toàn

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.

Chiều 3/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế có cuộc làm việc với TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài.

Theo Bộ trưởng, để ứng phó với đợt dịch này, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn so với các đợt dịch trước đây, bao gồm giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Một số tỉnh phía Nam còn áp dụng hình thức bổ sung gần như giới nghiêm như không cho phép người dân ra ngoài trong một số khung giờ nhất định.

“Về vắc-xin, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận tất cả các nguồn có thể cung ứng vắc-xin về một cách nhanh nhất để tiêm chủng sớm nhất cho người dân. Bộ Y tế cũng chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm tăng độ bao phủ vắc-xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc-xin vẫn đang là thách thức rất lớn nhất là trong tháng 8-9/2021” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá, dù đợt dịch Covid-19 này rất khó khăn, nhưng các ứng phó của Việt Nam đã "đi đúng hướng". TS. Kidong Park bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Tổ chức WHO tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành với Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế trong công cuộc phòng chống dịch này.

Đặc biệt, TS. Kidong-Park đánh giá cao việc Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập các trung tâm ICU tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

TS. Kidong-Park cho biết, sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường đào tạo tập huấn chuyên môn cho cán bộ và các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Về vắc-xin, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khẳng định, tất cả các loại vắc-xin Covid-19 đã được tổ chức này phê duyệt đều đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc nâng cao năng lực, thử nghiệm đánh giá, cấp phép với vắc-xin sản xuất trong nước qua hệ thống NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin) theo đúng các quy định.

“Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn này. WHO sẽ sớm trao đổi, thảo luận để triển khai các công việc có liên quan” - TS. Kidong-Park cho biết./.

Văn Nam