Volkswagen lần đầu vượt Toyota trở hãng bán nhiều xe nhất thế giới

Passat, một mẫu xe bán rất chạy của Volkswagen. - Ảnh: BBC/Getty Image

Tính từ tháng Giêng cho tới tháng Sáu năm nay thì VW đã bán được tổng cộng 5,04 triệu xe nhỉnh hơn con số 5,02 triệu xe hơi của Toyota.

Thông tin từ DN sản xuất ô-tô hàng đầu Nhật Bản đưa ra vào thứ Ba vừa qua cho thấy lượng xe hơi bán ra của hãng đã giảm 1,5% so với cùng kỳ do tăng trưởng tại các thị trường mới nổi đang chậm lại.

VW đã nung nấu kế hoạch đánh bại Toyota từ bấy lâu nay và giờ đây họ có thể tự hào tuyên bố về việc cán đích sớm tới 3 năm so với mục tiêu năm 2018 mà hãng đã đề ra.

Theo kế hoạch thì Toyota sẽ sớm công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay vào thứ Ba tuần tới, trong khi VW sẽ đưa ra số liệu báo cáo của mình chậm hơn một ngày.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành xe hơi của Đức là Stefan Bratzel cho biết: “VW đã nắm được vương miện về bán hàng trong thời điểm muôn vàn khó khăn của thị trường tiêu thụ xe hơi hiện đang trong thời kỳ suy giảm và cạnh tranh khốc liệt. Thành công của VW đã được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng doanh số bán hàng ở Trung Quốc, một thị trường rộng lớn hiện đang chiếm tới một phần ba tổng số đơn hàng bán ra của hãng, đồng thời là tín hiệu khởi sắc trở lại từ thị trường châu Âu.

Chủ sở hữu của 2 thương hiệu xe hơi đình đám là Audi và Porsche đang nhắm tới kế hoạch “vừa tầm” trong năm nay là vượt qua con số bán hàng 10,1 triệu xe của năm 2014. Năm ngoái Toyota cũng đã bán được 10,23 triệu xe, nhưng dự kiến hãng xe Nhật Bản này lại đang giảm sút nhẹ với kế hoạch thu hẹp chỉ là bán được 10,15 triệu xe trong năm nay.

General Motors (GM) đã liên tục nắm giữ vương miện bán hàng toàn cầu trong hơn bảy thập kỷ qua cho đến khi bị Toyota vượt mặt năm 2008. Năm 2011 thì GM cũng đã lấy lại được vị trí dẫn đầu khi tình hình sản xuất xe hơi của Toyota đã bị ảnh hưởng và gián đoạn, bởi thảm họa động đất và sóng thần ở đông bắc Nhật Bản. Tuy nhiên chỉ 1 năm sau thì Toyota đã trở lại ngôi vị bán hàng số một toàn cầu và giữ vững danh hiệu này kể từ đó.

Lợi nhuận đầy khả quan tới từ hãng Ford

Trong một diễn biến khác thì nhà sản xuất xe hơi đứng thứ 2 của Mỹ và thứ 5 thế giới là Ford Motor cũng đã công bố bán được 3,26 triệu xe trên toàn cầu trong nửa đầu năm nay. Báo cáo của doanh nghiệp Hoa Kỳ này cho thấy lợi nhuận trước thuế của hãng đã tăng trưởng 10% đạt mốc 2,9 tỷ USD trong quý II và doanh thu cũng cao hơn tới 2 tỷ USD so với mức dự kiến trước đó là 37,3 tỷ USD.

Doanh thu bán buôn tại thị trường Bắc Mỹ tăng trưởng thêm 56.000 xe cán mốc 816.000 xe hơi được bán ra trong nửa đầu năm nay, trong đó riêng Ford Motor đã thu về cho mình 2,6 tỷ USD. Tại thị trường châu Âu, giá trị thiệt hại của nhà sản xuất xe hơi này cũng giảm đi một nửa so với năm ngoái là 14 triệu USD, số lượng hàng bán ra tăng thêm 13.000 xe trên tổng số 389.000 phương tiện được bán.

Mark Fields, Giám đốc điều hành của Ford cho biết: “Chúng tôi đã có một quý II kinh doanh xuất sắc và nửa đầu năm thật tuyệt vời, và Ford cũng đang rất tự tin vào tình hình kinh doanh nửa cuối năm sẽ còn khởi sắc hơn nữa”./.

Quang Minh (Theo BBC)