my la tinh

Sân bay Jorge Newbery tại Buenos Aires, Argentina, đóng cửa ngày 20/3/2020 do dịch COVID-19 lan rộng

Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo khả năng phục hồi này sẽ yếu và thậm chí sẽ không đạt tăng trưởng 2% nếu xảy ra kịch bản tiêu cực.

Báo cáo “Các triển vọng kinh tế thế giới” vừa được công bố, WB dự đoán tăng trưởng khu vực Mỹ Latinh sẽ thấp hơn 4% dự báo ở cấp độ toàn cầu, chủ yếu là do khu vực này bị đại dịch COVID-19 tác động mạnh nhất trong cả lĩnh vực y tế lẫn kinh tế. WB nhận định kịch bản kinh tế Mỹ Latinh sẽ được cải thiện nếu các biện pháp hạn chế được nới lỏng, giá sản phẩm cơ bản được ổn định và các điều kiện bên ngoài được cải thiện. Mặt khác, trong kịch bản tiêu cực hơn như việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 bị trì hoãn, bên cạnh các tác động kinh tế thứ cấp, tăng trưởng kinh tế sẽ có thể thấp hơn 1,9%.

Báo cáo của WB nêu rõ triển vọng kinh tế trong ngắn hạn vẫn chưa chắc chắn và kết quả tăng trưởng có thể thay đổi. Theo WB, các ưu tiên trong ngắn hạn sẽ là việc các chính phủ kiểm soát được sự lây lan của đại dịch COVID-19 và tạo điều kiện cho các khoản đầu tư mới để tăng trưởng ít phụ thuộc vào nợ công.

Thể chế tài chính quốc tế cũng đưa ra trong báo cáo của mình dự báo tăng trưởng trong năm 2021 đối với các nước trong khu vực, theo đó Peru sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất với 7,6%, tiếp theo là Panama với 5,1%. Các nền kinh tế Argentina và Colombia được dự báo tăng 4,9%, tiếp đó là Cộng hòa Dominicana với 4,8% và El Salvador với 4,6%. Trong khi đó, nền kinh tế số một khu vực là Brazil được dự báo sẽ kích hoạt trở lại với tốc độ 3% trong năm nay và Mexico là 3,7%.

Ở cấp độ toàn cầu, WB cũng cho biết dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới có thể tăng 5% với giả định việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 ban đầu được mở rộng và việc kiểm soát thành công đại dịch COVID-19. Ngược lại, kịch bản bất lợi trong đó tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến xấu và việc triển khai tiêm vaccine bị trì hoãn sẽ có thể hạn chế mức tăng trưởng của nền kinh tế thế giới còn 1,6%./.

Theo TTXVN