Xung quanh diễn biến của thị trường chứng khoán hiện nay, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI).

PV: Thưa ông, thị trường chứng khoán sau phiên giảm mạnh bất ngờ ngày 18/8 đã cho thấy lực hồi khá tốt, nhưng gần đây thị trường có thấy áp lực lớn hơn khi chuỗi tăng khá dài. Ông bình luận thế nào về thị trường hiện nay? Đâu là lý do khiến rủi ro ngắn hạn được cho là gia tăng, thưa ông?

Phó Tổng giám đốc, Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam Đỗ Bảo Ngọc
Ông Đỗ Bảo Ngọc

Với dòng tiền khả quan, TTCK có cơ sở để kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể vượt đỉnh ngắn hạn 1.250 điểm để tiến lên các vùng điểm cao mới trong thời gian tới.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Hiện tại, TTCK Việt Nam đang trong quá trình hồi phục và kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ của VN-Index trong tháng 8 ở ngưỡng điểm 1.250 điểm. Áp lực cung gia tăng trong ngắn hạn khi nhà đầu tư thực hiện chốt lời, đồng thời khối ngoại và tự doanh công ty chứng khoán cũng bán ròng, tạo sức ép khiến thị trường điều chỉnh - đây có thể là một rủi ro của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thiên về kịch bản thị trường điều chỉnh như hiện tại là diễn biến thông thường trong một chu kỳ tăng trung và dài hạn. Do đó, rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn không quá lớn và có thể tạo ra cơ hội mua vào cho dòng tiền mới tham gia thị trường giai đoạn này.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, thực ra điểm số trong bối cảnh hiện tại không quan trọng bằng thanh khoản. Xu hướng thị trường sẽ do dòng tiền quy định. Ông đánh giá thế nào về dòng tiền trên thị trường hiện nay? Hiện dòng tiền đã có độ bền tốt hơn so với nửa đầu năm nay hay chưa?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tôi cũng đồng thuận với ý kiến đó. Bởi thực chất thanh khoản thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào dòng tiền, dòng tiền lớn sẽ giúp thanh khoản tăng, thanh khoản tăng sẽ giúp thị trường có xu hướng tăng lên và khi đó điểm số tăng lên đến bao nhiêu thì cũng khó mà xác định được. Chính vì vậy, yếu tố quan trọng nhất cho một thị trường tích cực đó là dòng tiền.

Hiện nay lãi suất huy động đang giảm mạnh, định hướng cho lãi suất cho vay sẽ giảm khá trong thời gian tới, đây là điều kiện để hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng với chi phí hợp lý hơn, từ đó hồi phục doanh thu và lợi nhuận trong tương lai. Lãi suất thấp cũng kích thích dòng tiền trong nền kinh tế đi tìm kênh đầu tư phù hợp mang lại lợi suất cao hơn theo kỳ vọng. Chính sự dịch chuyển của dòng tiền hiện nay cũng là một yếu tố giúp TTCK có xu hướng tích cực hơn trong thời gian qua và có thể là trong thời gian tới nữa.

Xu hướng thị trường chứng khoán tăng tích cực trong tháng 9 vẫn kịch bản chính?
Thị trường chứng khoán vẫn được dự báo tích cực trong thời gian tới. Ảnh: Duy Dũng.

PV: Mặc dù khá chật vật với đỉnh cũ ở ngưỡng 1.250 điểm, nhưng một số dự báo vẫn để kịch bản tích cực là VN-Index có thể lên ngưỡng 1.300 điểm trong tháng 9. Cá nhân ông thì dự báo thế nào?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Cá nhân tôi cho rằng, mức 1.250 điểm chỉ là đỉnh ngắn hạn của VN-Index. Chỉ số VN-Index hoàn toàn có thể vượt đỉnh này trong tháng 9 hoặc trong tháng 10. Xu hướng tăng trưởng trung và dài hạn của VN-Index vẫn được duy trì, mặc dù ngắn hạn chỉ số này đang biến động giằng co quanh vùng 1.230 - 1.250 điểm.

Xu hướng tăng trưởng trung và dài hạn của VN-Index vẫn được duy trì, mặc dù ngắn hạn chỉ số này đang biến động giằng co quanh vùng 1.230 - 1.250 điểm.

Tôi thấy chính sách nới lỏng tiền tệ thông qua giảm mạnh mặt bằng lãi suất và mở rộng chính sách tài khoá thông qua thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ đang dần cho thấy những hiệu quả. Mặt bằng lãi suất giảm khá, thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, giải ngân vốn đầu tư công cũng tăng khá đã thúc đẩy nhiều ngành, doanh nghiệp bắt đầu hồi phục trở lại. Đó là tín hiệu khả quan cho kỳ vọng nền kinh tế nói chung sẽ hồi phục trở lại trong giai đoạn cuối năm 2023.

Trong điều kiện đó, dòng vốn trong nền kinh tế có sự dịch chuyển đi tìm các kênh đầu tư phù hợp và kênh chứng khoán nổi lên là kênh đầu tư thanh khoản cao và linh hoạt trong giai đoạn này so với các kênh đầu tư khác. Với dòng tiền khả quan thì TTCK có cơ sở để kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể vượt đỉnh ngắn hạn 1.250 điểm để tiến lên các vùng điểm cao mới trong thời gian tới.

PV: Cùng với việc các ETF tái cơ cấu danh mục, có một yếu tố mua vụ cuối quý 3 là giai đoạn các quỹ hoặc các tổ chức đầu tư chốt NAV (giá trị tài sản ròng). Ông nghĩ sao về sự tác động của yếu tố này lên thị trường, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý III và dữ liệu vĩ mô phải chờ thêm?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tôi cho rằng, với quy mô thanh khoản TTCK Việt Nam như hiện nay thì các hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF và hoạt động chốt NAV của các quỹ đầu tư sẽ không ảnh hưởng quá lớn xu hướng thị trường. Tôi thiên về kịch bản, những tác động của các hoạt động trên sẽ ảnh hưởng tích cực nhiều hơn là tiêu cực trong tháng 9/2023.

Còn kết quả kinh doanh và biến động kinh tế vĩ mô quý III sẽ được công bố chủ yếu trong tháng 10 nên có thể là yếu tố tác động tới thị trường trong tháng 10 nhiều hơn là trong tháng 9/2023.

PV: Về thị trường chứng khoán trong những ngày còn lại tháng 9, ông dự báo diễn biến sẽ thế nào, nhóm ngành nào sẽ thu hút dòng tiền?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Xu hướng tăng tích cực trong tháng 9 vẫn kịch bản chính và các ngành nghề thu hút được dòng tiền có thể là các nhóm ngành như: Chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, cảng biển logistic, xây dựng cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng, bán lẻ…

PV: Xin cảm ơn ông!