Bước đột phá trong nhiều ngành

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) lần đầu tiên đã chính thức được khai mạc. Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) phối hợp tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/10/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Trong những năm gần đây, công nghệ chuỗi khối - Blockchain đã trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Blockchain có tiềm năng rất lớn và đang nhanh chóng được ứng dụng vào hầu hết các ngành, các lĩnh vực, tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh mới, đem lại sự phát triển đột phá. Một số báo cáo cho thấy, thị trường Blockchain toàn cầu được định giá 4,67 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, 163,83 tỷ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3% trong giai đoạn này.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng cho phát triển blockchain
Sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu trong và ngoài nước.
Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 85,9% từ năm 2022 - 2030. Trong khi đó, tại Việt Nam, theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường thiết bị liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA (Chairman of VINASA Founding Council), Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ: “Blockchain có những đặc tính rất tuyệt vời là chống giả mạo, minh bạch, phi tập trung. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc tạo ra các Digital Twin (sinh đôi số) trong thời đại chuyển đổi số toàn diện. Blockchain đang tạo ra những bước đột phá trong nhiều ngành. Năm 2021, lĩnh vực tài chính, 6.000 tỷ USD được giao dịch chỉ với 01 nền tảng Etherum, so với 1,250 tỷ USD trên Paypal, 13,000 tỷ USD trên VISA. Một loạt các quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sỹ… đã đưa Blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. IBM, Amazon, Mc Kinsey đã đưa Blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng. Thế giới sẽ tiết kiệm được 450 tỷ USD thương mại hàng năm do hàng giả và giảm thiểu hàng trăm ngàn người tử vong với 10% thuốc giả khi ứng dụng Blockchain trong những lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện tại là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain. Các dự án blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ Blockchain hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư.

200 doanh nghiệp Top đầu thế giới về Blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng kiến tạo những hành lang cho các công nghệ mới phát triển phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng tới tạo ra những sự tăng trưởng đột phá.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có công nghệ Blockchain. Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ Blockchain từ năm 2021 đến 2023. Chính phủ cũng có những chính sách ủng hộ mạnh mẽ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như AI, Blockchain, VR/AR/XR…

Thúc đẩy kinh tế số

Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ “Trong khi cơ sở dữ liệu truyền thống chỉ theo dõi hồ sơ cho các thực thể đơn lẻ, blockchain kết nối một nhóm các thực thể và cho phép dữ liệu được đồng bộ hóa giữa nhiều bên liên quan độc lập. Chính vì thế mà công nghệ blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nên kinh tế số trong thời gian tới.

Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng cho phát triển blockchain
Triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp Blockchain, networking

“Trong tương lai, khi công nghệ blockchain làm cơ sở hạ tầng kinh tế, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay còn được gọi là CBDC sẽ là bước tiến cần thiết trong các thương mại tiền tệ hợp pháp giữa các quốc gia trên thế giới. Lúc này, CBDC sẽ được thiết kế như một nền tảng dịch vụ tài chính nhằm thu hẹp nhiều khoảng cách trong hệ thống thị trường số ngày nay” - ông Trung cho hay.

Trong những năm qua, Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, để duy trì được sự tăng trưởng một cách bền vững thì cần những sáng tạo mới, những giải pháp mới mang lại sự đột phá. Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi số toàn diện quốc gia, những công nghệ mới có thể tạo ra được những sự tăng trưởng, phát triển đột phá được luôn được quan tâm từ các cấp lãnh đạo. Công nghệ Blockchain có thể đem lại điều này.

Vietnam Blockchain Summit với sự quan tâm lớn của các học giả, các chuyên gia, các lãnh đạo cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ bàn thảo tích cực, tìm ra những hướng đi mới, những sáng tạo mới, cũng kết nối để tạo ra sự đột phá thực sự theo đúng tiềm năng của công nghệ Blockchain, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng.

Vietnam Blockchain Summit 2022 được định vị là một sự kiện thường niên quy mô quốc tế, nằm trong chuỗi các sự kiện Blockchain hấp dẫn nhất. Trong năm đầu tiên được tổ chức, sự kiện đã thu hút hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế - là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan - TQ, Mỹ, Hàn Quốc… Vietnam Blockchain Summit 2022 quy tụ đông đảo các chuyên gia, các tên tuổi công nghệ blockchain hàng đầu thế giới và Việt Nam: Kyber Network, Gala Games, Sky Mavis, DFG, FTX, Binance, BNB Chain, Chainalysis, OKC, AAX…