ca

Việt Nam được coi là đối tác quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Đức tại châu Á- Thái Bình Dương. Ảnh minh họa

Đặt trọng tâm phát triển kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Trong Chính sách kinh tế của giới doanh nghiệp Đức tại châu Á - Thái Bình Dương vừa được công bố, Ủy ban châu Á – Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức (APA) kêu gọi Liên minh châu Âu tăng cường sự hiện diện và hợp tác thương mại đầu tư tại châu Á.

Theo APA, châu Âu cần đặt trọng tâm phát triển kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương - châu Âu cần chú trọng thu hút mọi sự tập trung vào khu vực tăng trưởng kinh tế quan trọng này và đa dạng hóa các quan hệ kinh tế với khu vực thông qua chính sách kinh tế đối ngoại linh hoạt và quyết đoán.

Các chiến lược đầu tư tầm cỡ vào các lĩnh vực trọng yếu như phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo sẽ khiến châu Âu trở thành đối tác tiềm năng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một chiến lược toàn diện dành cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần có một lộ trình rõ ràng để nâng tầm quan hệ một cách tương xứng với vị thế ngày càng lớn mạnh, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

“Để duy trì sự tăng trưởng, hùng cường và thịnh vượng của Đức và của châu Âu, chúng ta cần tăng cường sự hiện diện về kinh tế và nâng tầm vai trò của doanh nghiệp Đức trong quá trình phát triển như vũ bão hiện nay ở châu Á – Thái Bình Dương. Châu Âu và các quốc gia thuộc khối liên minh cần nhanh chóng thiết lập một chính sách kinh tế chung dành riêng cho khu vực này – khu vực đang trở thành động lực phát triển quan trọng nhất của toàn cầu” - ông Joe Kaeser - Chủ tịch APA nhận định.

Ngoài thị trường Trung Quốc, giới doanh nghiệp Đức cần nhìn nhận vị thế chiến lược và quan trọng của các thị trường trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai. Chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng không đồng nghĩa với việc di dời sản xuất khỏi Trung Quốc, chiến lược này đòi hỏi châu Âu cần sớm thiết lập chiến lược phát triển kinh tế toàn diện nhằm tiếp cận các thị trường tiềm năng tại khu vực này một cách hiệu quả nhất. Qua đó, APA kêu gọi Liên minh châu Âu sớm hoàn thiện chính sách đối ngoại và kinh tế thống nhất, hiệu quả, linh hoạt đối với châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng

Kêu gọi châu Âu cần đặt trọng tâm phát triển kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, APA cũng nhấn mạnh, Việt Nam được giới kinh tế Đức đánh giá là điểm đến đầu tư quan trọng trong khu vực. Theo APA, Việt Nam được giới kinh tế Đức nhận định là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, là đối tác quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại châu Á - Thái Bình Dương, với lợi thế quan trọng là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, toàn diện và chất lượng cao giữa châu Âu và Việt Nam EVFTA.

Điều này cũng được phản ánh rất rõ trong kết quả khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức tại Việt Nam mới được Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam công bố. Theo kết quả khảo sát này, các doanh nghiệp Đức đánh giá, việc triển khai hiện thực hóa Hiệp định EVFTA và CPTPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 3,2% trong khoảng thời gian 2021-2030. Việt Nam sẽ trở thành điểm đến đầu tư chiến lược trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực, là một thị trường tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế đến đầu tư.

Kỳ vọng tích cực vào kinh tế Việt Nam cũng như những tình hình kinh doanh, nhiều doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát cho biết sẽ mở rộng đầu tư và tăng cường tuyển dụng nhân sự trong 12 tháng tới. Cụ thể, có 47% các công ty Đức tại Việt Nam có khuynh hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và 50% trong số họ có ý định sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong năm 2021/2022, hơn 40% doanh nghiệp giữ nguyên lượng nhân sự hiện có và chỉ có chưa đến 10% doanh nghiệp có dự định giảm nhân sự…

Ngoài các chính sách về kinh tế ngoại thương trong Chính sách kinh tế của giới doanh nghiệp Đức tại châu Á – Thái Bình Dương, APA cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của châu Âu. Để thu hút sự quan tâm của giới đầu tư đến từ châu Á - Thái Bình Dương một cách hiệu quả, châu Âu cần đẩy mạnh đầu tư vào các ngành công nghiệp của tương lai như đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Mai Lâm