Trụ tăng “chớp nhoáng”

Chỉ trong khoảng 15 phút cuối phiên VN-Index tăng trên 16 điểm. Đó là nhịp tăng cực nhanh và chỉ có thể thực hiện bằng cách kéo trụ. Đây không phải lần đầu tiên thị trường đột nhiên đảo chiều nhanh như vậy.

Động lực của diễn biến này có bóng dáng của những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. VIC tăng từ 104.500 đồng lên 106.100 đồng trong chưa đầy 25 phút, tương đương tăng 1,53%. VHM tăng từ 82.800 đồng lên 83.700 đồng, tức là tăng 1,1%. VCB tăng từ 99.000 đồng lên 101.500 đồng, tương đương 2,53%.

Chỉ riêng sức mạnh cộng hưởng của 3 trụ lớn nhất này cũng đã đủ “bẻ lái” cho chỉ số. Bên cạnh đó hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản cũng rất mạnh. Thậm chí các mã dầu khí như GAS, PLX cũng đảo chiều nhanh. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng trung bình và nhỏ tăng cực khỏe.

Thanh khoản giảm nhanh, nhà đầu tư đang lo lắng?
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Ấn tượng nhất là TPB, không chỉ đi ngược dòng chung mà còn tăng tới kịch trần. TPB chiều nay khi thị trường suy sụp, các chỉ số tạo đáy sâu thì mã này lại tăng. Khi thị trường được các trụ kéo hồi lại, TPB càng tăng nóng hơn và đóng cửa ở giá kịch trần. HDB, STB là hai mã khác trong nhóm VN30 đảo chiều thành tăng trên 2%, MBB, CTG, TCB chốt phiên tăng hơn 1%.

Đợt tăng cực nhanh này đã đảo ngược tình huống của phiên hôm nay. Thay vì lo lắng trước một phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp và ngày càng rời xa mốc 1.500, VN-Index lại nhanh chóng tạo ấn tượng phục hồi mạnh mẽ bằng cách san bằng ngay lập tức mức giảm hôm qua.

Diễn biến này cũng có thể được hỗ trợ từ cơ hội phục hồi trên thị trường thế giới sau 2 ngày lao dốc cực sốc. Khi thị trường Việt Nam còn đang giao dịch thì các thị trường tương lai thế giới đều tăng. Chứng khoán châu Âu mở cửa cũng đã tăng trên 1% ở nhiều chỉ số. Mặc dù vậy nếu tính về thời điểm thì nhịp đảo chiều của VN-Index cuối đợt khớp lệnh liên tục vẫn muộn hơn các diễn biến quốc tế.

Thị trường vẫn bất an

Hiện tượng kéo trụ đảo chỉ số không phải lúc nào cũng là tín hiệu tích cực. Như đã nói ở trên, chứng khoán thế giới hầu hết phục hồi ngay trong phiên, nhưng chiều nay VN-Index thậm chí còn giảm sâu hơn cả phiên sáng. Chỉ số tạo đáy khoảng 2h15, giảm 0,48% so với tham chiếu. Như vậy không phải yếu tố phục hồi của thị trường quốc tế dẫn đến nhịp đảo chiều cuối ngày.

Nếu sức mạnh thị trường tốt, nhịp phục hồi đã có thể diễn ra sớm hơn. Giá quay đầu tăng thường do nhà đầu tư mua mạnh hơn và kéo giá lên. Nhịp tăng cuối phiên diễn ra rất nhanh và chủ yếu là nhờ vào các mã vốn hóa lớn nhất tạo động lực lan tỏa. Câu hỏi đặt ra là nếu không có VIC, VHM, VCB đột biến như vậy, liệu phần còn lại của thị trường có chuyển động theo? Hoặc, nếu nhịp đảo chiều diễn ra giữa phiên và còn dư địa thời gian, liệu nhà đầu tư có tăng xả hàng và kết cục sẽ khác?

Một yếu tố thường thấy là thanh khoản chiều tăng không cao, nghĩa là không lôi kéo được dòng tiền. Có hai dấu hiệu khá rõ: Thứ nhất là giao dịch của nhóm cổ phiếu ngân hàng – các mã phục hồi tốt nhất – không lớn. Tổng giá trị khớp lệnh các mã ngân hàng trên sàn HoSE đạt khoảng 4.380 tỷ đồng, thấp nhất 6 phiên. Thứ hai là tổng giao dịch của nhóm blue-chips, những mã khởi tạo nhịp phục hồi, cũng rất thấp. Chỉ khoảng 3.900 tỷ đồng giao dịch ở nhóm này buổi chiều và trong 20 phút tăng mạnh nhất chỉ hơn 740 tỷ đồng.

Các diễn biến tăng giảm giật cục dựa trên nền tảng thanh khoản thấp thường kém ổn định. Nhà đầu tư không bị cuốn vào các giao dịch như vậy cũng có nghĩa là sự thận trọng đang ở mức cao. Có thể thấy như hai phiên liền trước, giá giảm mạnh cầu bắt đáy vào mua rất hăng hái, duy trì mức thanh khoản cao. Hôm nay thị trường giảm không quá mạnh, nhưng rất ít nhà đầu tư hào hứng giao dịch.

Thanh khoản giảm nhanh, nhà đầu tư đang lo lắng?

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

19.815 tỷ đồng (-5%)

661,2 triệu (-6%)

2.435 tỷ đồng (-11%)

119 triệu (-8%)