngang, duy trì ở mức 22.900/23.100 đồng (mua vào/bán ra). Tỷ giá tự do không thay đổi ở chiều mua vào và giảm 10 đồng/USD chiều bán ra, kết tuần ở mức 23.300/23.340 đồng.

tỷ giá

Theo SSI Research, hiện tại, dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI vẫn khá tích cực nên đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa và dẫn đến cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, NHNN không thực hiện bất cứ giao dịch mua ngoại tệ giao ngay nào dù cán cân vãng lai có khả năng thâm hụt, VND đã lên giá 0,4% so với USD, tỷ giá mua kỳ hạn 6 tháng USD cũng được NHNN điều chỉnh giảm 150 đồng/USD vào ngày 8/6/2021.

“Các dẫn chứng trên có thể hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán với Chính phủ Mỹ trong việc xem xét áp thuế bổ sung liên quan đến những cáo buộc định giá thấp VND. Chúng tôi cho rằng, tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm” – chuyên gia của SSI Research dự báo./.

Hải Băng