Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cải cách hệ thống thuế
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi (bìa phải) và Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath trao quà lưu niệm.

Chào mừng Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào nhân dịp sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chúc mừng Đoàn công tác đã có những kết quả tốt đẹp và hoàn thành các chương trình nội dung tại các buổi làm việc với các đơn vị của Bộ Tài chính Việt Nam trong những ngày vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn về lĩnh vực tài chính với Bộ Tài chính Lào. Bên cạnh đó, trong chương trình hợp tác toàn diện giữa Chính phủ hai nước, còn có cơ chế Việt Nam sẽ cử chuyên gia sang Lào để hỗ trợ quá trình xây dựng và tổ chức triển khai các chính sách.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn, Bộ Tài chính Lào cũng sẽ chia sẻ những kết quả về quá trình thực hiện các chính sách tài chính với Việt Nam, trên cơ sở đó học tập được cách làm hay, chính sách tốt của Bộ Tài chính Lào. Hai bên học hỏi, chia sẻ với nhau để cùng nhau phát triển.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cải cách hệ thống thuế
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu, chào mừng đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath trân trọng cảm ơn Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua đã dành nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và Bộ Tài chính Lào về nâng cao năng lực, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất... Đặc biệt, Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã bàn giao trường Học viện Tài chính Đông-khăm-xạng giai đoạn 3.

Chia sẻ tình hình kinh tế của Lào, Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath cho biết, những năm qua, Lào phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả trong và ngoài nước như về: rào cản thương mại, biến động thị trường vốn thế giới, căng thẳng địa chính trị…

Mặc dù vậy, trong năm 2022, kinh tế vĩ mô của Lào vẫn giữ mức phát triển tương đối ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 4,1% GDP, nền kinh tế có những khởi sắc về du lịch, khai khoáng, điện tử, năng lượng cũng đã có những bước phát triển. Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế của Lào còn nhỏ, dự trữ ngoại tệ thấp nên gặp nhiều khó khăn, do biến động tỉ giá hối đoái, yếu tố lạm phát giá cả tăng nhanh… đặc biệt là vấn đề nợ công.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cải cách hệ thống thuế

Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phouthanouphet Saysombath nhấn mạnh, trong giai đoạn 2021 - 2023, Chính phủ Lào đã triển khai chương trình quốc gia để giải quyết khó khăn cho nền kinh tế và đạt được nhiều thành quả, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, thu ngân sách nhà nước (NSNN) 3 năm liền đều vượt kế hoạch. Trong chương trình cải cách đến 2025, Chính phủ Lào sẽ tập trung mở rộng cơ sở thuế nhằm tạo tiềm lực để thu NSNN.

Vì vậy, mục tiêu của Đoàn công tác lần này sang Việt Nam nhằm học hỏi kinh nghiệm về hiện đại hóa ngành Thuế, từng bước xây dựng chính sách về đất đai, đồng thời chống thất thu NSNN, cũng như tiết kiệm chi thường xuyên và tái cơ cấu nợ công…

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong cải cách hệ thống thuế
Đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi và các cán bộ của Bộ Tài chính Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chúc mừng và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong những năm qua. Thứ trưởng cho rằng, thời gian qua, hai nước đều phải đương đầu với khó khăn của đại dịch Covid-19, sự biến động hết sức nhanh chóng khó lường của địa chính trị trên thế giới đã ảnh hưởng tới sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu, vì vậy Lào và Việt Nam cũng đều chịu sự ảnh hưởng. Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam bên cạnh triển khai các giải pháp về tài khóa, tiền tệ, ổn định chính sách vĩ mô trong nước, luôn theo sát tình hình và chia sẻ với những khó khăn của Lào.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Những chính sách của Chính phủ và Bộ Tài chính Lào đang dự kiến triển khai sắp tới liên quan đến tài chính như: Cải cách hệ thống thuế, tái cơ cấu nợ nước ngoài, triển khai các giải pháp tiết kiệm chi NSNN, đảm bảo chi NSNN tiết kiệm hiệu quả.., Các chính sách này Bộ Tài chính Việt Nam cũng đã và đang triển khai, vì vậy, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính Lào trong lĩnh vực này trong thời gian tới”./.