undp

Đại diện UNDP trao ủng hộ tượng trưng 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Bộ Y tế. Ảnh: UNDP

Những bộ sinh phẩm xét nghiệm này được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật của WHO và được mua sắm với nguồn kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ.

Đầu năm nay, 10 máy xét nghiệm sinh học phân tử RT PCR đã được chuyển giao và lắp đặt tại trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở 10 tỉnh. Các thiết bị thử nghiệm đã được được UNDP hỗ trợ mua qua hệ thống mua sắm trang thiết bị y tế toàn cầu của mình, với sự tài trợ của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Tại lễ tiếp nhận, PGS. TS. Phan Lê Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính của Bộ Y tế, ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của UNDP đối với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Bà cho biết, từ năm 1978, UNDP đã luôn luôn hỗ trợ Việt Nam về mọi mặt. Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ tư với số ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận tăng hơn so với các đợt dịch trước. Đến nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên, cục bộ một số địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là ở Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát, UNDP hỗ trợ bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Bộ Y tế là rất thiết thực, góp phần tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Bàn giao bộ xét nghiệm cho Bộ Y tế, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa ngăn chặn đại dịch Covid-19, vừa phục hồi nền kinh tế”. Bà nhắc lại cam kết của UNDP trong việc hỗ trợ nỗ lực này, trên cơ sở Bản ghi nhớ đã được UNDP và Bộ Y tế ký kết nhằm hỗ trợ ngành y tế sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cho các hoạt động mua sắm tập trung.

Bà nêu rõ: “Việc quản lý các đợt bùng phát Covid-19 ở các khu vực khác nhau của Chính phủ thật phi thường. Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch, với việc huy động toàn bộ chính phủ và toàn xã hội, đã được thế giới công nhận là cách làm hay. Tôi rất xúc động khi thấy số lượng bác sĩ, y tá từ khắp mọi miền của đất nước lên đường chi viện cho các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Với kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ, UNDP cung cấp các bộ sinh phẩm xét nghiệm này nhằm hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm dịch bùng phát”.

Mai Lâm