Xung đột quốc tế đe dọa ổn định toàn cầu: WEF Davos 2015

Ảnh minh họa. Ảnh: http://knowledge.wharton.upenn.edu

Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2015 của WEF cho biết, 25 năm sau sự sụp đổ bức tường Berlin, rủi ro địa chính trị đã quay trở lại. Tranh chấp tại Crimea vào tháng 3/2014 là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về những hậu quả từ việc tranh chấp các khu vực mà dường như đã bị lãng quên từ rất lâu.

WEF nhấn mạnh những ảnh hưởng tình hình căng thẳng vẫn đang tiếp diễn giữa Nga và Phương Tây gây ra. Báo cáo chỉ ra rằng căng thẳng giữa Nga và Phương Tây đã làm gián đoạn cung cấp khí gas đến các quốc gia ở châu Âu. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt đã hạn chế việc tiếp cận một số loại hàng hóa và buộc một vài công ty xem xét lại cấu trúc chuỗi cung ứng.

Các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về mối quan hệ giữa Phương Tây và Nga sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong năm 2015.

Alstair Newton, chuyên gia cao cấp về rủi ro chính trị ở Nomura, đánh giá Nga là đất nước/khu vực thứ 2 gây rủi ro cho thị trường tài chính trong năm nay, chỉ sau khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ.

Tấn công khủng bố

Rủi ro địa chính trị cho năm 2015 không chỉ dừng lại ở Nga. Các mối đe dọa từ các nhóm chiến binh Hồi giáo vô cùng đáng ngại, đặc biệt là sau vụ tấn công khủng bố tuần trước tại Paris đã làm cho 17 người thiệt mạng. Al Quaeda đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, theo hãng tin Reuters. WEF cũng đưa ra cảnh báo về sự trỗi dậy của nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Sự sụp đổ hay khủng hoảng ở các quốc gia và thất bại trong quản trị nhà nước – như tham nhũng, thương mại bất hợp phát và tội phạm - chính là 2 trong số 5 mối đe dọa đáng ngại nhất mà WEF đã vạch ra.

Thời tiết cực đoan

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lụt cũng được nhận diện là mối đe dọa đáng ngại lớn thứ 2.

Trong năm 2014, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã cướp đi mạng sống của 8.000 người và gây thiệt hại 110 tỷ USD.

WEF cảnh báo rằng, 15 trong số 20 siêu thành phố trên thế giới với hơn 10 triệu dân nằm trong những khu vực đang bị đe dọa bởi nước biển dâng và bão lũ.

Báo cáo cho biết những đợt nắng nóng, đợt mưa kéo dài hay hạn hán sẽ thử thách “sức chịu đựng” của cơ sở hạ tầng ở những thành phố này.

Thất nghiệp

Với những lo ngại về tình hình kinh tế vẫn còn rất nặng nề ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, vấn đề thất nghiệp được WEF xác định nằm trong năm mối đe dọa lớn nhất đối với toàn cầu.

Báo cáo cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế thấp hơn cùng với những cải tiến về công nghệ sẽ làm cho tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng ở những nền kinh tế phát triển cho đến năm 2018.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các nước G7 (bao gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ, Anh và Canada) trung bình ở mức 6,2% trong tháng 11, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và 11,5% ở khu vực đồng tiền chung châu Âu./.

Mai Linh (theo CNBC)