MH370

Malaysia Airlines đã nhận được khoản bồi thường đầu tiên sau vụ chuyến bay MH370 mất tích. Ảnh: T.L

Ngay sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, máy bay MH370 đã rơi xuống khu vực ngoài khơi phía Tây Perth, Australia, các công ty bảo hiểm đã thanh toán khoản tiền 110 triệu USD cho MAS, khoản tiền này được thực hiện theo tiêu chuẩn chính sách công nghiệp du lịch hàng không, nếu một chiếc máy bay đã mất tích hơn hai ngày, nó sẽ được giả định là bị phá hủy và sẽ nhận được bồi thường.

Trước thông tin về khoản tiền đầu tiên MAS nhận được, The Telegraph, một tờ báo Anh cho biết, Công ước Montreal 1999 cũng xác định các hãng hàng không sẽ phải bồi thường cho mọi hành khách chết hoặc chấn thương trong các vụ tai nạn, kể cả nếu nhà chức trách không xác định được nguyên nhân tai nạn.

Như vậy, Malaysia Airlines sẽ phải bồi thường cho gia đình mỗi hành khách trên chuyến bay MH370 khoảng 175.000 USD. Với 227 hành khách trên chuyến bay, tổng cộng hãng hàng không này sẽ phải bồi thường khoảng 40 triệu USD.

Cũng theo công ước này, các hãng hàng không phải bồi thường trong thời gian 6 tháng kể từ thời điểm máy bay mất tích.

Riêng đối với 10 thành viên đội tiếp viên và 2 phi công của chuyến bay MH370, việc đòi bồi thường của gia đình họ sẽ tùy thuộc vào luật lao động và hợp đồng lao động của họ với Malaysia Airlines.

Hiện các khoản bồi thường khác liên quan đến vụ MH370 vẫn chưa được tiết lộ./.

H.C ( Theo asiainsurancereview.com)