CKVN-Index vượt đỉnh

Đà tăng mạnh hôm nay đã đem lại cơ hội cực kỳ thuận lợi để VN-Index thật sự vượt đỉnh hôm nay. Sở dĩ như vậy là do hôm qua tuy chỉ số đã đóng cửa cao hơn đỉnh tuần trước, nhưng vẫn chưa cao hơn được biên độ tối đa. Tuần trước có tới hai ngày thị trường tăng vọt sớm, VN-Index được kéo vọt vượt đỉnh, nhưng rồi lại bị xả quay đầu.

Vì vậy hôm nay thị trường bùng nổ sớm đầu phiên đã kéo VN-Index thoát hoàn toàn lên trên đỉnh cao nhất của tuần trước. Đây là tín hiệu cực kỳ mạnh mẽ về mặt kỹ thuật. Nhà đầu tư lập tức đổ xô vào mua, tạo nên phiên tăng bùng nổ, ít nhất là trong buổi sáng và ít phút buổi chiều.

VN-Index tăng mạnh 2,04% lên đỉnh cao nhất 1.286,32 điểm. Đó là nhờ sức mạnh của dàn cổ phiếu trụ. VHM thậm chí tăng kịch trần, là phiên trần thứ 3 kể từ đầu năm. Vốn hóa của VHM quá khủng để kéo chỉ số. Chưa hết, đó cũng là lúc VCB tăng tới 6,6%, VNM tăng 5,1%, GAS tăng 2,06%, BID tăng 2,33%, MSN tăng 4,11%...

Thị trường dường như xuất hiện tín hiệu mua đúng như sách vở. Khi chỉ số vượt đỉnh lịch sử nghĩa là có cơ hội hình thành sóng tăng mới. Do đó nhà đầu tư lập tức mua vào. Có thể thấy từ chỗ vượt đỉnh và tích lũy chậm rãi, đến sau 11h đà tăng tốc chóng mặt.

Mặc dù không có thêm thông tin hỗ trợ gì đặc biệt so với hôm qua, nhưng tín hiệu kỹ thuật cũng có thể xem là một yếu tố hỗ trợ. Dù vậy, hôm nay cũng lại là một ngày nữa cho thấy luôn thường trực những nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời lớn khi thị trường bùng nổ.

Lực chốt lời đặc biệt rõ vào đầu phiên chiều. Không chỉ khiến chỉ số VN-Index đạt đỉnh và rơi như một viên sỏi về trở lại sát tham chiếu, hàng trăm cổ phiếu khác cũng bị xả đến mức giá đỏ. VN-Index chạm đáy lúc 2h chiều và chỉ còn cách tham chiếu có 0,7 điểm. Cần nhớ rằng ngay đầu phiên chiều, chỉ số vừa tăng gần 26 điểm.

Rất nhiều cổ phiếu lớn dĩ nhiên bị chốt lời và giá cũng quay đầu. May mắn là các trụ như VHM, VCB, VNM không đến nỗi quá kém. VCB bị ép về hẳn tham chiếu, nhưng VNM vẫn còn cao hơn 0,83%, VHM còn tăng 2%. Những phút còn lại nhóm cổ phiếu lớn phục hồi cùng khá nhiều mã khác, dãn rộng hơn mức tăng ở chỉ số. VN-Index kết thúc phiên trên tham chiếu 7,7 điểm tương đương 0,61%. VN30-Index tăng 6,46 điểm tương đương 0,49%. Rõ ràng là so với mức tăng hàng chục điểm trước đó, thị trường đã không giữ được đà đủ ấn tượng.

Cổ phiếu phân hóa mạnh

Nhịp xả lớn trong chiều nay đã kết thúc với số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều hơn hẳn số tăng. Sàn HSX cứ 1 mã giảm chỉ có 0,7 mã tăng. Đây có thể xem là bài thử sức mạnh của dòng tiền bắt đáy.

Rõ ràng nhà đầu tư cầm cổ phiếu đã chốt lời rất nhiều, bằng chứng là thị trường quay đầu rất nhanh, nhiều cổ phiếu cũng rơi theo. Ngược lại, lực cầu bắt đáy cũng chặn được đà giảm, sau đó nâng một số trụ lên giữ chỉ số tăng điểm khá tích cực. Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào cũng nhận được lực cầu bắt đáy đủ nhiều để quay đầu tăng. Hiện tượng phân hóa giá cho thấy cổ phiếu khá đuối.

Thanh khoản phiên này cực cao, riêng sàn HSX đã lập kỷ lục lịch sử mới về khớp lệnh, với 21.165 tỷ đồng vượt qua kỷ lục của tuần trước. Rổ VN30 cũng lập kỷ lục với 12.842 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Nhiều cổ phiếu là điển hình cho áp lực xả lớn.

Ví dụ HPG hôm nay giao dịch tới trên 37,8 triệu đơn vị trị giá 2.164 tỷ đồng. Tuy nhiên ban đầu HPG tăng vọt 1,38%, sau đó lại bổ nhào giảm tới 3,11% so với tham chiếu. Cầu bắt đáy đã không thể vực dậy HPG được, chốt phiên giá vẫn giảm 1,04%. Nguyên nhân có lẽ là 4 phiên vừa qua HPG đã tăng giá 15,4%, còn từ đầu tháng 4 đã tăng 23,5%.

Điều đó cho thấy thị trường vẫn luôn có một bộ phận nhà đầu tư muốn hiện thực hóa lợi nhuận. Ở thời điểm kết quả kinh doanh xuất hiện dồn dập, nhiều nhà đầu tư nhảy vào mua với kỳ vọng lợi nhuận tốt sẽ giúp giá cổ phiếu tăng. Ngược lại, những nhà đầu tư đã tích lũy cổ phiếu từ trước vì biết rằng lợi nhuận sẽ tốt, có cơ hội để chốt lời. Đây là giai đoạn cung cầu tranh chấp quyết liệt giữa hai quan điểm nói trên. Thanh khoản liên tục duy trì trên mức 22 ngàn tỷ đồng/ngày tuần trước và hôm nay vọt lên gần 24 ngàn tỷ đã nói lên điều đó.

chứng khoán 20-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.165 tỷ đồng (+15%)

798,5 triệu (+3%)

2.834 tỷ đồng (+8%)

155,9 triệu (+3%)

Khánh Nhi