>> VAMC liệu có phải chỉ là 'giải pháp niềm tin'?

Đó là thông tin do ông Nguyễn Hữu Thủy – Tổng giám đốc của VAMC (Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam) trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg hôm qua (6/8).

Ông Nguyễn Hữu Thủy cũng cho biết thêm khoản nợ xấu đầu tiên sẽ được mua trong vòng 2 tuần tới.

VAMC sẽ “ưu tiên” mua nợ của các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất và các khoản nợ này phải được đảm bảo bằng bất động sản hoặc các tài sản khác. Nợ xấu có thể là nợ bất động sản, nợ của doanh nghiệp nhà nước hoặc các khoản nợ khác. Phần lớn nợ xấu là bằng đồng nội tệ - ông Thủy cho biết.

Theo quy định của VAMC, các khoản nợ xấu phải đáp ứng nhiều điều kiện để có thể được mua, cụ thể như phải được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ số tiền bỏ ra mua, tài sản bảo đảm có khả năng phát mại, và khách hàng vay có triển vọng phục hồi khả năng trả nợ, số dư nợ xấu của khách hàng vay không thấp hơn mức quy định của NHNN.

Các khoản nợ xấu mua theo giá trị sổ sách sẽ được trả bằng trái phiếu đặc biệt, trong khi nợ xấu mua bằng giá trị thị trường sẽ được trả bằng tiền thực. Dự kiến, VAMC sẽ đề nghị mua nợ xấu theo giá thị trường từ năm sau.

Tuy nhiên, để làm được điều đó VAMC cần một nguồn vốn lớn hơn nhiều so với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng hiện nay, chỉ tương đương 1 - 2% số nợ xấu cần mua.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh, tổng nợ xấu của Việt Nam, tức là nợ nhóm 4 – 5 theo ước tính vào khoảng trên dưới 300.000 tỷ đồng. Trong đó 100.000 tỷ đồng là nợ xấu của doanh nghiệp được xử lý bằng ngân sách, 100.000 tỷ đồng sẽ xử lý bằng nguồn vốn từ VAMC, và 100.000 tỷ đồng còn lại sẽ xử lý bằng tiền của các ngân hàng thương mại, từ khoản trích lập dự phòng rủi ro của họ. Tuy nhiên, theo một số đánh giá khác thì con số nợ xấu có thể lớn hơn.

Ông Thủy cho biết, VAMC đã có các cuộc thảo luận ban đầu với các tổ chức tài chính, ngân hàng nước ngoài quan tâm đến việc mua nợ xấu của Việt Nam và muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình này. “Các tổ chức quốc tế tỏ ra rất sẵn sàng cấp vốn cho VAMC”, ông Thủy nói.

Ông Alan Phạm, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital, nhận định “bất cứ động thái cụ thể hoặc bước đi nào của VAMC cũng sẽ được thị trường chào đón. Mua nợ là một bước tiến mới trên con đường xử lý nợ xấu vốn sẽ kéo dài”.

Trong khi đó, theo đánh giá của hãng tư vấn tín dụng Fitch, việc mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt chỉ giúp các ngân hàng kéo dài thời gian bù lỗ, bởi trái phiếu này yêu cầu các ngân hàng phải trích dự phòng rủi ro 20% mỗi năm. Điều đó có nghĩa là khoản nợ xấu sẽ được chia đều cho 5 năm.

Fitch cũng nhận định rằng giải quyết nợ xấu bằng cách tái cấp vốn cho khu vực ngân hàng là một giải pháp “tốn kém”.

Kể từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số VnIndex tăng mạnh thì cổ phiếu của các ngân hàng lớn đều có diễn biến thấp hơn mức trung bình của thị trường. Trong số 5 cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch trên sàn chứng khoán TPHCM có tới 3 cổ phiếu giảm điểm. Cổ phiếu của Vietcombank, ngân hàng niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất, chỉ tăng 0,7% kể từ đầu năm trong khi VnIndex tăng tới 20%./.