Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gửi Thư chúc mừng 25 năm Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam Thực hiện lời hứa với cử tri tỉnh Bình Định
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm tới bà
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm tới bà Robyn Mudie. Ảnh: Đức Minh.

Hiện nay, Úc đang là đối tác thương mại lớn đứng thứ 11 của Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước ngày càng được nâng lên. Nếu năm 2018 kim ngạch là 7,7 tỷ USD thì năm 2019 đã tăng lên 7,9 tỷ USD; năm 2020 là 8,3 tỷ USD và đặc biệt 9 tháng năm 2021 đã đạt 9,1 tỷ USD.

“Đây là những con số biết nói để phản ánh quan hệ thương mại giữa hai nước” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng mong muốn sắp tới, hai nước sẽ hợp tác mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, không chỉ thương mại mà cả trong đào tạo nhân lực, giáo dục, phát triển công nghiệp, công nghệ cao,...

Đề cập một số lĩnh vực mong muốn được hợp tác với phía Úc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu: Trước tiên là tập trung để ngành Hải quan, Thuế, Chứng khoán của hai bên ký kết triển khai quan hệ phối hợp, thực hiện chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, chiến thắng dịch bệnh sẽ là tiền đề để kinh tế sẽ phát triển, do đó Bộ trưởng mong muốn Chính phủ Úc hỗ trợ thiết bị y tế và vắc-xin để phòng, chống Covid-19, qua đó giúp Việt Nam có thể kiểm soát đại dịch.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh.

Liên quan đến các chính sách tài khóa để phục hồi kinh tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, hiện nay, Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế.

Bộ Tài chính cũng dự kiến đưa ra gói kích cầu có giá trị khoảng 40 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sơ sở hạ tầng trọng yếu, dịch vụ,... để các doanh nghiệp này phục hồi sớm nhất.

“Chúng tôi cũng tập trung nguồn lực cho đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra là bố trí kinh phí để đảm bảo cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay để giải quyết việc làm cho người dân và giải quyết nhà ở xã hội cho công nhân,... Chúng tôi sẽ tháo gỡ vướng mắc, bất cập của các quy định pháp luật để các doanh nghiệp tư nhân cùng nhau phát triển kinh tế” – người đứng đầu ngành Tài chính chia sẻ.

Trong quá trình thực hiện những chính sách đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn quan hệ hợp tác của hai bên sẽ ngày càng bền chặt hiệu quả, giúp cho doanh nghiệp hội nhập một cách nhanh nhất, từ đó phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên.

Phát biểu tại cuộc làm việc, bà Robyn Mudie bày tỏ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi phát triển kinh tế hậu Covid-19, cũng như sẽ tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.

Chia sẻ thêm, Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết, trong vài tuần qua, phía Úc đã chuyển giao 1,5 triệu liều vắc-xin sản xuất từ Úc cho Việt Nam và đang tiếp tục hoàn thành việc chuyển giao đủ số vắc-xin đã cam kết.

Bà Robyn Mudi hi vọng điều này sẽ góp phần giúp Việt Nam nhanh chóng vượt qua dịch bệnh để tập trung nguồn lực phục hồi kinh tế. Qua đó giúp cho doanh nghiệp hai nước tiếp tục hợp tác và phát triển trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng cập nhật tình hình đã hoàn thiện và công bố Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc (EEES); đề xuất của Úc về hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam phát triển chứng nhận điện tử cho các sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn UNCEFACT; giới thiệu JCAP và hỗ trợ qua ADB tới thị trường tài chính Việt Nam; hỗ trợ của Bộ Tài chính đối với việc gia hạn chương trình Aus4Reform,…/.