Úc dẫn đầu lương tối thiểu trong các nước thành viên khối OECD

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Co-operation and Development – OECD) hiện đang có 34 thành viên, hầu hết là các quốc gia có thu nhập cao. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, gần đây nhiều nước trong khối này đã điều chỉnh mức lương tối thiểu.
aa

Úc dẫn đầu mức lương tối thiểu trong các nước thành viên khối OECD

Hình vẽ trên minh họa lương tối thiểu theo giờ tại mỗi quốc gia. Ảnh: BI

Vừa mới đây, tổ chức OECD đã tổng hợp, đưa ra số liệu thống kê mức lương tối thiểu của toàn bộ 34 nước thành viên.

Hình vẽ trên minh họa lương tối thiểu theo giờ tại mỗi quốc gia, sau khi đã trừ thuế và tính bằng đồng USD. Theo đó, Australia và Luxembourg dẫn đầu với lương hơn 9 USD/giờ. 4 nước Tây Âu là Bỉ, Ai Len, Pháp và Hà Lan xếp kế tiếp, có mức lương trên 8 USD/giờ.

Nước Mỹ, vừa chính thức bị Trung Quốc soán ngôi vị nền kinh tế lớn nhất thế giới hồi cuối năm ngoái, chỉ đứng thứ 11 trong bảng danh sách. Người lao động ở “miền đất hứa” này được trả tối thiểu trung bình 7,25 USD trước thuế cho mỗi giờ làm việc, tức là 6,26 USD sau thuế. Tuy nhiên, con số này biến thiên khá lớn giữa các bang của Mỹ, từ 9,05 USD ở thủ đô Washington D.C., tới 5,15 USD ở bang Georgia và Wyoming. Có 21 bang đã tăng lương tối thiểu trong năm 2015 này, và nhiều bang đang chuẩn bị tăng lên thành 10,1 USD.

Xếp ngay sau Mỹ là 2 đất nước của khu vực Đông Á là Hàn Quốc và Nhật Bản, với lương tối thiểu lần lượt 5,85 và 5,52 USD. Quốc gia châu Á còn lại trong danh sách là Israel có mức lương trung bình theo giờ 4,87 USD.

Trong top cuối, 5 nước Slovakia, Czech, Hungary, Estonia và Chile có lương tối thiểu chỉ trên 2 USD/giờ. Latvia và Mexico đứng cuối cùng danh sách này, với chỉ 1,46 và 1,01 USD/giờ.

Ở một góc nhìn khác thì người dân của các nước trong khối OECD cũng đang phải chịu mức thuế thu nhập rất khác nhau. Bỉ là quốc gia có mức thuế thu nhập cao nhất, tới 55,6%, còn Chile chịu thuế thấp nhất với chỉ 7%./.

Ngọc Vũ (theo Business Insider)

Ngọc Vũ (theo Business Insider)

Đọc thêm

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

(TBTCO) - Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 31/3, với giá vàng tương lai tại New York tăng 0,7% lên 4.589,30 USD/ounce, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần 17 năm.
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Xem thêm